Vi khuẩn Azotobacter vinelandii – WAO Nông nghiệp thuận thiên

1. khái niệm về vi khuẩn azotobacter dấmlandii

Azotobacter dấmlandii là một loài vi khuẩn trong chi Azotobacter sp. nó được phân lập lần đầu tiên vào năm 1901 (m.beijerinck). chúng là vi khuẩn hiếu khí nhưng có thể phát triển trong điều kiện yếm khí. Azotobacter dấmlandii là vi khuẩn gram âm sống tự do, không hình thành bào tử và có khả năng cố định nitơ tự do. khi chưa trưởng thành, tế bào thường có hình que, kích thước 2,0 – 7,0 x 1,0 – 2,5 um, sinh sản bằng cách phân cắt và di cư bằng hình thái. khi trưởng thành mất khả năng di chuyển, kích thước giảm thành hình cầu được bao phủ bởi một lớp chất nhầy.

2. đặc điểm của azotobacter dấmlandii

Theo nghiên cứu do các nhà khoa học thực hiện, vi khuẩn Azotobacter dấmlandii có nhiều đặc điểm nổi bật, như:

Bạn đang xem: Azotobacter là gì

azotobacter dấmlandii là một loại vi khuẩn cố định nitơ tự do, nó tồn tại trong đất, nước ao hồ và nước biển. Nó có thể chuyển nitơ trong khí quyển thành nitơ sinh học dưới dạng NH4 để có thể thay thế nitơ hóa học dưới dạng phân urê.

Azotobacter dấmlandii tạo ra các chất điều hòa sinh trưởng như axit axetic indole, gilberellin, cytokinin, giúp kích thích sự phát triển của cây trồng và tăng năng suất cây trồng.

Vi khuẩn Azotobacter dấmlandii cũng sản xuất enzym phosphatase phân giải photphat không hòa tan thành photphat hòa tan, do đó cải thiện sự hấp thụ phân photphat hóa học và giảm lượng phân photphat hóa học.

Các loài Azotobacter dấmlandii cũng có thể phân hủy một số loại thuốc trừ sâu như phorate, chloropyrifos và dictimethalin.

p>

Do khả năng cố định nitơ và tạo ra alginate, một loại đường cao phân tử, nó cải thiện độ phì nhiêu của đất, làm cho đất tơi xốp.

Xem thêm: Máy lạnh bị chảy nước là bị gì

Xem thêm:  Lạm dụng cảm xúc là gì? - Tham vấn - Trị liệu tâm lý SHARE

Azotobacter dấmlandii được sử dụng như một tác nhân kiểm soát sinh học chống lại các mầm bệnh thực vật bằng cách hình thành các phức hợp sắt được gọi là siderophores là các hợp chất kháng nấm, kháng khuẩn và kháng vi-rút trong thực vật.

azotobacter dấmlandii cũng được coi là một tác nhân kiểm soát sinh học trong việc kiểm soát tuyến trùng và côn trùng như sâu, bướm đêm và ức chế sự nở của trứng sâu. phức hợp sắt bên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển các kim loại nặng trong đất, do đó tăng cường loại bỏ các kim loại nặng khỏi đất, chẳng hạn như cadmium, đồng và chì.

Người ta đã chỉ ra rằng vi khuẩn azotobacter dấmlandii có xenlulaza, enzym xylanase nên có khả năng phân giải các hợp chất giàu xenluloza từ các phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, vỏ cà phê, bã mía, v.v.

azotobacter dấmlandii cải thiện độ phì nhiêu của cây trồng bằng cách cải thiện quần thể vi sinh vật trong đất xung quanh tầng sinh quyển của thực vật. Azotobacter dấmlandii tổng hợp alginate, một loại đường cao phân tử có khả năng liên kết các hạt đất tạo thành kết tụ của đất nên cải thiện độ phì nhiêu của đất, cải thiện tính chất vật lý của đất, nâng cao khả năng canh tác của đất, nâng cao năng suất của trái đất.

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và chỉ ra rằng vi khuẩn Azotobacter dấmlandii có khả năng tạo ra một lượng lớn axit amin và vitamin khi được nuôi cấy với các nguồn nitơ và cacbon khác nhau. do đó việc sử dụng phân vi sinh Azotobacter dấmlandii đã làm tăng hàm lượng đạm và vitamin trong nông sản.

Gần đây, các nhà khoa học của nó đã chứng minh rằng việc áp dụng phân bón vi sinh từ vi khuẩn Azotobacter giấm đã cải thiện các đặc tính dinh dưỡng của trái cây tươi và rau quả, tăng cường hoạt động của các chất chống oxy hóa như anthocyanins, flavonoid, carotenoid, tổng hợp chất phenolic và chất diệp lục. Những hợp chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư, các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và rối loạn tim mạch.

Xem thêm:  Phí duy trì thẻ ATM BIDV? Cập nhật phí thường niên 2022 - VSE Việt Nam

Azotobacter dấmlandii cải thiện chất lượng hạt sau thu hoạch, tăng khả năng nảy mầm của hạt.

3. Ứng dụng vi khuẩn azotobacter dấmlandii

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Enthalpy Và Entropy Là Gì ? Bài Viết Của Mod Vinh Co

Phân bón Azotobacter dấmlandii đã được sử dụng rộng rãi ở các nước như Nga, Cộng hòa Séc, Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Mỹ …

Ở Việt Nam, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về việc ứng dụng vi khuẩn Azotobacter dấmlandii làm phân bón sinh học. trong đó có đề tài nghiên cứu sản xuất phân vi sinh của gs.ts Nguyễn Thị Thùy Châu, Viện cơ điện và công nghệ nông nghiệp sau thu hoạch.

<3 azotobacterin đa chức năng.

Vi khuẩn Azotobacter vinlandii được chọn lọc, kết hợp với các vi sinh vật khác để tạo ra phân vi sinh đa chức, đa chủng dùng trong nông nghiệp thay thế phân bón hóa học, đặc biệt là phân đạm vô cơ.

Phân vi sinh từ chủng Azotobacter dấmlandii được bón vào đất để hỗ trợ hoạt động của vi sinh vật trong vùng rễ, giúp tăng tốc quá trình cố định đạm. do đó, nâng cao khả năng cung cấp chất dinh dưỡng từ đất cho cây trồng, cung cấp chất điều hòa sinh trưởng, nấm men và vitamin có lợi cho quá trình chuyển hóa vật chất, cung cấp chất kháng sinh giúp cây trồng có khả năng chống chịu sâu bệnh, góp phần nâng cao năng suất – chất lượng sản phẩm và tăng độ phì nhiêu cho đất. .

gân hồng

xem thêm về: azotobacter, vi khuẩn

danh mục: vi sinh vật học

Xem thêm: Người thụ hưởng là gì? Quy định của pháp luật về người thụ hưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *