Anodizing là gì

Bạn có thể nhìn thấy những sản phẩm, những chi tiết của linh kiện điện tử, hay những đồ vật trang tríhay đơn giản là một cái nồi, xoong…rấtbền và rất cứng hầu như không bị mài mòn hay gỉ sét mà được tạo thành từ vật liệu nhôm? Tuy nhiên, nó không phải là nhôm hay hợp kim nhômthông thườnglà chính là từ vật liệu anodized aluminum (nhôm anode hóa). Vậy vậtliệu anodized aluminum là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về anodized aluminumnhé!

Tổng quan về kim loại nhôm và lớp oxit nhôm

Trước khi biết đếnvật liệu anodized aluminum (nhôm anod hóa) thì chúng ta đã biết nhôm là kim loại mạnh và trong thực tế nhôm khá bền là do lớp oxit hình thành trên bề mặt của nó. Mặc dù nhôm nguyên chất có sức chịu kéo thấp nhưng khi tạo hợp kim với các nhiều kim loại khác như: magiê, mangan, đồng, kẽm và silic và được gia công cơ-nhiệt nên các hợp kim nhôm này có các thuộc tính cơ học tăng lên đáng kể.

*

Chính điều nàymà nhôm được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực của đời sống. Các hợp kim nhôm, nhẹ và bền, được dùng để chế tạo các chi tiết của phương tiện vận tải (máy bay, ô tô, xe tải, toa xe tàu hỏa, tàu biển… trong lĩnh vực đóng gói (can, lon, giấy gói, …) hay sản xuất các mặt hàng tiêu dùng có độ bền cao (trang thiết bị, đồ nấu bếp, …).Hiện nay, vật liệu anodized aluminum(nhôm anode) hình thành từ quá trình anode hóađược sử dụng khá phổ biến vàkhông chỉ thực hiện trên vật liệu nguyên chất nhôm màquá trình anodized aluminumđược thực hiệntrên cảhợp kim của nó.

Xem thêm:  #1 Đầu Số 0922 là mạng gì?

Bạn đang xem: Anodizing là gì

Quá trìnhanodized aluminumhay còn gọianode hóa cứng cho nhôm

Anodized aluminum là quá trình hóa cứng cho nhôm bằng phương pháp điện hóa. Phương pháp là cách tạo ra mộtlớp oxit cực bền một cách chủ động trên nhôm và hợp kim của nó. Và độ bền của lớp oxit này lớngấp hàng trăm lần so với lớp oxit nhôm hình thành theo cách tự nhiên và có thể xếp độcứng củanó sau kim cương. Chính vì vậy, mà anode nhôm hay anodized aluminumđược xem là vật liệu cao cấp nhấthiện nay. Vật liệuanodized aluminumcó độ bền cực tốt, có khả năngchống lại mọi khả năng ăn mòn, chịu được các tác động môi trường…

Xem thêm: Luật Đánh Tài Xỉu Là Gì : Hướng Dẫn Cách Chơi Và Mẹo Để Thắng Dễ Dàng

*

Công nghệ anode hóa nhôm (anodized aluminum) là công nghệ oxy hóa bằng cách nhúng tấm nhôm hay cụ thể là các sản phẩm được hình thành từ nhôm hay hợp kim của nó – được xem là cực dương vào bể anodized gồm các hoá chất là các loại như axit sunfuric, axit formic… – được xem là cực âm. Khi có dòng điện chạy qua bể anode này và làm oxy hoá bề mặt của tấm nhôm hoặc chi tiết sản phẩm tạo thànhlớp oxy hóa mỏng nhưng cực bền chỉ từ 10-12 micromet hoặc dày hơn nữa tùy thuộc vào nhu cầu vật liệu anodized aluminumcủa từng ngành sản xuất. Đây chính là lớp oxitbảo vệ hoàn hảo cho thanh nhôm giúp chống ăn mòn, gỉ sét, có khả năng chống lại các tác động của thời tiết và các tác động cơ học mài mòn. Hiện nay,anodized aluminum là vật liệu tối ưu và không dẫn điện nên tất cả những khuôn jig đềusử dụng nó cả. Có thể nóianodized aluminumlà vật liệu quan trọngngành công nghiệp sản xuất linh kiện điện, điện tử. Ngoài ra các ngành xây dựng, y tế….đều sử dụng anodized aluminumvì tính chống dẫn điện và chống chịu mài mòn cực tốt của nó.

Xem thêm:  Tê bì chân tay uống thuốc gì

Xem thêm: Vnpt Là Gì, Tại Sao Nên Dùng, Vnpt: Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam

*

Ngoài ra, còn công nghệ tạo vật liệuanodized aluminumđược cải tiến với tên gọihard anodizing (điện phânanodized aluminummạnh) trên vật liệu nhôm và hợp kim của nóđể tạo ra một lớp oxitdày hơntrênbề mặt của nó và gắn chặt vào lớp nhôm nguyên bản. Lúc nàyanodized aluminumrất cứngcó thể thay thế vật liệu thép vốn nặng mà chi phí lại rất cao.

Nhìn chung, các ngành công nghệ sản xuất như:ôtô, điện thoại di động và đồ gia dụng hiện nay cũng sử dụng vật liệu anodized aluminumvới công nghệ hard anodizing tạo thành những chi tiết, các bộ phận đượcanodized aluminumcó độ cứng cực bền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *