Hip hop là gì? Tiết lộ những điều về văn hoá Hip hop bạn cần biết – Cool Mate

Hip-hop là một trong những trào lưu chưa bao giờ hết hot trong giới trẻ và là một trong những nét văn hóa giúp giới trẻ thể hiện sự nổi loạn, bất cần. Vậy điều gì đã khiến nền văn hóa này hấp dẫn giới trẻ đến vậy? Tìm hiểu với Coolmate trong bài viết này.

1. Hip-hop là gì?

Nghĩa ban đầu của “hip” là “thời trang”, nhưng nó cũng có nghĩa là “có thể quản lý được”. Và “jump” là một từ gợi hình, nhảy, vươn tới. Tóm lại, “hip-hop” có ý nghĩa tích cực là “tiến bộ và tiến bộ nhờ sự khôn ngoan và tháo vát”.

Bạn đang xem: Hip hop là gì

hip hop là gì

Trong khái niệm ngày nay, hip-hop là cụm từ dùng để chỉ một phong trào, một phong cách thời trang, âm nhạc và nghệ thuật. Phong cách hip-hop phải khỏe khoắn, vô tư và có chút nổi loạn.

Văn hóa hip-hop đặc biệt vì nó không phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác, giới tính, màu da, tôn giáo hay địa vị xã hội … bất kỳ ai cũng có thể theo đuổi điều này trong lĩnh vực hip-hop – văn hóa mua sắm. các phong cách như thời trang, nghệ thuật đường phố (graffiti), hình xăm, âm nhạc (hip hop, rap, DJ, MC …), khiêu vũ (break dance, hip hop, …)

2. Lịch sử văn hóa Hip-Hop

Hip-hop bắt đầu như một thể loại âm nhạc và dần trở thành một xu hướng văn hóa nổi lên ở Bronx, New York vào những năm 1970. Họ bắt nguồn từ khu ổ chuột – nơi gắn liền với người nghèo và người da màu với nhiều mặt tối và tệ nạn xã hội thời bấy giờ.

Hip-hop đã trở thành làn sóng văn hóa thống trị trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi và Tây Ban Nha vào những năm 1980 với tốc độ phát triển nhanh chóng. Trong khi đó, vào năm 1982, khi Afrika Bambaataa và Soulsonic Force phát hành một bản nhạc electro-funk có tên “Planet rock”, hip-hop được định nghĩa chính xác hơn, bao gồm các bản nhạc rap đơn giản kết hợp với nhịp điệu disco.

Văn hóa Hip Hop

DJ người Mỹ Afrika Bambaataa (Nguồn: Google)

Xem thêm: HIFU Là Gì? Lợi Ích Và Tác Hại Của Công Nghệ HIFU

Từ năm 1982 đến năm 1985, đã phát hành nhiều bộ phim liên quan đến hip-hop và giúp đẩy văn hóa hip-hop ra ngoài Thành phố New York. Đây là tiền đề của văn hóa đại chúng toàn cầu ngày nay.

3. Lịch sử văn hóa Hip Hop Việt Nam

Tại Việt Nam, Văn hóa Hip Hop lần đầu tiên xuất hiện vào giữa những năm 1990, khi ban nhạc BigToe được thành lập ( Năm 1992). Ban nhạc đã dành nhiều năm để ổn định thành viên và phát triển con đường hip hop của mình.

hip hop

The Big Toe Band (Nguồn: Google)

Thời kỳ hoàng kim của hip hop Việt Nam bắt đầu từ những năm 2000, khi nhiều nhóm nhảy hip hop ra đời. Có thể kể đến một số cái tên hàng đầu như nhóm C.O.L.D (2001), nhóm Freestyle (2003), nhóm Milky Way (2004), …

Hai tựa phim tiếp nối. Liên quan đến hip-hop Việt, Bước nhảy hoàn vũ (2009) và Vũ điệu đam mê (2010) đã mang đến cho khán giả một góc nhìn mới về bộ môn nghệ thuật đường phố hấp dẫn này.

Cuối cùng, bước nhảy vọt lớn nhất trong sự phát triển của văn hóa Hip’s jump tại Việt Nam chính là sự xuất hiện của chương trình “So you think” (So you think). bạn có thể nhảy). Là một đêm diễn thành công vang dội, thu hút hàng trăm vũ công tài năng trên khắp cả nước, tạo sân chơi vui nhộn cho các bạn trẻ yêu thích hip hop và muốn phát triển đam mê của mình.

4. Năm yếu tố của văn hóa hip-hop

4.1. Breakdance

Trong Hip hop, nhạc dance được chia thành nhiều thể loại phụ khác nhau như Breakingdance, poping, lock, step, house, hip-hop … Tuy nhiên, khi nhắc đến Hip hop, người ta thường nhắc đến nhiều hơn Break dance là đại diện của văn hóa hip-hop.

Breakdance

Xem thêm: Phân tích Delivery là gì và ý nghĩa cụ thể của Delivery trong đơn hàng

Thuật ngữ “breakdancing” đề cập đến sự gián đoạn của âm nhạc và các hành động liên quan đến nó. Điệu nhảy này xuất hiện vào năm 1969, James Brown là người sáng tạo ra điệu nhảy, và nguồn gốc của nó là Good Foot.

Ban đầu, breakdancing dựa trên nền nhạc jazz nguyên bản, do các nhạc sĩ gốc Phi và Latin giàu kinh nghiệm người Mỹ trình diễn. Các điệu nhảy dần dần phát triển thành nhiều động tác phức tạp và khéo léo được gọi là nhào lộn. Các vũ công thường sử dụng bàn tay và cánh tay của họ để hỗ trợ cơ thể khi họ quay và nhào lộn nhiều lần trong nền. Các nhóm nhảy đầu tiên sử dụng và phát triển điệu nhảy này là Dynamic Rocker và New York Citybreaker.

4.2. Graffiti

Graffiti là một loại hình nghệ thuật đường phố, được vẽ bằng cách phun sơn, trên tường, tàu điện ngầm, ô tô … hoặc đơn giản là những nơi có bề mặt phẳng và rộng.Nghệ thuật graffiti xuất hiện lần đầu tiên ở New York vào những năm 1970, và bắt nguồn từ dòng chữ mà các băng đảng xã hội đen trên đường phố Hoa Kỳ vẽ lên tường để xác định lãnh thổ kinh doanh.

Từ từ, chúng lan rộng ra các địa điểm công cộng, ga tàu điện ngầm, nhà ga … Từ những chữ ký ban đầu và những đường nét nguệch ngoạc, nghệ thuật graffiti đã phát triển đến ngày nay, những bức vẽ graffiti chủ yếu xuất hiện trên các sản phẩm của văn hóa hip-hop , quần áo, xe hơi, đĩa CD, nhà cửa.

graffiti

Mặc dù phổ biến nhưng graffiti vẫn luôn là một loại hình nghệ thuật gây tranh cãi, bị cấm ở một số thành phố / quốc gia do tính chất phá hoại và khó coi của các công trình công cộng. Nó còn có một tên gọi khác là tội phạm nghệ thuật, và đó là nghệ thuật của những người hip-hop yêu cầu mọi người cư xử một cách liều lĩnh trái với các quy tắc.

4.3. DJ và MC

Sẽ không thể bứt phá nếu không có sự hỗ trợ của DJ và MC.

MC là viết tắt của Master of Cererors, có nghĩa là hoạt náo viên – những người giữ cho bữa tiệc hứng khởi, giới thiệu nhanh về một bài hát hoặc mời khách tham gia một hoạt động nào đó.

DJ và MC

Xem thêm: Crl trong siêu âm thai là gì

DJ là viết tắt của Disc Jockey và được dùng để chỉ một người độc quyền chọn và chơi nhạc tại các bữa tiệc / cuộc thi / sự kiện, chủ yếu là nhạc funk và disco của những năm 1970. Các DJ đầu tiên được coi là cha đẻ của hip-hop là các Kiện tướng. Flash và Kool Herc. Dụng cụ của một DJ ngày nay là một cặp “bàn xoay”, gồm hai đầu đĩa nhựa nối với máy trộn kết nối với âm ly và loa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *