Axit humic là gì

Axit humic hay còn gọi là Acid humic là một thành phần quan trọng của chất hữu cơtrong đất được hình thànhdo tích tụ và phân huỷ không hoàn toàn tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí. Hàm lượng Axit Humic trong mùn hữu cơ tùy theo đặc điểm địa chất, thảm thực vật, thời gian phân hủy yếm khí. Axit humic là 1 trong 3 thành phần (axit humic, axit fulvic và hợp chất humin) trong hợp chất mùn hữu cơ của đất.

Bạn đang xem: Axit humic là gì

*

Axit Humic là nền tảng của tất cả các đất đai màu mỡ. Trong nhiều năm, axit humic tích lũy trong đất để giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng, khả năng giữ nước, là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất. Đây là cách để giảm thiểu tổn thất chất dinh dưỡng để duy trì độ phì nhiêu của đất và đảm bảo phát triển bền vững của thiên nhiên.
Vd: K-Humate, Na-Humate, Ca-Humate, Mg-Humate…muỗi loại muối Humate chứa các kim loại khác nhau có đặc tính khác nhau.
Trong Nông nghiệp và thương mại, muối Kali Humate được sử dụng nhiều nhất. Để sản xuất Kali Humate, người ta cho KOH vào nước có chứa Axit humic.
Trong NN, muối Amon Humate cũng được sử dụng nhiều. Để hoạt hóa than bùn, đem nghiền nhỏ than bùn rồi trộn với 2 – 3% nước amoniac và ủ khoảng 5 – 6 giờ là phản ứng có thể xảy ra hoàn toàn.
Axit humic có thành phần nguyên tố chủ yếu: C, H, O, N. Hàm lượng các nguyên tố này khác nhau phụ thuộc vào loại đất, thành phần hoá học của tàn tích sinh vật, điều kiện mùn hoá: C: 56,2% – 61,9%; H: 3,4% – 4,8%; O: 29,5% – 34,8%; N: 3,5% – 4,7%.

*

Axit humic bao gồm đa mạng lưới cấu trúc. Mỗi mạng lưới cấu trúc bao gồm nhiều đơn vị cấu trúc. Ðơn vị cấu trúc là phần phân tử axit humic hình thành khi phân huỷ chúng và có cấu tạo tương đối đơn giản.

Xem thêm:  Crawfish là gì? Món ăn ngon từ Crawfish?

Xem thêm: Xem Tử Vi 2016 Cho Tuổi Con Chó Sinh Năm Bao Nhiêu ? Tuổi Tuất Sinh Năm Bao Nhiêu

Axit humic hoà tan tốt trong các dung dịch kiềm loãng NaOH, Na2CO3, Na4P2O7.10H2O…Tuỳ theo nồng độ và loại đất mà các dung dịch thu được có màu anh đào đến màu đen. Axit humic không hoà tan trong nước và axit vô cơ.
Tất cả các loại đất cát đều có cấu trúc mở (thông hơi) có thể hút, thoát nước dễ dàng. Qua đó, cho phép hầu hết các dưỡng chất trong phân bón được dùng có thể dễ dàng xuyên qua mặt đất. Bề mặt của phân tử cát khó có thể giữ nước và dưỡng chất. Các dưỡng chất bị trôi hết vào mạch nước ngầm và cây không thể hấp thụ được. Chất dinh dưỡng bị mất do bị rửa trôi như thế đã gây ra thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng cây và có hại cho môi trường.

*

Hàm lượng đất hữu cơ có rất nhiều trong đất phì nhiêu và làm cho hầu hết các loại đất có khả năng giữ lại, tạo ra những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng. Trong muốiAxit Humicgồm nhóm Cacbonxilic và hoá chất phê-no-lic có chứa rất nhiều chất hữu cơ. Chính những phân tử có bề mặt tích điện âm này có khả năng giữ lại tất cả các dưỡng chất trong phân bón. Muối Axit humic cũng có khả năng giữ nước rất tốt giống như chất hữu cơ.
Do vậy,Acid humiccó khả năng giữ nước, giữ khoáng dinh dưỡng trong cấu trúc chelate, tăng khả năng hút dinh dưỡng trong đất của cây trồng, hạn chế tối đa sự rửa trôi khoáng dinh dưỡng trong đất. Axit humic tạo vòng càng với nhiều chất dinh dưỡng và quan trọng hơn, trong việc giữ nước. Bên cạnh đó, Axit humic giúp bẻ gãy mối liên kết giữa các chất dinh dưỡng trong đất, làm cho cây trồng dễ hấp thu hơn.
Axit Humic hiện diện trong đất giữ một lượng lớn các vi lượng và các đa lượng xung quanh rễ cây để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho rễ nhanh chóng hấp thu và giúp cây trồng phát triển tối ưu. Axit Humic cũng cải thiện độ ẩm và khả năng giữ nước của đất. Nhờ thế mà người nông dân mới có thể đạt kết quả cao trong vụ mùa thông qua việc sử dụng hiệu quả hơn các loại phân bón và duy trì độ phì của đất lâu dài.

Xem thêm:  Hướng dẫn sử dụng msi gaming app

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Gối Đinh Lăng Cho Bé, Cách Làm Gối Đinh Lăng Siêu Dễ Giúp Bé Ngủ Ngon

+Tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và các điều kiện bất lợi như nóng, rét, hạn, úng, chua phèn…
Khai thác từ các mỏ than bùn tại Việt Nam như: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thăm dò 8 mỏ than bùn với trữ lượng khoảng 500 triệu m3. Than bùn ở các mỏ này có chất lượng tốt, hàm lượng mùn trung bình 40 – 50%, axit humic 20 – 30% và nhiều chất dinh dưỡng khác.
– Các mỏ than bùn tiêu biểu ở Việt Nam gồm: Đồng bằng Nam bộ; đồng bằng ven biển Trung bộ; vùng núi và cao nguyên…

*

Kẽm – Yếu tô vi lượng cần thiết cho quá trình sinh trưởng cây trồng

Hơn 100 năm trước đây người ta đã phát hiện cần cung cấp kẽm cho các loại nấm Aspergillus Niger. Cho đến năm 1872 Timiriazep phát hiện nhu cầu bón

*

Giải mã những chất độc nào có trong thực phẩm chúng ta đang ăn hàng ngày?

Thực phẩm chứa những chất độc hại luôn là mối nguy hại lớn đối với con người trong cuộc sống hàng ngày. Thế nhưng, chúng ta lại không thể nhận

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *