Trung cung của nhà | Trang nhà đất | Báo Sài Gòn Giải Phóng

Tôi thường theo dõi chuyên mục khoa học phổ thông phong thủy của bạn và rất quan tâm đến những lý giải mang tính khoa học và thực tiễn. Xin cho tôi hỏi thêm về khái niệm trung cung, mục đích tìm trung cung, phương pháp thủy giải gió có liên quan đến trung cung không?

Chúng ta thường nghe về Zhonggong, nhưng khái niệm này có nhiều cách hiểu khác nhau. Có một khái niệm rằng vòng cung giữa phải là một điểm chính xác phải được định vị chính xác bằng cách sử dụng các công cụ “chuyên nghiệp”. Hoặc cho rằng trung cung là gian phòng trang nghiêm (từ cung) giữa nhà đặt bàn thờ thần linh… Thực ra trung cung không phức tạp và huyền bí đến vậy. Trung cung là khái niệm phong thủy dùng để chỉ khu vực nằm ở trung tâm của không gian sống cơ bản của ngôi nhà (hay rộng hơn là một mảnh đất, một mảnh đất).

Điểm giữa không hẳn là một điểm chính xác mà chỉ mang tính chất tương đối, tùy thuộc vào thực tế. Cung chính giữa được xác định tạo tiền đề tiếp tục phân chia các khu chức năng theo định hướng (khí hậu, thông khí, mệnh trạch) về các phương vị trước, sau, trái, phải. Theo dòng chảy của Phong thủy, ở trung cung người ta đặt một chiếc la bàn để phân chia phương hướng cát hung cho các vị trí khác nhau của ngôi nhà (hoặc một mảnh đất), rồi tiếp tục bố trí kích thước của căn phòng theo hình dạng và kích thước của căn phòng. Các bước từ tổng quát đến chi tiết.

Bạn đang xem: Trung cung trong phong thủy là gì

Có nhiều cách xác định trung cung từ dân gian đến hiện đại, chủ yếu là tìm một vị trí (dù là phòng hay nhà) ở trung tâm khu vực sinh sống. Đối với những hình vuông đơn giản, việc xác định cung giữa tương đối dễ dàng, giống như ngôi nhà hình chữ nhật, trong đó cung giữa là giao điểm của hai đường chéo (Hình 1).

Tham khảo: Gia chủ tuổi Kỷ Dậu 1969 chọn người xông đất, xông nhà năm 2022 – TRI THỨC TỐT

Nhưng khi nhà, đất méo mó, lồi lõm hoặc có “thịt thừa” thì phải đánh giá toàn diện bộ phận nào là chính, chỉ cần cung chính giữa là chính. Ví dụ, với một ngôi nhà hình chữ L (Hình 2), chủ nhà và người thiết kế cần hình dung ra bố cục không gian sẽ là phần chính. Thông thường, phần phía trước được sử dụng làm sân vườn, chỗ để xe… nên phần chính của ngôi nhà này thực chất là phần phía sau.

Cũng cần lưu ý rằng ngôi nhà chừa ra một khoảng sân thông thoáng ở phía sau và các góc của chữ l, do đó xác định vòng cung giữa của không gian chính, từ đó bố trí các khu vực chức năng khác. Phối hợp phong thủy đảm bảo tính hợp lý khoa học. Từ những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy rằng kiến ​​thức Phong thủy là điều cần thiết để gia chủ và người thiết kế hình thành ý tưởng về ngôi nhà ngay từ đầu, chứ không đơn thuần là nhờ “thầy địa lý” chấm điểm bằng con lắc. Trung tâm là một số mê tín dị đoan.

Vì cung trung gian có quan hệ mật thiết với cung phụ hướng nên việc tìm cung trung gian phải dựa vào tọa độ bản đồ (đã trình bày trong các bài trước).

Có một cung điện trung tâm, xung quanh đó chủ nhà sẽ định hình vị trí của các không gian chức năng. Trong ngôi nhà cổ, trung điện thường bố trí bàn thờ gia tiên, vì đây là nơi có mái cao nhất, phía trước là trung điện đặt bộ bàn ghế tiếp khách (quan hệ ngoại giao), phía sau là mặt sau là hai bên của trung điện Nơi ở – Sinh hoạt gia đình (Nội thất). Chính vì truyền thống mà trong những ngôi nhà hiện đại, gian trung điện là nơi thích hợp để đặt bàn thờ hoặc phòng thờ chứ không nhất thiết phải đặt ở tầng trệt.

Tham khảo: Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi để nấu nước uống thanh mát – META.vn

Nhà ống ở thành phố thường thiếu ánh sáng, không khí và bị bó hẹp giữa nhà nên phần giữa của nhà phố rất dễ bị tối, ảnh hưởng đến vượng khí của toàn bộ ngôi nhà. Giải pháp đơn giản là có giếng trời và giếng trời ở khu vực trung tâm, vừa giải quyết được vấn đề thông gió (Hình 3) vừa tránh tình trạng nhà vệ sinh, nhà kho hoặc các không gian xấu ở trung tâm. Một số nhà phố muốn có phòng ngủ tầng 1 thường đặt phòng ngủ ở giữa, đẩy bếp ra phía sau, nhưng điều này không chỉ làm mất đi vị trí trung tâm của phòng ngủ (không hợp về phương vị), mà còn tạo ra lối thoát ở phía sau.

Tóm lại, tránh đặt các không gian kín ở giữa, thay vào đó hãy sử dụng khoảng trống giữa ngôi nhà này làm không gian chuyển tiếp, có thể là sân trong (như nhà ống ở Hà Nội hay Hội An), làm sân cây cảnh hoặc nơi tổ chức trà đạo. để thư giãn bên cạnh nhà hàng. Trung tâm cũng thường được kết hợp với cầu thang để giúp phân bổ giao thông đồng đều và tránh hành lang quá dài. Khi nhà biệt thự, nhà vườn,… có diện tích lớn có thể không sử dụng giếng trời, trung tâm là giao điểm của các ngôi nhà nhưng cần chú ý bố trí bình phong hoặc vách ngăn phù hợp để tránh xuyên suốt. Mặt trước và mặt sau (Hình 4). Vị trí của bình phong nên dựa vào hướng của cổng để ngăn chặn sự xâm nhập từ bên ngoài.

Hạnh phúc

Xem thêm: 81 Tuổi Con Gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.