An toàn điện là gì

An toàn điện là một trong những vấn đề bắt buộc cần tuân thủ khi sử dụng điện để đảm bảo tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra cho người và thiết bị. Vậy an toàn điện và gì và quy tắc đảm bảo an toàn ra sao?

Không thể phủ nhận, điện mang đến những tác dụng to lớn đối với cuộc sống con người. Tuy nhiên, nó cũng là con giao 2 lưỡi có thể làm tổn thương nghiêm trọng đến người, gây thiệt hại nằng nề về tài sản. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể hạn chế những rủi ro bằng cách tuân thủ các nguyên tắc an toàn điện.

Bạn đang xem: An toàn điện là gì

An toàn điện là gì?

An toàn điện là chuỗi các biện pháp hoặc cách xử lý ứng phó nhằm hạn chế tối đa những tai nạn do điện gây nên. Việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn diện giúp tránh khỏi các tổn thương như điện giật, tổn thương nội tạng hay bỏng…

*

Tai nạn trong an toàn điện là gì?

Thông thường, có 3 loại tan nạn trong an toàn điện bao gồm: điện giật, dòng điện đốt cháy và hỏa hoạn.

Điện giật: Do tiếp xúc với phần tử mang điện áp, nó được chia làm 2 loại tiếp xúc và trực tiếp và gián tiếp.Dòng điện đốt cháy: Tai nạn điện do tiếp xúc trực tiếp, nhưng khi đó dòng điện qua cơ thể người rất lớn và kèm theo hồ quang phát sinh mạnh.Hỏa hoạn và cháy nổ: Hỏa hoạn là do cường độ dòng điện lớn hơn so với dòng giới hạn cho phép gây nên sự đốt cháy dây dẫn hay do hồ quang điện. Trong khi đó, cháy nổ là do dòng điện quá lớn so với dòng giới hạn cho phép, nhiệt độ tăng cao và gây nổ.

*

Khoảng cách an toàn điện là bao nhiêu?

Để tìm hiểu về khoảng cách an toàn điện nói cung và khoảng cách an toàn điện hạ thế nói riêng, bạ cần dựa vào các Quy định của Nghị định 14/2014/NĐ-CP VỀ HLBV an toàn lưới điện cao cấp. Trong Nghị định quy định rõ khoảng cách an toàn theo từng lĩnh vực cho tưng mức điện áp. Bạn có thể tham khảo những tổng hợp dưới đây.

Xem thêm:  Sữa tách kem là gì

Đối với khoảng cách bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không

Điện áp

Đến 22kV

Đến 35 kV 110 KV

Dây bọc

Dây trần Dây bọc Dây trần Dây trần
Khoảng cách

1.0 m

2.0 m 1.5 m 3.0 m 4.0m

Khoảng cách an toàn của nhà ở, công trình xây dựng

Điện áp Đến 35 kV

Đến 110 kV

Khoảng cách 3.0 m

4.0m

Quy tắc an toàn khi sử dụng điện

Điện là nguồn năng lượng chủ yếu trong cuộc sống sinh hoạt của con người. Tuy nhiên, những đánh giá của chuyên gia hiện nay thì con người vẫn chưa thực sự sử dụng điện theo đúng quy định an toàn điện.

Theo thống kê của Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp, Bộ Công Thương, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 400-500 vụ tai nạn do điện gây nên. Trong khi đó có tới 70% số vụ tai nạn có nguồn gốc từ mất an toàn trong quy trình sử dụng điện sinh hoạt, gia đình.

Xem thêm: Công Bố Tiêu Chuẩn Cơ Sở Là Gì, Hướng Dẫn Xây Dựng Và Công Bố Tiêu Chuẩn Cơ Sở

*

Để tránh những rủi ro không đáng có, bạn cần tuân thủ các các quy định về an toàn khi sử dụng điện sau đây:

Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp:Cần lựa chọn thiết bị đóng cắt bảo vệ phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. Nhằm đảm bảo an toàn, bạn cũng nên lắp thêm các thiết bị chống rò để tránh các sự cố nguy hiểm.

Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện gia đình:Tuyệt đối không nên chạm vào vị trí có điện như ổ cắm, cầu dao hay cầu chì…. Khi dùng các vật dụng cầm tay như máy khoan hay máy mài, hãy mang gang tay cách điện để tránh điện giật khi công cụ bị rò điện.

Xem thêm:  Ảnh chế liên quân

*

Vị trí lắp cầu dao, cầu chì ở nơi cao ráo:Để đảm bảo an toàn điện, tránh các sự cố nguy hiểm khi lắp đặt cầu dao, cầu chì hay ổ cắm cần đặt ở nơi cao ráo, thuận tiện sử dụng.

Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm: Giữ khoảng cách tiếp xúc xa để tránh hiện tượng phóng điện cao áp gây hậu quả nghiêm trọng. Khi thao tác ở nơi có điện cao thế, cần sử dụng khóa liên động, đèn tín hiệu hay biển báo nguy hiểm để đề phòng có người vô ý tiếp xúc.

Sử dụng thiết bị điện chất lượng:An toàn điện chỉ được đảm bảo khi bạn lựa chọn và sử dụng thiết bị điện chất lượng. Dây điện cần được đặt trong ống cách điện, tiết diện dây đủ lớn để không đảm bảo quá tải…

*

Bên cạnh các nguyên tắc an toàn khi sử dụng điện trên, bạn cũng cần: không để trẻ em chơi gần hay leo trèo xung quanh rào trạm biến áp, không dùng thiết bị điện quanh khu vực ẩm ướt, mang giày dép, đồ bảo hộ khi tiếp xúc với ổ điện….

Ngoài ra, kiểm tra hệ thống điện định kỳ là một trong những công tác quan trọng để đảm bảo an toàn. Bạn có thể trang bị các loại thiết bị đo điện cơ bản như đồng hồ vạn năng hay ampe kìm để kiểm tra sự rò rỉ hay ăn mòn… từ đó có hướng xử lý kịp thời.

Xem thêm: Thuỷ Đậu Tắm Lá Gì – Bị Bệnh Thủy Đậu Tắm Lá Gì Nhanh Khỏi

Trên đây là điều cần biết về an toàn điện và những quy tắc cần tuân thủ. Hi vọng bài viết trên sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

Chuyên mục: Hỏi đáp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *