Cpa là gì? học cpa ở đâu? những thông tin cần biết về chứng chỉ cpa

CPA là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants. Nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên. Đây là một loại chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán. Công nhận những kiểm toán viên có trình độ được chứng nhận trên toàn cầu.

Bạn đang xem: Cpa là gì? học cpa ở đâu? những thông tin cần biết về chứng chỉ cpa

1. CPA là gì?

CPA là gì? Đây là cụm từ viết tắt của Certified Public Accountants. Nghĩa là chứng chỉ kiểm toán viên. Đây là một loại chứng chỉ hành nghề kế toán, kiểm toán. Công nhận những kiểm toán viên có trình độ được chứng nhận trên toàn cầu.

*

Chứng chỉ CPA

Với chứng chỉ này, bạn có thể trở thành kiểm toán viên. Điều hành các cuộc kiểm toán và ký các báo cáo kiểm toán. Nếu không có chứng chỉ CPA, bạn sẽ chỉ được xem là trợ lý kiểm toán.

2. Điều kiện để dự thi chứng chỉ kiểm toán viên (CPA)

a. Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật

b. Có bằng tốt nghiệp đại học trở lên về chuyên ngành Tài chính, Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán;

Hoặc có bằng tốt nghiệp đại học các chuyên ngành khác với tổng số đơn vị học trình (hoặc tiết học) các môn học: Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Phân tích hoạt động tài chính, Thuế từ 7% trở lên trên tổng số học trình (hoặc tiết học) cả khóa học;

c. Có thời gian công tác thực tế về tài chính, kế toán, kiểm toán tối thiểu 36 tháng, được tính trong khoảng thời gian từ tháng tốt nghiệp ghi trên bằng tốt nghiệp đại học (hoặc sau đại học) đến thời điểm đăng ký dự thi.

Thời gian công tác thực tế về kiểm toán bao gồm thời gian làm trợ lý kiểm toán tại doanh nghiệp kiểm toán, thời gian làm kiểm toán nội bộ tại bộ phận kiểm toán nội bộ của đơn vị, thời gian làm kiểm toán tại cơ quan Kiểm toán Nhà nước.

d. Nộp đầy đủ, đúng mẫu hồ sơ dự thi và chi phí dự thi theo quy định.

e. Không thuộc các đối tượng sau:

Người chưa thành niên;

Người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự;

Người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật;

Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

Người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

3. Nhiệm vụ của CPA

CPA có nhiệm vụ tư vấn, quản lý tài chính cho các cá nhân hay doanh nghiệp. Công việc của CPA bao gồm: quản lý đầu tư, kế hoạch kinh doanh, phân tích kinh doanh, quản lý tiền lương, sổ sách kế toán, kiểm toán, chuẩn bị thuế,… Một nhân viên CPA giỏi sẽ biết cách tiết kiệm tiền bạc và thời gian cho cá nhân, doanh nghiệp đó.

Tầm quan trọng của vị trí công việc này cũng giúp cho các nhân viên CPA nhận được một mức đãi ngộ khá hấp dẫn. Thu nhập trung bình của một kiểm toán viên tại Việt Nam dao động trong khoảng 400 – 500 USD/ tháng. Với các kiểm toán viên có các chứng chỉ CPA Hoa Kỳ, CPA Úc… có thể nhận được mức lương từ 1.000 – 2.000 USD mỗi tháng, tùy vào số năm kinh nghiệm.

Xem thêm:  Rep trên facebook là gì

Hiện tại, cơ hội nghề nghiệp kiểm toán viên tại Việt Nam đang rất lớn khi mà theo thống kê của Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam, có hàng trăm công ty kiểm toán độc lập đang hoạt động đang cần tuyển dụng nhân sự. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam cũng đang có nhu cầu tuyển dụng các nhân viên kiểm toán chất lượng.

4. Phân biệt CPA với các thuật ngữ CPM, CPC

CPA, CPM, CPC là 3 thuật ngữ rất phổ biến trong quảng cáo online. Nó là những trọng số để tính tiền của nhà quảng cáo và những nhà quảng cáo khác nhau có những căn cứ khác nhau. Dựa vào 3 chỉ số này, bạn có thể đo lường xem chiến dịch quảng cáo của mình có hiệu quả hay không hoặc là hoa hồng bạn kiếm được cao hay thấp.

CPM – Cost per Impressions:Chi phí cho 1000 lượt hiển thị. Khi bạn mang mẫu quảng cáo tiếp cận 1000 người làm cho 1000 người đó thấy mẫu quảng cáo của bạn thì lúc này bạn có 1000 lượt hiển thị. Chi phí để hiển thị cho 1000 người này chính là CPM.

CPC – Cost per Click:Chi phí cho một lượt click. Tức là sau khi mẫu quảng cáo đó hiển thị cho 1000 người thì ta cần quan tâm là có bao nhiêu người trong số 1000 người đó click nào link trên mẫu quảng cáo. Chi phí cho mỗi lượt click đó chính là CPC.

*

Facebook chính là một nhà quảng cáo tính phí dựa trên số lượt hiển thị tức là tính phí trên CPM. Facebook không quan tâm sau khi khách hàng xem được mẫu quảng cáo đó sẽ làm gì, nó chỉ quan tâm là bao nhiêu người đã thấy quảng cáo của nó và thế là nó tính tiền.

Google cũng có một loại quảng cáo hiển thị đó chính là GDN một loại quảng cáo hiển thị banner trên network của Google. Tuy nhiên, phương pháp tính phí của nó lại dựa vào click tức là chỉ khi nào có click vào nó mới tính tiền.

Xem thêm: Hot! Titanium Dioxide Là Chất Gì ? Có Tác Dụng Gì? &Ndash; Dhc Việt Nam

Các loại quảng cáo khác của Google như Google Search cũng tương tự, tính tiền dựa trên số lượt Click tức là tính tiền trên CPC, còn nó hiển thị bao nhiêu nó không quan tâm và mình được CPM miễn phí.

5. Ý nghĩa của chứng chỉ CPA

Với những người làm trong nghề kế toán, kiểm toán, tài chính. Thì chứng chỉ CPA là một chứng chỉ vô cùng quan trọng.

CPA là loại chứng chỉ giúp người đánh giá trình độ và năng lực của người làm nghề. Giúp họ có thể hành nghề tự do và xây dựng thương hiệu của mình, chứng tỏ bản thân với xã hội.

*

Ý nghĩa của chứng chỉ CPA.

Đối với các doanh nghiệp đang có nhu cầu thuê tuyển kế toán, kiểm toán. Thì đây là một sự chứng minh năng lực rõ ràng nhất. Giúp bên tuyển dụng tin tưởng vào khả năng của bạn.

Bạn cũng có thể thành lập doanh nghiệp tự nhân về kế toán hoặc cung cấp dịch vụ kế toán cho riêng mình. Đây cũng là chứng chỉ giúp nhà nước dễ dàng quản lý các hoạt động kế toán ở Việt Nam.

6. Trọng tâm ôn thi môn kiểm toán (CPA)

Người dự thi lấy Chứng chỉ kiểm toán viên phải thi 7 môn thi sau:

Pháp luật về kinh tế và Luật doanh nghiệp

Tài chính và quản lý tài chính nâng cao

Thuế và quản lý thuế nâng cao

Xem thêm:  Msg là gì

Kế toán tài chính, kế toán quản trị nâng cao

Kiểm toán và dịch vụ bảo đảm nâng cao

Phân tích hoạt động tài chính nâng cao

Ngoại ngữ trình độ C của 01 trong 05 ngoại ngữ thông dụng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức.

7. Hồ sơ dự thi chứng chỉ kiểm toán viên CPA

Theo quy định tại Điều 5, Thông tư 91/2017/TT-BTC thì người đăng ký dự thi lấy chứng chỉ hành nghề kiểm toán cần nộp các hồ sơ sau:

Đối với người đi thi lần đầu:

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu cỡ 3×4 và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi cư trú;

4. Bản sao bằng tốt nghiệp được quy định tại điều kiện dự thi. Nếu là bằng tốt nghiệp ĐH chuyên ngành khác thì phải nộp kèm bảng điểm có chứng thực ghi rõ số tiết của tất cả các môn học. Nếu người dự thi nộp bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì phải nộp kèm bảng điểm ghi rõ ngành học có chứng thực.

5. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

Đối với người thi tiếp các môn chưa thi hoặc thi lại các môn chưa đạt yêu cầu

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu (3×4) và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao Giấy chứng nhận điểm thi của các kỳ thi trước do Hội đồng thi thông báo;

3. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

Đối với người đã có Chứng chỉ hành nghề kế toán muốn dự thi lấy Chứng chỉ Kiểm toán viên CPA

1. Phiếu đăng ký dự thi:

– Có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc của UBND địa phương nơi cư trú.

– 1 ảnh màu cỡ 3×4 và đóng dấu giáp lai

2. Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hoặc hộ chiếu;

3. Sơ yếu lý lịch có xác nhận của cơ quan, đơn vị nơi đang công tác hoặc UBND địa phương nơi cư trú;

4. Bản sao có chứng thực Chứng chỉ hành nghề kế toán;

5. 3 ảnh màu (3×4) chụp trong vòng 6 tháng và 02 phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ của người tham gia dự thi.

Người đăng ký dự thi lấy chứng chỉ kiểm toán viên cần gửi hồ sơ đến Hội đồng thi do Bộ Tài chính Việt Nam thành lập trước ngày thi ít nhất 30 ngày.

Xem thêm: Lập Trình Web Là Gì? Thiết Kế Web Là Gì ? Thiết Kế Website Là Gì

Qua các phần CPA là gì cũng như điều kiện lấy được chứng chỉ này, bạn có thể thấy không cần chứng chỉ CPA, bạn vẫn có thể theo đuổi nghề kiểm toán một cách chính thức và có được sự hài lòng trong công việc. Tuy nhiên, bạn sẽ có cơ hội mở rộng tầm nhìn và thử thách bản thân thông qua việc nhận được chứng chỉ này. Với nhiều lợi ích mang lại, CPA chính là nền tảng vững chắc cho bất kỳ ai muốn thành công và phát triển lâu dài trong lĩnh vực kiểm toán.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *