Dslr là gì

Nói đến máy ảnh chuyên nghiệp là người ta nhắc ngay đến những chiếc máy ảnh DSLR. Vậy chính xác máy ảnh DSLR là gì?. Những đặc điểm nào giúp nhận biết máy ảnh DSLR? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Bạn đang xem: Dslr là gì

1. Máy ảnh DSLR là gì?

DSLR là chữ được viết tắt từ cụm từ Digital Single Lens Reflex. Cụm này được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là phản xạ ống kính kỹ thuật số. Và chiếc máy ảnh DSLR chính là loại máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Hay còn nhiều người vẫn quen gọi nó là máy ảnh cơ.

Máy ảnh DSLR sử dụng hệ thống gương bằng lăng kính hoặc gương bổ sung (tùy vào loại máy ảnh) để phản chiếu ánh sáng vào ống kính và khung ngắm. Để từ đó tạo nên những hình ảnh ở phía sau camera để người dùng có thể nhìn thấy và chụp ảnh .

So với các loại máy ảnh khác, hình ảnh của máy ảnh DSLR không có độ trễ. Người chụp sẽ thấy chính xác cảnh cần chụp qua kính ngắm quang học được trang bị trên nó.

*

Máy ảnh DSLR là chiếc máy ảnh dành cho nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

2. Cấu tạo máy ảnh DSLR như thế nào? Hoạt động ra sao?

Cấu trúc của một chiếc máy ảnh DSLR thông thường sẽ có 8 bộ phận dưới đây:

+ Ống kính

+ Gương lật

+ Màn trập

+ Phim / Cảm biến quang

+ Màn hình tập trung

+ Thấu kính hội tụ

+ Hệ thống gương ngũ giác

+ Ống ngắm trực tiếp.

*

Cấu tạo máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR hoạt động như thế nào?

Khung cảnh bạn định chụp sẽ được đi vào máy ảnh thông qua ánh sáng và đưa tới vị trí gương lật như trong hình phía trên. Sau đó, nó tụ lại trên buồng máy ảnh. Tiếp đó đi đến hệ thống gương ngũ sắc điều khiển ánh sáng.

Khi tới đây, hệ thống gương ngũ sắc sẽ chuyển đổi hướng của ánh sáng sao cho ánh sáng lúc này sẽ đi qua bộ phận khung ngắm và đến được mắt của người chụp. Và khi bạn nhìn vào phần khung ngắm, những gì xuất hiện trên đó chính xác là những gì bức ảnh sẽ chụp được.

Thời điểm bạn thực hiện thao tác chụp ảnh, bộ phận gương lật sẽ đưa lên trên sao cho ánh sáng trực tiếp sẽ đi xuyên qua nó. Tiếp đến, màn trập sẽ mở ra và ánh sáng sẽ đi đến chỗ của phim. Khi phim ghi nhận đầy đủ hình ảnh, màn trập sẽ đóng lại. Lúc này, gương lật sẽ trở về vị trí ban đầu.

Tiếp đến, bộ xử lý của máy ảnh sẽ thực hiện tiếp quá trình chụp ảnh. Nó sẽ lấy các thông tin đã được ghi nhận ở phim và chuyển chúng thành hình ảnh phù hợp và ghi lại ở phần thẻ nhớ.

Xem thêm:  Hột xoàn là gì

Nghe thì có vẻ nhiều công đoạn nhưng thực tế quá trình này diễn ra trong một thời gian cực ngắn. Nhiều máy ánh chuyên nghiệp có thể thực hiện quá trình này lên tới 11 lần chỉ trong một giây. Thật tuyệt vời phải không nào?

*

Quá trình hoạt động của máy ảnh DSLR

3. Làm sao để nhận biết máy ảnh DSLR?

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời mà máy ảnh DSLR mang lại giúp cho nó được mệnh danh là “máy ảnh chuyên nghiệp”. Các bạn hoàn toàn có thể dễ dàng nhận ra loại máy ảnh này qua các đặc điểm nhận dạng dưới đây.

Kích thước

Đây là một đặc điểm bề ngoài giúp bạn dễ nhận biết máy ảnh DSLR. Nếu như các dòng máy khác có kích thước khá nhỏ nhẹ thì máy ảnh DSLR lại ngược lại. Chúng thường có kích thước lớn và cồng kềnh. Vì thế, việc đem nó di chuyển theo bên mình đôi khi cũng là điều bất tiện.

Cảm biến Full-frame và APS-C

So với các dòng máy ảnh khác hay điện thoại thông minh, cảm biến trên máy ảnh DSLR chiếm lợi thế hơn hẳn. Trên máy ảnh DSLR có tới hai loại cảm biến chính gồm Full-frame và APS-C (crop-frame).

Xem thêm: House Bill ( Hbl Là Gì ? Sự Khác Nhau Giữa Mbl Và Hbl Master Bill, House Bill Là Gì

Chính nhờ sử dụng cảm biến ảnh kích thước lớn nên máy ảnh DSLR giúp cho chất lượng hình ảnh tốt hơn. Người chụp có thể ghi lại những bức ảnh nhiều chi tiết hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp tạo độ sâu trường ảnh cũng như có giải tương phản động cao hơn.

Khả năng khử nhiễu cũng là điểm mạnh của dòng máy ảnh này. Thêm nữa, việc trang bị cảm biến lớn cũng giúp cho chất lượng hình ảnh được cải thiện cao trong những trường hợp chụp ảnh thiết sáng.

*

Máy ảnh DSLR cho chất lượng hình ảnh đẹp và sắc nét. 

Khả năng lấy nét

DSLR là chiếc máy ảnh dành cho những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Vì thế, khả năng tự động lấy nét chính là điểm mạnh khiến nó đánh bại những đối thủ khác.

Máy ảnh DSLR có khả năng nét tự động cực nhanh. Hiệu suất liên tục của máy ảnh DSLR cũng là điểm vượt trội so với các dòng máy ảnh khác. Đặc biệt, đây là dòng máy ảnh chụp ảnh chuyển động cực nét và nhanh. Đó là lý do nó được dùng nhiều khi chụp ảnh thể thao hay chụp ảnh các chuyển động.

Có thể thay đổi ống kính

Với những ai yêu thích máy ảnh hẳn đều rõ rằng một chiếc máy ảnh DSLR có khả năng thay đổi nhiều loại ống kính khác nhau.

Khi chụp ảnh chân dung sẽ khác với chụp ảnh chuyển động. Đó là lý do những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn có cho mình nhiều loại ống kính khác nhau. Ở mỗi khung hình, mỗi cự ly khác nhau sẽ cần một loại ống kính chuyên dụng. Điều này giúp đảm bảo cho chất lượng hình ảnh tốt nhất, sắc nét nhất.

Xem thêm:  Splunk là gì

Dòng máy ảnh Mirrorless cũng có khả năng thay đổi ống kính. Tuy nhiên, so với máy ảnh DSLR, ống kính của Mirrorless cũng nhỏ nhẹ hơn. Và đương nhiên, chất lượng cũng không thể đảm bao như một ống kính của một chiếc DSLR chuyên nghiệp.

DSLR xuất hiện trên thị trường một thời gian dài. Vì thế, nó có rất nhiều loại ống kính từ nhiều hãng sản xuất khác nhau. Do đó, người dùng cũng dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn hơn so với dòng máy không gương lật.

Chia sẻ đến bạn 6 phần mềm chỉnh sửa video tốt nhất hiện nay.

*

Máy ảnh DSLR có thể thay ống kính

Phụ kiện của máy DSLR rất phong phú

Với một chiếc máy ảnh DSLR, người dùng không chỉ có khả năng tùy biến thay đổi ống kính mà còn thỏa mãn sở thích bằng rất nhiều loại phụ kiện khác. Đó có thể là việc bổ sung filter tạo hiệu ứng. Hoặc sử dụng đồ chơi chụp Macro, micro, trình kích hoạt không dây hay flash ngoài…

Trên máy ảnh DSLR cũng được trang bị có một số cổng để gắn thiết bị phụ trợ. Việc này giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng dù ở bất cứ nơi đâu.

Tốc độ khởi động và chụp nhanh

Đây cũng là một điểm mạnh không thể không nhắc tới của máy ảnh DSLR. Dòng máy này cho khả năng chụp ảnh gần như ngay lập tức. Quá trình chụp ảnh cực nhanh của DSLR thực sự gây ấn tượng cho người dùng. Nhiều chiếc máy ảnh dòng này có thể chụp ảnh 11 lần trên giây. Quá ấn tượng phải không nào?

Thiết kế chất lượng

Nhìn vào một chiếc máy ảnh DSLR bạn sẽ thấy ngay sự chuyên nghiệp. Thiết kế cồng kềnh và cầm đầm tay lại đem đến cảm giác về sự chất lượng và bền bỉ. Phần vỏ máy được làm từ các chất liệu cao cấp mang lại sự sang trọng.

Xem thêm: Bệnh Viện Thẩm Mỹ Sài Gòn Có Tốt Không Có Cơ Sở, Bệnh Viện Thẩm Mỹ Sài Gòn

*

Máy ảnh DSLR được tích hợp nhiều chế độ chụp ảnh

Tự do sáng tạo

Một điều dễ nhận thấy trên dòng máy DSLR là nó được tích hợp rất nhiều chế độ chụp ảnh. Người dùng vì thế có thể dễ dàng điều chỉnh, thay đổi các thông số để mọi bức ảnh đều trở lên đặc biệt. Dù là chụp chân dung, chụp ở tốc độ cao, chụp phơi sáng… thì chất lượng ảnh của dòng máy DSLR luôn là tuyệt vời.

Trên đây là những thông tin chi tiết về máy ảnh DSLR cũng như cấu tạo, cách thức hoạt động của nó. Hy vọng những đặc điểm nhận biết dòng máy DSLR được thông tin trong bài sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn tìm được chiếc máy ảnh như ý và có những bức ảnh thật đẹp. Và đừng quên bấm theo dõi website của Nơi review để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn hơn nữa nhé!

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!