Creatinin là gì

Chỉ số Creatinin là một thuật ngữ y khoa rất quen thuộc trong những vấn đề liên quan đến chức năng thận nói chung cũng như tình trạng suy thận nói riêng. Vậy creatinin là gì? Creatinin có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh suy thận?

*
*
*
*
*
*
*

Triệu chứng cho thấy chỉ số Creatinin cao cần thận trọng

Nhiều bệnh nhân suy thận chỉ phát hiện ra bệnh một cách bị động do các triệu chứng thường dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Đa số các người bệnh khi xét nghiệm cho ra kết quả nồng độ creatinin tăng cao nhưng lại không có biểu hiện cụ thể nào.

Bạn đang xem: Creatinin là gì

Một số triệu chứng bệnh có xuất hiện nhưng biểu hiện không quá rõ ràng như: phù nề chân tay, mệt mỏi, thiếu máu, nước tiểu đậm màu, huyết áp tăng, buồn nôn, da khô,…

Trường hợp tốc độ tăng creatinin cao trong vòng 48 giờ vượt quá ngưỡng 42,5 µmol/l được coi là tình trạng suy thận cấp. Bệnh sẽ tiến triển xấu đi rất nhanh trong thời gian ngắn nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Nguyên Nhân Gây Bệnh Đao Là Gì Và Những Kiến Thức Liên Quan Mẹ Bầu Cần Biết!

Khi bệnh suy thận có những triệu chứng điển hình trông thấy thì đây cũng là thời điểm bệnh đã chuyển biến xấu. Lúc này, để ổn định được nồng độ creatinin về giới hạn bình thường cần một quá trình rất khó khăn và đòi hỏi những biện pháp nhân tạo để thay thế chức năng thận.

Xem thêm:  Sandbox là gì

Xem thêm: 19 Cách Để Google Index Là Gì ? Những Cách Giúp Google Index Nhanh Hơn

Trên đây là những thông tin tổng hợp về ý nghĩa của chỉ số creatinin và các xét nghiệm đánh giá thường quy. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào liên quan suy thận, người bệnh nên tìm đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được chẩn đoán xác định và điều trị kịp thời.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *