Biến áp cách ly là gì

Biến áp cách ly là gì? Tại sao người ta lại khuyên dùng biến áp cách ly mặc dù giá thành cao gấp đôi so với biến áp thông thường? Hãy cùng httl.com.vn/wiki khám phá ngay về thiết bị này nhé!

Biến áp cách ly là gì?

Máy biến áp cách ly là máy biến áp được sử dụng để chuyển nguồn điện từ nguồn điện xoay chiều sang một số thiết bị hoặc thiết bị trong khi cách ly thiết bị được cấp nguồn khỏi nguồn điện, thường là vì lý do an toàn.

Bạn đang xem: Biến áp cách ly là gì

Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp trong máy biến áp cách ly rời nhau, chỉ ghép với nhau bằng từ, không ghép bằng điện, nên cách biệt và độc lập nhau về điện. do đó, điện áp xoay chiều sơ cấp đi vào cuộn sơ cấp và sinh ra từ trường biến thiên. Theo định luật cảm ứng điện từ Faraday, sẽ xuất hiện một sức điện động cảm ứng ở các cuộn thứ cấp.

Tùy vào sự chênh lệch số vòng dây giữa cuộn sơ cấp và các cuộn thứ cấp mà có tương quan điện áp khác nhau, có thể tăng thế hay hạ thế (so với điện áp sơ cấp).

*

Tìm hiểu Biến áp cách ly là gì?

Xem thêm:  ăn dưa hấu có tác dụng gì

Đặc điểm

Biến áp cách ly thường được ưu tiên sử dụng trong các thiết bị yêu cầu cao về điện áp cấp vì có các đặc điểm sau đây:

An toàn: Không bị điện giật khi chạm vào vỏ thiết bị hoặc hạ áp vì bất kỳ điểm nào trên cuộn thứ cấp (cuộn hạ áp) đều có hiệu điện thế bằng 0 so với mặt đất. Hiệu quả truyền công (truyền năng lượng hay thông tin) giữa cuộn dây sơ cấp và các cuộn dây thứ cấp do độ hỗ cảm quyết định. Cuộn dây sơ cấp và (các) cuộn dây thứ cấp có các đường đặc tính Volt-ampère khác nhau. Có ưu điểm về tần số chuẩn, ghim điện áp đầu ra luôn giữ ở một mức danh định duy nhất ngay cả khi điện lưới ở đầu vào trồi sụt bất thường, giúp thiết bị hoạt động ổn định và bền bỉ hơn. Do bản chất BACL được cấu thành từ các cuộn dây, do vậy bản thân chúng cũng tồn tại cảm kháng (induction) khá lớn – vốn là “kẻ thù” với các nguồn nhiễu cao tần, tạo cho loại biến áp đặc biệt này khả năng lọc nhiễu khá hiệu quả, đem lại nguồn điện sạch sẽ hơn khi cung cấp cho các thiết bị âm thanh.

*

Biến áp cách ly thường có độ ưu tiên chống giật nên khá an toàn.

Xem thêm: 【 Home Credit Là Gì ? Một Vài Thông Tin Cần Biết Về Home Credit

Xem thêm:  Con gái thích tặng quà gì

Giá thành cao hơn khoảng gấp đôi so với biến áp tự ngẫu thông thường. Thường được dùng trong công nghiệp, sản xuất cho các máy hàn điện, các biến áp nguồn, máy nạp accu, thiết bị y tế, thí nghiệm, thiết bị âm thanh và trong các máy móc điện tử khác.

➤ Khám phá ngay những kiến thức đào tạo điện tử hữu ích cho bạn

Lợi thế của biến áp cách ly so với biến áp tự ngẫu thông thường

Tại sao có giá thành gấp đôi nhưng biến áp cách ly vẫn được nhiều người khuyên dùng hơn?

Để hiểu được lý do, đầu tiên chúng ta phải tìm hiểu về auto transformer – biến áp tự ngẫu. Loại biến áp này sử dụng một cuộn dây duy nhất cho cả đường sơ cấp & thứ cấp, do đó tiết kiệm được vật liệu và giảm đáng kể giá thành sản phẩm.

*

Được ưu tiên sử dụng nhiều trong thiết bị âm thanh.

Xem thêm: Công Dụng Không Thể Ngờ Tới Từ Quả Sim Có Tác Dụng Gì, Công Dụng Không Thể Ngờ Tới Từ Quả Sim

Tuy nhiên, chính điều này khiến cho biến áp tự ngẫu mang nhiều nhược điểm vì không có khả năng chống giật, dòng điện dễ nhiễu và tần số kém ổn định hơn… Do đó, biến áp tự ngẫu khó có thể thay thế được biến áp cách ly trong việc cấp nguồn điện cho các thiết bị âm thanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *