Gelato là gì, phân biệt Gelato với Ice cream, Gelato thủ công Ý – Charles Wembley

Gelato là từ nước ngoài để chỉ kem hay tiếng Việt là “kem”? Hoàn toàn sai. gelato là một từ tiếng Ý thường được sử dụng trong tiếng Anh để chỉ kem được làm theo phong cách Ý. Gelato được làm từ sữa, kem và đường, và có hương vị trái cây, các loại hạt cắt nhỏ và các hương liệu khác. So với các loại kem khác, gelato nhìn chung ít chất béo. Điều gì khiến kem trở thành đặc sản của Ý, đồng thời là món tráng miệng ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về khái niệm gelato, phân biệt gelato với kem, khám phá ý tưởng về gelato thủ công của Ý và nâng tầm nghệ thuật của gelato.

Pistachio

Bạn đang xem: Gelato là gì

Kem là gì?

gelato hay còn gọi là kem Ý trở lại Việt Nam để xác định nguồn gốc sản phẩm và phương pháp chế biến sáng tạo bắt nguồn từ Ý. Từ kem bắt nguồn từ tiếng Ý “gelare”, có nghĩa là đông lạnh. Gelato là một dạng biến tấu của kem thông thường, nhưng với hương vị độc đáo, sự sáng tạo về nguyên liệu và cách chế biến khác với kem thông thường, gelato tạo nên sự khác biệt và nâng tầm thành món tráng miệng cao cấp riêng biệt, được sử dụng ngày càng phổ biến trong các nhà hàng, khách sạn hoặc các quán cà phê, tiệm kem.

Công thức làm kem lần đầu tiên được đề cập trong cuốn sách năm 1718 Madame. Biên nhận được xuất bản tại London của Mary Eales đề cập đến các kỹ thuật đông lạnh và đánh kem rất giống với ngày nay. Trong khi đó, ở Ý, bắt đầu từ những năm 1680, với việc phát minh ra chiếc máy làm kem đầu tiên của francesco procopio dei coltelli, những mẻ kem đã xuất hiện và dần hoàn thiện.

Từ quan điểm hóa học và vật lý, kem là một sản phẩm khá đặc (mịn) tồn tại ở ba trạng thái: lỏng, rắn và khí.

Trên thực tế, kem được tạo thành từ sự kết hợp của các yếu tố: nước, đường và không khí.

 • Nước tạo nên rất nhiều thành phần kem, nước được chất rắn hấp thụ nên không chuyển thành tinh thể đá khi làm kem
 • đường, là một thành phần rất quan trọng giữ cho các tinh thể nhỏ lại với nhau và duy trì một kết cấu mịn và hương vị.
 • không khí, đảm bảo cấu trúc xốp mềm của sản phẩm

Công thức nấu ăn, vì vậy cũng sẽ có những phức tạp do sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau (ví dụ: sữa, kem, đường, trứng, trái cây …) để tạo ra hương vị kem.

Xem thêm: Trầm hương có tác dụng gì? Vì sao có giá đến hàng trăm triệu

Xem xét thành phần hóa học của kem (protein, đường, chất béo, muối khoáng, vitamin) và các thành phần tự nhiên của nó để tạo ra thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao hơn bánh mì nướng hoặc đồ ăn nhẹ thông thường.

Gelato 2

Phân biệt giữa kem và kem

gelato không phải là kem, hai sản phẩm này được cảm nhận cùng nhau. Ấn tượng đầu tiên là kem có mùi vị rất đặc biệt, tức là bạn sẽ cảm nhận được ngay mình đang ăn kem gì, nếu làm đúng cách thì có vị trái cây, khác hẳn vị kem công nghiệp thông thường. Hơn nữa, các sản phẩm kem đặc trưng là mềm và xốp. Điều này có nghĩa là kem có thể múc ở 0 ° c, khác hẳn với kem là cứng hơn và không thể dùng muỗng múc kem để phục vụ khách hàng.

Gelato thường đại diện cho nghệ thuật, sự lãng mạn và sự khéo léo của người Ý, trong khi kem đại diện cho ngành công nghiệp và máy móc hiện đại.

Ba thành phần trong hai loại kem và các sản phẩm kem góp phần tạo nên những khác biệt này, bao gồm:

Hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo trong kem thấp hơn nhiều so với trong kem – hàm lượng chất béo trong kem là 0 ~ 8%, trong khi hàm lượng chất béo trong kem là 5 ~ 18%. Nhờ hàm lượng chất béo thấp hơn nên hương vị của kem không bị bơ và sữa lấn át mà làm nổi bật hương vị của sản phẩm. Kem hấp dẫn bởi hương vị thanh tao và nhẹ nhàng.

Công nghệ đông lạnh

Nguyên tắc chung của kem và kem là đánh bông, làm đông các nguyên liệu đã trộn trước theo chuyển động tròn cho đến khi đặc lại. Phương pháp này tạo ra các “lỗ khí” bên trong, được xem như những viên gạch kết nối chất lỏng và các thành phần với nhau, tạo ra một cây kem hình cầu. Hàm lượng khí càng cao thì kem càng đặc. Hàm lượng khí của kem gelato rất thấp chỉ 25-30%, trong khi tỷ trọng của kem thường hay kem công nghiệp là hơn 50%, kem công nghiệp có thể lên tới 80%. Sự khác biệt về hàm lượng không khí là yếu tố quyết định độ mịn của kem và kem. Ngoài ra, việc sử dụng máy làm kem chuyên nghiệp để làm kem và tốc độ đảm bảo hàm lượng khí đạt tiêu chuẩn của kem cũng là yếu tố quyết định sự khác biệt so với sản xuất kem thông thường.

Nhiệt độ

Xem thêm: Thuật ngữ chứng khoán: P/B là gì, P/E là gì

Kem thông thường được bảo quản ở nhiệt độ -25 độ C, còn kem được bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn. Việc bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn sẽ tạo ra kết cấu kem mềm và cứng, giúp việc múc kem vào các nhà hàng, khách sạn và tiệm kem để phục vụ một cách dễ dàng và thuận tiện hơn. Thường được bảo quản trong tủ đông siêu thị hoặc trong thùng chứa đầy đá.

Kem Phong cách Nghệ nhân – Kem Thủ công Ý

Kết hợp với gelato, còn được gọi là “gelato”, cộng với “gelato thủ công”, còn được gọi là gelato kiểu thủ công, để tăng tính nghệ thuật. Sử dụng các nguyên liệu cao cấp, tươi ngon và tốt cho sức khỏe, các nghệ nhân có thể tự do sáng tạo ra các công thức làm kem Ý đặc trưng của riêng mình. Mỗi công thức làm kem là duy nhất và không giống bất kỳ nghệ nhân nào khác trên thị trường. Đây có thể hiểu là một tác phẩm nghệ thuật do nghệ nhân tạo ra và có chữ ký của chính tác giả.

Vì vậy, nếu một số loại kem hoặc kem có vị giống nhau, điều đó có nghĩa là chúng được sản xuất công nghiệp hoặc được làm từ cùng một nguyên liệu. Các nghệ nhân làm kem hay nhãn hàng riêng sẽ có những hương vị đặc trưng riêng dựa trên sự phối hợp và sáng tạo của các nguyên liệu, nguồn nguyên liệu làm kem được sử dụng và thương hiệu máy làm kem chuyên nghiệp mà khách hàng đã sử dụng. gelato.

Tiêu chuẩn cho kem thủ công Ý

 • Thành phần: Chỉ chứa các thành phần và nguyên liệu chất lượng cao do nhà sản xuất chọn lọc, luôn tươi sống
 • Sản phẩm xuất khẩu: Thủ công, nhỏ Được nướng mới mỗi ngày
 • gelato: Công thức độc đáo để luôn tươi ngon
 • Hương vị: Phong phú về chủng loại và hương vị, không có chất bảo quản
 • Được bán bởi: Trực tiếp từ cửa hàng, tại quầy …
 • Quảng cáo: Chất lượng là yếu tố duy nhất trong Nhấn mạnh

khi quảng cáo sản phẩm

Dưới dạng kem Ý thủ công

Kem thủ công của Ý được sản xuất và phục vụ dưới hai hình thức:

 • Kem truyền thống được làm theo từng mẻ và được bảo quản trong tủ kem chuyên dụng. Kem được múc bằng muỗng kem và phục vụ khách hàng tại quầy hoặc mang đi.
 • Kem Kem: Được làm và lấy trực tiếp từ vòi khi khách hàng đến và phục vụ ngay lập tức.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu được các loại kem hiện có trên thị trường. Một sản phẩm kem Ý dễ gây nghiện một khi ăn thử, bỏ qua món kem truyền thống có quá nhiều không khí trên thị trường. charles wembley / tan long hân hạnh là nhà cung cấp giải pháp chuyên nghiệp về máy móc và nguyên liệu làm kem Ý, với đội ngũ hỗ trợ R&D thiết lập công thức, tiệm kem, quán ăn, nhà hàng, khách sạn….

Các sản phẩm kem khác của charles wembley / tan long: https://giaiphaphoreca.vn/danh-muc/kem-yogurt

Xem thêm: Bảo hiểm y tế 5 năm liên tục là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *