đi ốp là gì

Tìm hiểu đơn vị Diop là gì và cách quy đổi 1 điốp bằng bao nhiêu (mấy) độ cũng như ký hiệu –D trên kính cận thị phải hiểu như thế nào cho đúng. Cận thị trở thành tật ở mắt bắt gặp rất nhiều ở trẻ, kể cả người lớn tại Việt Nam. Chúng ta thường hay gọi bị cận 1 độ, 2 hoặc 3 độ chứ cũng không biết thuật ngữ đó về bản chất là gì. Khó hơn nữa, người ta còn nhắc tới khái niệm Đi-Ốp hoặc viết trên mặt kính cận là –D. Vậy ĐiỐp là gì và cách quy đổi ra mấy độ.

Bạn đang xem: đi ốp là gì

*

Diop là gì trong cận thị, 1 đi ốp là bằng bao nhiêu độ, kí hiệu -D là gì

Tìm hiểu khái niệm Diop

Diop đọc thành Điốp hoặc Đi-Ốp, là đơn vị đo độ cong của mắt kính. Nếu càng nhiều đi ốp thì mắt kính càng dày, tức tình trạng cận của bạn càng nặng. Chính xác hơn, Diop là thước đo độ cong của Thấu Kính.

– Chí số thông minh IQ là gì?

– Chỉ số cảm xúc EQ là gì?

– Thăm Quan hay Tham Quan là đúng chính tả?

– 1 sào ruộng bằng bao nhiêu m2?

– Tiểu vương quốc Hoa Thanh Quế là gì?

1 Điốp = 1/f trong đó f tiêu cự của thấu kính. Từ giá trị của Diop thì bạn có thể suy ra được giá trị của f. Ví dụ, nếu 1 đi-ốp thì f = 1m, còn nếu 2 đi-ốp thì f=1/2m. Cứ như vậy, người ta khi đó độ cận thị của bạn thì sẽ suy ra được cần cắt kính cận với độ cong bao nhiêu, tức có f là bao nhiêu.

Diop hay Điốp được ký hiệu bằng D và do đây là kính cận, thấu kính cầu lõm nên theo đúng chuyên môn nên trên mặt kính sẽ ghi thành –D. Tức nếu bạn cận 1 độ, tương ứng với 1 đi-ốt thì mặt kính ghi là -1D, còn 2 điốt thì sẽ ghi thành -2D, cứ như vậy, 3 thì ghi -3D.

Điểm cực viễn là điểm xa nhất mà tại đó mắt không mang kính có thể nhìn rõ được vật. Người bình thường có điểm cực viễn tại vô cực, việc mang kính cận cũng chỉ nhằm mục đích điều chỉnh điểm cực viễn này ra vô cực.

Bạn đừng nhầm khái niệm Điốp (Diop) với Điốt (Diode) nghĩa là Điện cực dùng trong điện tử, pin. Do cách viết và cách phát âm của chúng khá giống nhau nên mọi người dễ lẫn lộn, nhưng nếu để ý thì sẽ tránh được lỗi này.

Riêng về khái niệm thì Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt do võng mạc dãn quá mức nên mắt không thể điều tiết thu nhỏ lại như thường khiến ánh sáng hội tụ không rơi vào đúng vị trí cần để có thể nhìn rõ. Tật khúc xạ này đặc biệt gặp ở lứa tuổi học trò, thanh thiếu niên.

Xem thêm:  Posm trong marketing là gì

Việc đeo kính cận với độ tương ứng giúp các em hạn chế tình trạng bệnh tăng nặng. Nhiều học sinh và phụ huynh vì sợ mắt các em dại do đeo kính nên thường khuyến khích tháo kính và tập nhìn xa. Tuy nhiên, nếu không áp dụng đúng cách thì các em dễ bị tăng độ điốp lên.

1 diop bằng bao nhiêu độ

Người ta thường nói điốp nhưng trên thực tế diop với độ là một. Nghĩa là 1 diop = 1 độ. Nhưng chắc bạn sẽ thắc mắc người ta tính 1 diop như thế nào.

Điốp trên là độ dày của mắt kính, tức chỉ số cho ta biết tình trạng cận của bạn nặng hay nhẹ. Số độ cận thị càng cao thì mức độ khuyết tật của mắt càng lớn, nói nôm na là cận nặng ý. Điốp là độ cong của Thấu Kính mà mình sẽ đeo để có thể nhìn bình thường. Công thức tính 1 diop:

1 điốp = 1/f

Trong đó, f là tiêu cự của thấu kính. Người ta đo tiêu cự của thấu kính mà bạn đeo rồi từ đó suy ra độ. Ví dụ, nếu cận 1 đi-ốp thì tương đương f = 1m, còn 2 diop thì f=0,5m.

Xem thêm: Thức Ăn Của Chuột Hamster Ăn Gì ? Thực Phẩm Nên Ăn Và Cần Tránh

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy trên mặt kính cận có ghi –D, tức đó là số điốp, ví dụ -1D, -2D, -3D tương ứng cận 1 độ, 2 độ và 3 độ. Khi vào cửa hàng, nếu đã biết mức độ cận thị của mình thì chỉ cần nói nhân viên bán cho cháu loại kính bao nhiêu độ đó, hoặc mấy diop thì họ sẽ cắt cho. Bạn đeo vào mắt vừa thấy rõ, không bị nhức mắt là được, còn lại cũng chẳng cần chú ý tới các chi tiết khác đâu.

Cận thị là gì?

Trước khi đi tìm hiểu khái niệm Diop là gì thì chúng ta cần hiểu bản chất của tật cận thị thường gặp ở lứa tuổi học sinh, có người thì bị cận thị bẩm sinh. Thực ra, cận thì là một tật khúc xạ ở mắt khiến người đó gặp khó khăn với việc nhìn xa.

Về bản chất, mắt của chúng ta có vai trò là một thấu kính hội tụ hứng ánh sáng từ ngoài vào. Ảnh của vật thông qua thấu kính của mắt sẽ được hội tụ vào chính điểm vàng, điểm có vai trò tiếp nhận hình ảnh của vật để truyền đến hệ thần kinh. Người bị cận thị thì mắt lồi ra, “thấu kính” mắt cũng lồi ra nên khiến cho điểm hội tụ của ảnh nằm phía trước võng mạc, thay vì trên võng mạc (tại điểm vàng).

Xem thêm:  Prezi là gì

Vì thế, người cận thị phải đeo thêm kính (lõm) để giúp điều chỉnh ánh sáng sao cho điểm hội tụ rơi đúng điểm vàng.

Diop là gì?

Diop được phát âm trong tiếng Việt thành Đi ốp hoặc Đi-ốp, ký hiệu bằng chữ D lớn. Diop là đơn vị đo độ cong của mắt kính, nếu càng nhiều Diop thì mắt kính càng dày, tức người đó bị cận càng nặng. Như vậy, chỉ số Diop là thước đo độ cong của thấu kính.

Chúng ta còn phải biết công thức vật lý: 1 Diop = 1/f, trong đó f là tiêu cự của thấu kính. Kính cận thực ra là một thấu kính, mà muốn cắt kính thì phải dựa vào tiêu cự, giống như ta vẽ hình tròn thì cần biết bán kính (hoặc đường kính) vậy. Trong khi Diop là số đo biểu thị mức độ cận nặng, cận nhẹ của mắt, số càng cao thì cận càng nặng, thì từ chỉ số D đó chúng ta có thể suy ra tiêu cự thấu kính f, và lúc này thợ cắt kính sẽ tiến hành bấm máy vời f xác định để cắt kính chính xác.

Vậy –D là gì trong cận thị? Chúng ta thường thấy trên mặt kính cận có ghi –D, ví dụ như -1D, -1.5D, -2D, -2.5D, -3D, -4D, thì nó tương đương với mức độ cận 1 độ, 1.5 độ, 2 độ, 2.5 độ, 3 độ, 4 độ. Đây là thuật ngữ chuyên ngành về kính, nên họ không ghi là 1D, 2D vì đây là kính cận, tức thấu kính phân kỳ, khác với thấu kính hội tụ (dùng cho người bị viễn thị).

Kính cận là kính phân kỳ, vì người cận thì thì không thể nhìn vật ở xa, chỉ nhìn được vật ở gần do “Điểm cực cận” và “điểm cực viễn” của mắt gần hơn so với người thường.

Xem thêm: Đánh Giá Khóa Học Trên Edumall Là Gì ? Nên Giảng Dạy Trên Edumall Hay Không?

Một khái niệm về thấu kính chúng ta cũng nên biết qua để hiểu vì sao kính cận người ta ghi là –D mà kính viễn thì ghi là D. Tiêu cự f của một thấu kính là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm của thấu kính. Nếu mặt của thấu kính có độ cong càng lớn thì tiêu điểm càng gần với thấu kính, tiêu cự càng nhỏ. Đối với thấu kính phân kì khả năng hội tụ của chùm tia sáng càng mạnh chứng tỏ tiêu cự càng nhỏ và ngược lại. Thông thường các thấu kính thường dùng hàng ngày thì tiêu cự được đo bằng cm. Ký hiệu của tiêu cự là chữ f.

Người ta quy ước: Thấu kính hội tụ có tiêu cự dương, f > 0. Thấu kính phân kì có tiêu cự âm, f

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!