Chữ ký số công cộng là gì

Nếu đang quan tâm đến chữ ký số, chắc hẳn các doanh nghiệp đều phải tìm hiểu về các đơn vị cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng. Tuy nhiên để tìm được nguồn thông tin chính xác và cập nhật mới nhất giữa muôn vàn website giới thiệu về chữ ký số trên mạng lại là một trở ngại bất tiện cho doanh nghiệp. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, httl.com.vn/wiki httl.com.vn/wiki sẽ tổng hợp tất cả những điều mà doanh nghiệp cần biết về loại hình dịch vụ này để giúp doanh nghiệp có được những hiểu biết nhất định và lựa chọn cho mình được 1 đơn vị chứng thực chữ ký số uy tín nhất.

Bạn đang xem: Chữ ký số công cộng là gì

Mục lục Ẩn
I. Chữ ký số công cộng là gì?
II. Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
1. Chứng thực chữ ký số công cộng là gì?
2. Điều kiện hoạt động của đơn vị chứng thực chữ ký số
III. Nội dung của chứng thư số và thủ tục cấp chứng thư số cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
1. Nội dung chứng thư số
2. Điều kiện cấp chứng thư số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng
3. Hồ sơ cấp chứng thư số của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

I. Chữ ký số công cộng là gì?

Chữ ký số công cộng là một cách gọi khác của chữ ký số điện tử – một loại chữ ký sử dụng được trong môi trường internet để ký kết các văn bản điện tử như hợp đồng, hóa đơn, chứng từ,… Chữ ký số công cộng được chứa trong thiết bị gọi là USB Token. USB Token gồm khóa bí mật và khóa công khai. Đây là thiết bị để bảo mật khóa bí mật và chứa thông tin khách hàng có khả năng lưu trữ lớn và tốc độ xử lý cao.

Khóa bí mật: dùng để tạo chữ ký sốKhóa công khai: dùng để kiểm tra chữ ký số được tạo bởi khóa bí mật.

Doanh nghiệp có thể sử dụng chữ ký số công cộng để thực hiện các giao dịch từ xa (giao dịch điện tử), qua các giao dịch từ xa này giúp cho doanh nghiệp:

Tiết kiệm chi phí in ấnThực hiện được giao dịch ở mọi lúc mọi nơiChuyển giao dữ liệu nhanh chóng và tiện lợi hơnTất cả các thao tác đều được ghi nhận, lưu trữ trên môi trường điện tử

*

II. Dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

1. Chứng thực chữ ký số công cộng là gì?

Để nắm được cách thức các đơn vị chứng thực hoạt động cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp và kế toán nên tìm hiểu xem chứng thực CKS công cộng là gì. Chứng thực chữ ký số công cộng là một loại hình dịch vụ chứng thực chữ ký điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cung cấp cho thuê bao để xác thực việc thuê bao là người đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Dịch vụ chứng thực chữ ký số bao gồm:

Tạo cặp khóa hoặc hỗ trợ tạo cặp khóa bao gồm khóa công khai và khóa bí mật cho thuê bao.Cấp, gia hạn, tạm dừng, phục hồi và thu hồi chứng thư số của thuê bao.Duy trì trực tuyến cơ sở dữ liệu về chứng thư số.Cung cấp thông tin cần thiết để giúp chứng thực chữ ký số của thuê bao đã ký số trên thông điệp dữ liệu.

Xem thêm: Tìm Hiểu Văn Phòng Đại Diện Là Gì ? Chức Năng Của Văn Phòng Đại Diện?

2. Điều kiện hoạt động của đơn vị chứng thực chữ ký số

Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng được phép cung cấp dịch vụ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

Thứ nhất, đơn vị chứng thực phải có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Giấy phép cấp cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng phải có thời hạn 10 năm.

Thứ hai, các đơn vị này phải có chứng thư số do Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp. Chứng thư số là một dạng chứng thư điện tử do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp nhằm cung cấp thông tin định danh cho khóa công khai của một cơ quan, tổ chức, cá nhân, từ đó xác nhận cơ quan, tổ chức, cá nhân là người ký chữ ký số bằng việc sử dụng khóa bí mật tương ứng.

Ngoài ra, để đạt được tiêu chuẩn cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số, đơn vị chứng thực chữ ký số còn phải đảm bảo thỏa mãn đủ 4 điều kiện cấp phép về mặt chủ thể, nhân sự, tài chính và kỹ thuật. Xem chi tiết các điều kiện tại đây.

Xem thêm: Có Y3 Hỏi Cầu Bàng Quang Là Gì, Khám Hệ Niệu

*

III. Nội dung của chứng thư số và thủ tục cấp chứng thư số cho tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

1. Nội dung chứng thư số

Chứng thư số do các đơn vị chứng thực chữ ký số đạt chuẩn phải đảm bảo có đầy đủ các nội dung như sau:

Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký sốTên của thuê baoSố hiệu chứng thư sốThời hạn có hiệu lực của chứng thư sốKhóa công khai của thuê baoChữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký sốCác hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư sốCác hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký sốThuật toán mật mãCác nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông

2. Điều kiện cấp chứng thư số cho các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Có giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp đang còn hiệu lực.Hệ thống kỹ thuật thực tế đảm bảo theo đúng hồ sơ cấp phép.Khóa công khai trên chứng thư số sẽ được cấp là duy nhất và cùng cặp với khóa bí mật của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng đề nghị cấp chứng thư số.

3. Hồ sơ cấp chứng thư số của các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng

Hồ sơ cấp chứng thư số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực CKS công cộng bao gồm:

Đơn đề nghị Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia cấp chứng thư số (theo mẫu).Bản sao giấy phép cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng.Các giấy tờ khác theo quy định trong quy chế chứng thực của Tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia.
Chuyên mục: Hỏi đáp

Xem thêm:  Máy hút ẩm tiếng anh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!