Bóc tách khối lượng là gì

Bóc tách khối lượng là gì ? Là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể trước khi thi công căn cứ vào kích thước, số lượng thể hiện trên bản vẽ thiết kế , thuyết minh thiết kế, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng.

Bạn đang xem: Bóc tách khối lượng là gì

*

BÓC TÁCH KHỐI LƯỢNG LÀ GÌ

Đối với các công trình, hạng mục công trình xây dựng việc bóc tách, tính toán khối lượng rất quan trọng là một yêu cầu không thể thiếu. Bài viết này sẽ nêu rõ khái niệm, ý nghĩa và mục đích của việc bóc tách khối lượng của công trình, hạng mục công trình xây dựng để giúp bạn hiểu rõ Bóc tách khối lượng là gì

* Khái niệm Bóc tách khối lượng là gì

– Bước chuẩn bị

Bóc tách khối lượng hay tính tiên lượng là việc xác định khối lượng công tác xây dựng cụ thể trước khi thi công. Việc này được thực hiện theo phương thức đo, đếm, tính toán, kiểm tra căn cứ vào kích thước, số lượng thể hiện trên bản vẽ thiết kế (bản vẽ thiết kế cơ sở, bản vẽ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công), thuyết minh thiết kế, các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong xây dựng.

– Bước thực hiện

Bóc tách khối lượng là việc tính toán xác định khối lượng công tác xây dựng đã được thực hiện căn cứ vào bản vẽ hoàn công (là bản vẽ thể hiện kích thước thực tế của công trình, hạng mục công trình đã được thi công) để làm cơ sơ thanh toán, quyết toán cho nhà thầu thi công.

Xem thêm:  Phân loại tiếng anh là gì

* Mục đích & Ý nghĩa:

Khối lượng xây dựng của công trình, hạng mục công trình được tính toán đo bóc là cơ sở cho việc xác định chi phí đầu tư xây dựng công trình và lập bảng khối lượng mời thầu khi tổ chức lựa chọn nhà thầu để thực hiện.

Khối lượng xây dựng của công trình, hạng mục công trình được đo là cở sở để phân tích tính toán ra số lượng vật tư, nhân công, máy thi công cần phải sử dung cho công trình từ đó ta chủ động được việc chuẩn bị vật tư, nhân công, máy thi công tránh trường hợp thừa vật tư gây ra sự lảng phí hoặc thiếu vật tư không đủ để thi công.

Xem thêm: Công Ty Thương Mại Dịch Vụ Tiếng Anh Là Gì ? Công Ty Thương Mại Dịch Vụ Tiếng Anh Là Gì

Khối lượng xây dựng của công trình, hạng mục công trình được đo bóc tính toán trước là cơ sở để ký kết hợp đồng, là cơ sở cho việc kiểm soát chi phí, thanh toán, quyết toán hợp đồng.

Việc tính toán được đúng, đủ danh mục khối lượng ban đầu là mối quan tâm của những người tham gia vào hoạt động xây dựng là một công việc nằm trong trình tự đầu tư của một công trình, hạng mục công trình xây dựng.

Bóc tách khối lượng đúng, đủ danh mục khối lượng ban đầu sẽ giúp ta tính được khối lượng vật liệu, nhân công, máy thi công chính xác từ đó xác định định được chi phí phải thực hiện để hoàn thành công trình xây dựng.

Xem thêm:  Hồ sơ năng lực tiếng anh là gì

Xem thêm: Sự Phàn Nàn Tiếng Anh Là Gì, Mẫu Câu Than Phiền Trong Tiếng Anh

Trên đây là bài viết giúp bạn biết Bóc tách khối lượng là gì ? Còn để tính toán bóc tách được khối lượng công trình, hạng mục công trình mời bạn theo dõi các bài viết về hướng dẫn Bóc tách khối lượng và hướng dẫn lập dự toán xây dựng công trình của https://httl.com.vn/wiki/ở các bài viết tiếp theo.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Alert: Content is protected !!