Tìm hiểu tổng quan về Thước Kẹp Cơ Khí

Nhu cầu đo đạc là không thể thiếu trong quá trình sản xuất công nghiệp, các ngành kỹ thuật xây dựng hay các công trình kiến trúc… Hiểu được nhu cầu đó nên thước đo cơ khí được phát minh với công dụng đa năng không chỉ đo những kích thước thông thường mà còn có thể đo độ sâu hay đo các vật thể có dạng lỗ. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng loại thước này. Hiểu được điều đó, HTTL đã tổng hợp một số thông tin cơ bản về Thước kẹp cơ khí  trong bài viết này.

Thước kẹp cơ khí là gì?

tpI7eEXcd y0uNMnPkTWhfV4WhmUPYUdQyTE8GEnlSS2Endy95C DIrlAoo7gX6nIrpGpA555ysK7mcPGT mAgDEEfpX7o0jm bogIbzG7BBnIDzJg1zI5Mqn1njLhMp qLz32aR

Thước kẹp cơ khí hay còn được gọi với cái tên khác là thước cặp cơ khí là một dụng cụ được sử dụng rộng rãi trong các ngành kỹ thuật. Dụng cụ này có công dụng đa dạng như đo kích thước bên trong, kích thước bên ngoài, độ sâu, khoảng cách của các đồ vật, thiết bị với hình dáng khác nhau như hình hộp, hình trụ… Thước kẹp có nhiều ưu điểm nổi trội như tính chính xác cao, phạm vi sử dụng rộng rãi, dễ dàng sử dụng mà giá thành cũng vừa phải. Trong các ngành kỹ thuật như ngành xây dựng, chế tạo máy…thước kẹp được sử dụng nhằm tăng hiệu quá chính xác của sản phẩm hoặc công trình.

Phân loại thước kẹp cơ khí

YHdScFgfmnOTZs7HtdDsAm zi2ek1O8dT XfBA8a2AqXceifPNvwzukgfCcslO3FJmZz5 wJ7CQIOH985GmSXu6pp6OTti9dZKPg3RNHhN7aS8uOPPVw9dCumaGrSQtQ7a2fF9hk

Thước kẹp được phân loại theo hai yếu tố đó là phân loại theo độ chính xác và phân loại theo khoảng đo.

Phân loại theo độ chính xác

Bao gồm 3 loại:

– Thước kẹp 1/10: có kết quả đo chính xác tới 0.1mm.

– Thước kẹp 1/20: đo kết quả đo chính xác tới 0.05mm.

– Thước kẹp 1/50: đo kết quả đo chính xác tới 0.02mm.

Phân loại theo khoảng đo

Thước kẹp cơ khí cũng có thể được phân loại dựa theo giới hạn đo của nó. Giới hạn đo của thước kẹp có thể là: 150mm, 200mm, 300mm, 500mm, 1000mm (1 mét)… Khoảng cách giữa mỗi vạch thường là 1mm để cho tiện theo dõi kết quả.

Cấu tạo của thước kẹp cơ khí

n8r AVXIqa6oEisqTndTtHXOCX5wcBwY AAnZR0ieM1fr9oGh0U5YLwmST8CSJ3gaCG aw6eUroFi3TAbd5TQATEQAL2G5VGY4HePvwXm6042OKWjYhgD1pKmuaWtasoADNwprcs

Thước cặp cơ khí có cấu tạo đơn giản bao gồm những bộ phận như sau:

– Thước chính: bao gồm mỏ đo cố định và trên thân có chia độ theo đơn vị milimet.

– Thước phụ: bao gồm mỏ đo di động và trên thân có chia vạch theo nguyên tắc du xích.

– Hàm kẹp: bao gồm hai hàm là hàm trên và hàm dưới được dùng để đo kích thước bên trong và kích thước bên ngoài. Một trong những hàm này có thể di chuyển trong lúc hàm còn lại được giữ cố định. Hàm cố định thì được nối với thang đo chính còn hàm di chuyển lại được nối với thang đo vernier (du xích).

– Vít giữ có nhiệm vụ khoá chuyển động của con trượt.

– Thanh đo được dùng để độ sâu vật thể.

– Mỏ đo trong

– Mỏ đo ngoài

Công dụng của thước kẹp cơ khí

aifiZcGN9FM1DY1SdU4tyIycuuiK2WOYQa4xz0uoeyhQj4MMlD9S3ebmQjJhsvwV0JHMcK7a1TkhKujnqMfbL3c97f80MBurncd7oT5fSUXVWdAqNvFTEP1nDA9f9oABvhaA YRJ

Thước kẹp cơ khí là một dụng cụ đa năng có thể đo kích thước ngoài, kích thước trong, độ sâu và cũng có thể đo các các chi tiết dạng lỗ. Vì những tính năng tuyệt vời này, thước kẹp cơ khí được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Những lĩnh vực có ứng dụng thước kẹp cơ khí phổ biến phải kể đến là ngành công nghiệp chế tạo cơ khí, máy móc…Thước kẹp cơ khí được sử dụng để đo các chi tiết máy, chi tiết cơ khí, đường kính trong hoặc đường kính ngoài của các loại ống thép, ống nhựa, ống PVC, thép tròn… Vì khả năng đo chính xác mà thước kẹp cũng được dùng để đo các phụ kiện, đồ gỗ hay đồ dùng nội thất trong nhà ở hay các công trình xây dựng.

Một số công dụng của thước kẹp cơ khí trong các ngành cụ thể:

1/ Ứng dụng của thước kẹp cơ khí trong ngành thép

Thước kẹp cơ khí thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp ví dụ như ngành công nghiệp thép để đo kích thước hay đường kính của nhiều vật thể với hình dáng khác nhau. Dụng cụ này cũng rất tiện lợi cho người dùng với khả năng đo độ sâu của vật thép hoặc kim loại. Thước kẹp cơ khí còn có khả năng đo đường kính hình trụ của ống thép trong khi vẫn đảm bảo được độ chính xác của số liệu đo.

2/ Ứng dụng của thước kẹp cơ khí trong ngành sản xuất ô tô

Trong ngành sản xuất ô tô, thước kẹp cơ khí được dùng để đo đường kính bên ngoài, bên trong của ngành công nghiệp ô tô, đo trục khuỷu, đo đường kính xi lanh hay chiều cao của lò xo…

3/ Ứng dụng của thước kẹp cơ khí trong thí nghiệm khoa học

Thước kẹp cơ khí còn thể phục vụ trong quá trình nghiên cứu ví dụ như như ảnh hưởng của nhiệt độ làm thay đổi kích thước của kim loại. Mặt khác, thước kẹp cũng được dùng để đo các đối tượng có hình dạng biến đổi.

4/ Ứng dụng của thước kẹp cơ khí trong ngành giáo dục

Đối với ngành giáo dục, đặc biệt là trong môn học Vật lý các cấp, thước kẹp cơ khí được dùng trong phòng thực hành cho phép học sinh, sinh viên đo và lấy số đo chính xác cho đối tượng nào đó hoặc chỉnh sửa lỗi thiết lập giá trị gốc “0” cho thước, đo kích thước bên trong và bên ngoài của đối tượng hình trụ hay các chi tiết khác.

Cách bảo quản thước kẹp cơ khíZ9P9 DhjZCrshpWUyBI lHOrpJpxB iZ1Wb3Q4VEYqYF5as4eG088Nucq6cB sEOwphnaPafX nLiQHpzq86vL DYnb1ATmjNLiDTIAFyb7oLyxJ2t6PpX6Hr75FrVR lir3VWdF

Để kết quả đo được chính xác cũng như kéo dài tuổi thọ sử dụng của thước kẹp, người dùng nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau:

– Không nên dùng thước kẹp để đo các bề mặt thô, bẩn.

– Không nên ép mạnh hai mỏ đo vào vật cần đo.

– Không nên lấy thước ra khỏi vật đo rồi mới đọc kết quả đo.

– Không để bụi bẩn bám vào thước kẹp.

– Nên vệ sinh, lau chùi thước kẹp bằng giẻ sạch và bôi dầu mỡ hằng ngày.

– Khi không sử dụng nữa thì đặt thước vào đúng vị trí trong hộp, không được thước chồng chất lên các dụng cụ khác.

– Đối với loại thước kẹp Mitutoyo, tuyệt đối không sử dụng để đo khi vật đang quay.

Hướng dẫn cách sử dụng thước kẹp

izxR4bKXi3aP SkNalPudhMaJjwCtQOitC2U QJETA7YW ji2JsPChyctw3aRV9RUyQoUkTawcjhDl3EkpDSqQQbLTPjj7RRRwKTXqmgtB5NhH

Các bước chuẩn bị trước khi sử dụng thước để đo

– Kiểm tra xem thước có chính xác không.

– Xác định bề mặt vật cần đo đã sạch.

– Đảm bảo hai mặt phẳng của thước kẹp song song với thân thước chính trong trong quá trình sử dụng

– Đối với trường hợp bắt buộc phải lấy thước ra khỏi vị trí đo thì vặn ốc hãm để cố định hàm động với thân thước chính.

Cách đo kích thước ngoài

– Đầu tiên hãy nới lỏng vít kẹp chặt sau đó di chuyển mỏ cặp đo kích thước ngoài trên hàm di động theo kích thước lớn hơn kích thước của vật thể cần đo.

– Bước tiếp theo áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn của vật cần đo rồi di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước ngoài hàm di động chạm vào mặt chi tiết cần đo. Cần phải chắc chắn sự tiếp xúc của hàm cặp là vuông góc với kích thước cần đo.

– Cuối cùng hãy siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Cách đo kích thước lỗ

– Trước hết nới lỏng vít kẹp chặt rồi tiếp đó di chuyển mỏ cặp đo kích thước lỗ trên hàm di động theo kích thước nhỏ hơn kích thước lỗ của chi tiết cần đo.

– Rồi sau đó áp mỏ cặp hàm cố định vào mặt chuẩn vật thể cần đo. Tiếp theo, di chuyển hàm di động cho đến khi mỏ cặp đo kích thước lỗ hàm di động chạm vào mặt vật cần đo. Trong quá trình đo, hãy đảm bảo hàm kẹp tiếp xúc vuông góc với kích thước của chi tiết cần đo.

– Bước cuối cùng là siết chặt vít kẹp lấy thước ra khỏi chi tiết và đọc kích thước.

Hướng dẫn cách đọc kết quả trên thước kẹp cơ khí

b1 cAFlpjsOXerpfowycYjG4PRnQUbyD8Q8DmWXvd4WJ0Qla4HcosFbfH32Kbj

– Đọc phần nguyên: Vạch “0” trên thanh du xích trùng với vị trí nào của thước chính thì đó chính là phần nguyên của kích thước trên thước chính.

– Đọc phần thập phân: Xem vạch nào trên thanh du xích mà trùng với vạch của thước chính thì đếm các vạch đo từ 0 đến vị trí trùng, được bao nhiêu, nhân với 0.05.

METROTECH – Đơn vị phân phối thước kẹp cơ khí uy tín và chất lượng

Với nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường, Metrotech trực thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất thương mại dịch vụ Vững Tín tự hào mang đến cho quý khách sản phẩm thước kẹp cơ khí chất lượng được nhập khẩu từ những thương hiệu chuẩn quốc tế.

Với phương châm đặt sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu, đội ngũ nhân viên với kinh nghiệm dày dặn của chúng tôi luôn sẵn sàng để được tư vấn cho quý khách hàng về thước kẹp cơ khí cũng như các sản phẩm khác của công ty.

Ngoài ra, chúng tôi còn có những ưu điểm khác như khách hàng có thể lựa chọn hình thức thanh toán đơn hàng tùy theo ý muốn của mình như trả bằng tiền mặt, chuyển khoản, COD… hay dịch vụ giao hàng tận nơi giúp khách hàng tiết kiệm chi phí đi lại.

Nếu quý khách còn những thắc mắc nào về sản phẩm, đừng ngần ngại, hãy liên hệ cho Metrotech chúng tôi để được tư vấn tận tình mà nhanh chóng và nhận thông tin về các chính sách ưu đãi gần nhất.

Hy vọng qua bài viết này HTTL giúp bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thước kẹp cơ khí cũng cách sử dụng và bảo quản dụng cụ này. Hiện nay thước kẹp cơ khí được bày bán phổ biến trên thị trường với nhiều mẫu mã khác nhau nhưng quý khách hàng nên chọn mua sản phẩm ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng và độ bền của dụng cụ.

Nguồn: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *