“Bệnh công thần” rất đa dạng – Báo Người lao động

Trong tác phẩm “Đạo đức cách mạng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: “Có đạo đức cách mạng, trước thuận lợi, khó thành, vẫn giữ vững tinh thần ngại khó, giản dị, khiêm tốn,“ lo trước thiên hạ, vui sau. thế giới ”; lo hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng không ham hưởng thụ, không công bộc của dân, không quan liêu, không hách dịch, không tham nhũng, không có đạo đức cách mạng. “

tạo kéo

hai chữ đại điển, dùng để chỉ những vị quan có công với triều đình phong kiến ​​như mở mang bờ cõi, giúp dân, phò vua giữ nước, đánh tan giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập, thiêng liêng. chủ quyền. của dân tộc… những người có công lớn được vua ban sắc phong để tôn vinh trước bàn dân thiên hạ. nhưng hai từ điển hình cũng có thể được dùng để chỉ những người có suy nghĩ dựa trên thành tích và đóng góp của bản thân, tự cao tự đại và đòi hỏi sự đối xử quá mức.

Bạn đang xem: Công thần là gì

Sau đó, qua việc nghiên cứu những biểu hiện của “đạo đức cách mạng” do chú Hồ dạy, chúng ta phải hiểu ai là công bộc của dân, cụ thể hơn là nói đến cán bộ, công chức, viên chức (cb) -cc-vc. ) trước hết phải quan tâm đến việc làm sao để “thực hiện tốt nhiệm vụ” chứ không phải “thổi kèn cho hưởng thụ”; tiếp theo là không trung thực, không nên “trên cơ sở đóng góp của bản thân mà sinh ra kiêu ngạo và đòi đãi ngộ quá đáng”.

Xem thêm: Hoa hải đường tiếng Anh – Ý Nghĩa Là Gì ?

Nhìn vào thực tế, chúng ta sẽ thấy nhiều người dù vẫn làm công ăn lương nhưng lại đi làm vì tiền, kiểu “sáng cắp ô đi, tối cầm ô”. nhiều báo cáo cho thấy con số cb-cc-vc “làm có” này thậm chí vượt quá 30%. đây là bộ phận tạo ra lực cản khiến bộ máy nhà nước trì trệ; năng suất, chất lượng và hiệu quả hoạt động còn yếu; các dịch vụ đến làng đã bị trì hoãn. sự chia rẽ này cb-cc-vc là gánh nặng của bộ máy, cản trở sự phát triển của đất nước.

Cũng cần nhắc lại rằng, có những người tự nguyện không lo “thực hiện tốt nhiệm vụ”, đó là sức đề kháng của thiết bị, mà luôn “hào hứng hưởng thụ”, luôn so sánh mình với đồng nghiệp. . .trong mọi thứ từ quyền lợi đến chức danh, tạo ra bầu không khí không lành mạnh trong môi trường làm việc. có những người kèn cựa, soi mói, đòi hỏi khắp nơi, bất chấp lời khuyên của đồng nghiệp và tổ chức.

Tóm lại, với bộ phận cb-cc-vc như đã nêu ở trên, các cơ quan, đơn vị, tổ chức phải rà soát kỹ lưỡng thông qua việc kiểm điểm định kỳ; thông qua các tiêu chuẩn, quy định và tiêu chuẩn kiểm soát công khai; đặc biệt là qua đợt bình bầu, thi đua hoặc bình xét đảng viên cuối năm. một khi phát hiện phải có biện pháp giúp nắn lại; nếu họ còn tận tụy với công việc nhưng kinh nghiệm còn ít thì tạo điều kiện để họ rèn luyện, nâng cao tay nghề; nếu không có chí tiến thủ mà thách thức thì kiên quyết thu hồi ngay, nếu không muốn kéo dài sự trì trệ của bộ máy.

Xem thêm: Bioderma có bao nhiêu dòng sản phẩm? Các sản phẩm của Bioderma được yêu thích

chỉ cần tiết lộ, chỉ tên

Ở giai đoạn hiện nay, khi nhắc đến hai chữ công thần, người ta thường nghĩ đến một loại “bệnh dịch” tương đối khó chữa, đó là “bệnh kinh điển”.

nếu bạn hỏi biểu hiện của “bệnh công” là gì, bạn sẽ nói rằng nó rất đa dạng. tuy nhiên, có thể thấy rõ điều đó qua một số biểu hiện ngạo mạn, khinh thường người khác, nhất là trong cách cư xử với mọi người; Những người này cũng có xu hướng yêu cầu đối xử quá mức, không giống ai.

Anh là công bộc của dân, nhưng khi làm việc với dân, với công ty mà lại nhờ vả, lợi dụng thì tôi đây, đẩy dân vào thế phải “tự nguyện giúp đỡ” cho xong chuyện. , chính người dân, những người đã được trao quyền được hưởng những gì mà luật pháp và chính trị không cho phép. chồng là viên chức nhưng vợ con cũng được cơ quan chồng đưa đón bằng phương tiện công vụ như xe nhà; nếu cha mẹ làm lãnh đạo thì con cái phải được thi cử, học hành đến nơi đến chốn, học hành giỏi giang, vươn lên nhanh chóng … tất cả đều là biểu hiện của tư tưởng trọng công, ham hưởng thụ. những suy nghĩ này thậm chí đôi khi là dấu hiệu của “tham nhũng vặt”, cần được vạch mặt và chỉ ra.

Xem thêm: Máy tính công nghiệp là gì ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *