Tắt nguồn rồi mở lại: Bí quyết chống hack smartphone từ chuyên gia an ninh mạng của Mỹ

Ngày nay, smartphone là vật bất ly thân của hầu hết mọi người. Do chứa nhiều thông tin nhạy cảm nên smartphone trở thành mục tiêu hàng đầu của các hacker. Vì thế, nhu cầu bảo mật smartphone cũng tăng lên, nhất là với các chính trị gia, doanh nhân…

Bạn đang xem: Bí quyết chống hack smartphone từ chuyên của Mỹ

Vậy thì làm thế nào để chống hack smartphone một cách hiệu quả? Theo chuyên gia bảo mật Neal Ziring, bạn cần làm hai bước sau để :

Bước 1: Tắt nguồn

Bước 2: Bật lại

Neal Ziring là giám đốc kỹ thuật của ban giám đốc an ninh mạng thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA). Ziring cho biết việc khởi động lại máy sẽ gây nhiều khó khăn cho hacker trong việc duy trì quyền truy cập và đánh cắp dữ liệu trên smartphone.

Bí quyết chống hack smartphone

Năm ngoái NSA cũng đã tung ra hướng dẫn “các phương pháp hay nhất” để bảo mật thiết bị di động. Trong đó, cơ quan này khuyên người dùng nên khởi động lại smartphone ít nhất một tuần một lần để ngăn chặn hacker.

Lời khuyên của Neal Ziring dựa vào cơ sở nào

Các nhà nghiên cứu bảo mật phát hiện ra rằng gần đây hacker đang thay đổi cách xâm nhập vào smartphone của nạn nhân. Phương pháp tấn công “zero-click” mới hiện đang được sử dụng phổ biến hơn các phương pháp cũ. Với “zero-click” người dùng có thể bị tấn công ngay cả khi không nhấp vào bất cứ đường link độc hại nào.

Xem thêm:  Otp kpop là gì

Thông thường, khi dành quyền truy cập vào thiết bị, hacker sẽ cài đặt mã độc vào file hệ thống. Tuy nhiên, việc này ngày càng khó thực hiện hơn khi mà các hãng như Apple và Google đã bổ sung thêm các phương thức bảo mật mạnh mẽ ngăn chặn việc cài mã độc vào file hệ thống, Ziring chia sẻ.

“Rất khó để hacker có thể thâm nhập vào đó và duy trì được lâu dài”, ông bổ sung thêm.

Vì thế, hacker chuyển sang phương thức “in-memory payloads” vốn rất khó phát hiện và gần như không thể lần ra ai là người gửi. Kiểu tấn công này không thể tồn tại được sau khi thiết bị khởi động lại nhưng thường thì người dùng smartphone hiếm khi tắt thiết bị của mình.

Vì thế, Ziring và NSA khuyên mọi người nên khởi động lại smartphone của mình ít nhất một tuần một lần. Phương thức này sẽ làm gián đoạn hành vi hack của tội phạm mạng, khiến chúng mất thời gian và công sức để tấn công mục tiêu lại từ đầu.

Chống hack smartphone

Ngoài ra, NSA còn có một lời khuyên đơn giản hơn mà bạn có thể làm ngay để đảm bảo hacker không thể kích hoạt camera, micro trên smartphone để thực hiện hành vi gián điệp. Lời khuyên đó là: Đừng mang smartphone theo bên mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *