Aurora borealis là gì

Bạn đang xem: Aurora borealis là gì

Khi bạn cắm trại gần biên giới của Mỹ và Canada, bạn sẽ có cơ hội được thấy những dải sáng chạy ngang bầu trời, rực rỡ đầy màu sắc. Đôi khi trông chúng như những dải ruy-băng bay phấp phới trên bầu trời với đủ các màu xanh, đỏ, xanh lá hay tất cả các màu đó. Nó được gọi là Aurora Borealis, hay ngắn gọn hơn là Aurora – cực quang.

*

Quan niệm về cực quang khác nhau tuỳ theo các bộ tộc. Người Vikings nghĩ rằng cực quang là sự phản chiếu chiếc áo giáp của Nữ thần chiến tranh Valkyries trong thần thoại Bắc Âu. Còn người Eskimos ở Greenland thì lại cho rằng cực quang có liên quan tới cái chết. Theo người Indians ở Bắc Mỹ, cực quang là ánh sáng từ các đám lửa trại ở phía xa về phương Bắc. Vào thời Trung cổ, cực quang báo hiệu điềm xấu về chiến tranh hoặc dịch bệnh, ví dụ như bệnh dịch hạch. Ngày nay, với sự phát triển của khoa học, chúng ta biết rằng cực quang là hiện tượng ánh sáng xảy ra do các phân tử năng lượng cao từ các cơn gió Mặt trời tương tác với từ trường Trái Đất. Dù sao thì, những kiến thức khoa học khô khan không làm cho người ta hết trầm trồ vì vẻ đẹp của nó.

Xem thêm: Dấu Hiệu Phụ Nữ Cực Khoái Như Thế Nào, Phụ Nữ Lên Dỉnh Cảm Giác Như Thế Nào

Xem thêm:  ăn gì để diệt vi khuẩn hp

*

Vì cực quang được sinh ra do tương tác của các cơn gió Mặt trời với từ trường Trái Đất, nên bạn có thể quan sát cực quang dễ dàng ở các vùng gần hai cực, cả cực Bắc và cực Nam của Trái Đất. Ở phía Bắc, người ta gọi cực quang là Aurora Borealis, tức là Ánh sáng phương Bắc. Aurora là tên của nữ thần Rạng đông, còn “boreal” có nghĩa là “phía Bắc” trong tiếng Latin. Ở bán cầu Nam, cực quang được gọi là Aurora australis (theo tiếng Latin có nghĩa là “phía nam”).

*

Hiện tượng cực quang xảy ra theo chu kỳ của mặt trời và thường xảy ra vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân (chúng ta có thể quan sát hiện tượng này nhiều hơn vào tháng 10, tháng 2 hoặc tháng 3). Xung quanh vòng cực Bắc (vĩ độ 66 độ 33 phút Bắc) ở Bắc Na-uy và Alaska, bạn có thể quan sát được cực quang hầu hết tất cả các buổi tối. Về phía Nam, tần suất xuất hiện cực quang giảm dần. Tại phía Nam của Alaska, Nam Na-uy, Scotland và Vương quốc Anh, cực quang có thể xuất hiện từ 01 đến 10 lần mỗi tháng. Gần biên giới Mỹ – Canada, bạn có thể quan sát cực quang 2 đến 4 lần mỗi năm. Và, chỉ một đến hai lần mỗi thế kỉ, cực quang sẽ xuất hiện tại Nam Mỹ, Mexico và vùng gần xích đạo.
Như đã nói ở trên, hình ảnh của cực quang rất đa dạng. Có thể là những dải sáng rực rỡ màu da cam hay màu đỏ ở đường chân trời – giống như khi mặt trời lặn vậy, đôi lúc người ta nhầm chúng như những ánh lửa ở phía xa như người Indians đã nghĩ. Thỉnh thoảng, cực quang trông như những chiếc rèm cửa hay dải ruy-băng lượn sóng suốt buổi đêm.

*

Về màu sắc, cực quang có thể có màu xanh lá, màu đỏ, màu xanh nước biển hoặc là tổng hợp của tất cả các màu trên. Và khi nhìn vào màu sắc chúng ta có thể đoán được độ cao sinh ra dải cực quang tương ứng:

*

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *