Xem phong thủy nhà ở theo hướng, tuổi, mệnh và điều cần tránh

Hiện nay, phong thủy nhà ở được rất nhiều người quan tâm, việc xây nhà hợp hướng gió, hướng khí và mạch nước sẽ góp phần vào sự họa phúc của cuộc sống sau này. Tuy nhiên, phong thủy nhà ở như thế nào mới phù hợp, cần kiêng kị những điều gì? Hãy cùng HTTL tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

Cách xem phong thủy nhà ở đơn giản

Quả thực, việc xây dựng nhà ở dựa trên tuổi, hướng nhà sao cho hợp phong thủy sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến sinh khí và tài lộc dành cho gia chủ. Tuy nhiên, bạn không biết cách xem phong thủy trong nhà ở. Vậy thì hãy cùng HTTL tìm hiểu ngay dưới đây:

Kiểm tra “ám tiến sát”

Trong phong thủy, ám tiến sát là những tháp nhọn nhà thờ, công trình lớn đúng hướng cửa chính của ngôi nhà. Khiến hút đi những nguồn sinh khí tích cực, may mắn của ngôi nhà. Để kiểm tra thì bạn có thể đứng trước cửa chính của ngôi nhà và nhìn thẳng.

Phong thủy nhà ở
Phong thủy nhà ở

Cách hóa giải phong thủy nhà ở có “ám tiến sát” rất đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng một chiếc gương bát quái ở trước cửa nhà.

Kiểm tra lối vào nhà

Cửa ra vào được xem là nơi vào của các luồng khí, sinh khí tự nhiên. Vì thế cửa ra vào cần phải thông thoáng, rộng rãi và không có bất cứ vật gì ngăn chặn ở cửa. Nếu ở cửa bị chặn bởi các vật không cần thiết thì bạn nên loại bỏ đi, hạn chế các nguồn sinh khí tự nhiên, may mắn vào trong nhà.

Xem xét bản đồ bát quái

Bản đồ bát quái đại diện cho 8 phương vị “nhân sinh bát đại dục cầu” của con người: gia đình, tiền tài, danh lợi, con cái, hôn nhân, quý nhân, tri thức và công việc. Dựa vào 8 phương vị trên mà khi tìm hiểu về phong thủy nhà ở bạn có thể chọn 1 phương vị để nâng cấp, cải thiện.

Ví dụ bạn muốn gia tăng tiền tài, phương vị tương ứng sẽ là hướng Đông Nam, tương ứng trong ngũ hành là mệnh Mộc. Từ đó, bạn có thể xây dựng nhà, bố trí đồ vật trong nhà theo hướng Đông Nam và mệnh Mộc để gia tăng thêm sự may mắn, tài lộc.

Kiểm tra phong thủy phòng khách

Phòng khách là trung tâm của ngôi nhà, nơi đón trọn những luồng sinh khí từ bên ngoài. Chính vì thế khi tư vấn phong thủy nhà ở thì bạn nên lưu ý những nguyên tắc sau:

Kiểm tra phong thủy phòng khách
Kiểm tra phong thủy phòng khách
 • Màu sắc phòng khách: Tùy vào ngũ hành của gia chủ mà bạn nên chọn những gam màu đem lại may mắn, tài lộc. Ví dụ như những người mệnh Mộc thì nên chọn phòng khách màu xanh lá, xanh dương, đen. Hay người mệnh Hỏa thì nên chọn những màu như đỏ, hồng, tím, cam và xanh lá. Nên tránh những màu tương khắc với mệnh để đem đến những may mắn.
 • Hướng tài vị của phòng khách: Hướng tài vị là nơi góp phần vào việc thúc đẩy nguồn sinh khí, những năng lượng tích cực của gia chủ. Vị trí chiêu tài này thường được xác định bằng cách: vẽ một góc 45 độ với tâm từ trung tâm cửa chính. Ở vị trí này tuyệt đối không nên thiết kế cửa sổ mà thay vào đó có thể sử dụng các đồ vật, cây cảnh trong nhà phong thủy: tượng phật tài, cây phong thủy,…
 • Hướng bàn thờ: Bàn thờ thường mang tính âm và hướng nội, nên cần đặt ở hướng Tây Bắc để dung hòa âm dương. Tuy nhiên không nên đặt bàn thờ đối diện trực tiếp với cửa chính và phải đối xứng với không gian của phòng khách.

Xem thêm: >>>> Phong thủy là gì?

Kiểm tra phong thủy phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, năng lượng ngày mới của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế khi xem sách phong thủy nhà ở hay phong thủy trong xây dựng nhà ở thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

Kiểm tra phong thủy phòng ngủ hàng ngày
Kiểm tra phong thủy phòng ngủ hàng ngày
 • Vị trí giường: Vị trí kê giường hợp phong thủy là dựa vào hai bức tường đối diện cửa hoặc lệch với cửa. Không nên đặt đối diện góc nhọn hay dưới chân cầu thang. Hoặc nếu bạn chưa biết thì có thể tham khảo thêm hướng giường ngủ tại đây.
 • Vị trí của gương: Trong phòng ngủ thường sẽ có gương, tuy nhiên sẽ rất kị nếu như nó đối diện giường, khiến bạn bị ảnh hưởng, nảy sinh ra những vận khí tiêu cực. Vì thế bạn không nên đặt gương ở đối diện giường ngủ, hoặc nếu có thì nên sử dụng vải để che lại khi ngủ.
 • Nội thất phòng ngủ: Tương tự như đối với phòng khách thì ở phòng ngủ bạn cũng nên lựa chọn, thiết kế nội thất với những gam màu hợp mệnh, đem đến được những may mắn, tài lộc dành cho gia đình.

Kiểm tra phong thủy phòng bếp

Ngoài những yếu tố ở trên thì để thiết kế nhà ở theo phong thuỷ đem lại nhiều may mắn, tài lộc thì bạn cũng nên kiểm tra phòng bếp – nơi tích tụ nguồn năng lượng nhiều nhất trong ngôi nhà. Để kiểm tra thì bạn nên lưu ý những điều sau đây:

 • Hướng bếp: Nên lựa chọn hướng Đông và Đông Nam, vì trong ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Thủy sinh Mộc nên có sự tương trợ lẫn nhau, phù hợp với không gian nhà bếp. Ngoài ra, bạn nên lưu ý là bếp thì không nên đặt ở không gian giữa hay trung tâm.
 • Không gian bếp: Theo quan niệm dân gian thì nếu bếp nằm dưới xà ngang của trần nhà thì sẽ đè lên ông Táo (không may mắn), vì thế nên bạn cần lưu ý. Ngoài ra, không gian bếp cần được thiết kế thoáng đãng, rộng rãi để thu hút những nguồn năng lượng tốt lành cho ngôi nhà.

Phong thủy hướng nhà ở theo mệnh

Trong phong thủy được chia thành ngũ hành: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ và 8 phi cung bao gồm: Càn, Cấn, Khảm, Chấn, Ly, Tốn, Khôn, Đoài. Và khi xem phong thủy xây nhà ở thì bạn nên lưu ý các mệnh của mình ở từng phi cung, tránh xây vào các cung kị nhau, đem đến những điều không may. Dưới đây là phong thủy theo mệnh mà bạn có thể tham khảo:

Phong thủy hướng nhà ở theo mệnh
Phong thủy hướng nhà ở theo mệnh

Phong thủy nhà ở cho người thuộc Càn trạch

Cung Càn là người sinh năm 1940, 1949, 1958, 1967, 1976, 1985, 1994, 2003, 2012. Ý nghĩa phong thủy nhà ở:

 • Hướng tốt: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc
 • Hướng xấu: Đông Nam, chính Nam, chính Bắc.

Phong thủy nhà ở cho người thuộc Cấn trạch

Bao gồm những người sinh năm: 1938, 1947, 1956, 1965,1974,1983, 1992, 2001, 2010. Ý nghĩa của các hướng:

 • Hướng tốt: chính Tây, Tây Nam, Đông Bắc
 • Hướng xấu: chính Nam, chính Bắc và Đông Nam

Phong thủy nhà ở cho người thuộc trạch Khảm

Trạch Khảm là người có năm sinh: 1936, 1945, 1954, 1963, 1972, 1981, 1990, 1999, 2008, 2017. Vì thế hướng nhà phù hợp:

 • Hướng tốt: chính Nam, chính Bắc và Đông Nam
 • Hướng xấu: chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc

Phong thủy nhà ở cho người thuộc trạch Chấn

Là những người sinh năm: 1934, 1943, 1952, 1961, 1970, 1979, 1988, 1997, 2006, 2015. Hướng xây phong thủy nhà ở phù hợp:

 • Hướng tốt: chính Nam, chính Bắc, chính Đông, Đông Nam.
 • Hướng xấu: chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc

Phong thủy nhà ở cho người thuộc trạch Ly

Những người thuộc cung Ly sinh năm: 1937, 1946, 1955, 1964, 1973, 1982, 1991, 2000, 2009. Hướng xây nhà hợp mệnh gia chủ là:

 • Hướng tốt: Đông Nam, chính Nam, chín Bắc
 • Hướng xấu: chính Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.

Phong thủy nhà ở cho người thuộc trạch Tốn

Những người thuộc cung Tốn sinh năm:  1933, 1942, 1951, 1960, 1969, 1978, 1987, 1996, 2005, 2014. Và hướng xây nhà hợp mệnh:

 • Hướng tốt: chính Nam, chính Bắc, chính Đông, Đông Nam.
 • Hướng xấu: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.

Phong thủy nhà ở cho người thuộc Khôn trạch

Người thuộc cung Khôn sinh vào các năm: 1935, 1941, 1944, 1950, 1953, 1959, 1962, 1968, 1971, 1977, 1980, 1986, 1995, 1998, 2004, 2007, 2013. Hướng xây phong thủy nhà ở cho người cung Khôn:

 • Hướng tốt: chính Tây, Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam.
 • Hướng xấu: chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.

Phong thủy nhà ở cho người thuộc Đoài trạch

Những người thuộc cung Đoàn trạch sinh vào các năm: 1948, 1957, 1966,1975,1984, 1993, 2002, 2011. Vì thế hướng xây nhà theo mệnh là:

 • Hướng tốt: Tây Nam, chính Tây, Tây Bắc và Đông Bắc
 • Hướng xấu: chính Nam, chính Đông và Đông Nam

Tham khảo: >>> Thước lỗ ban online để chọn được phong thủy tốt

Phong thủy nhà ở theo tuổi

Theo quan niệm phong thủy, trước khi quyết định xây nhà bạn cần cân nhắc xem tuổi của mình. Có hai nhóm hướng chính: Đông và Tây.

Phong thủy nhà ở theo tuổi
Phong thủy nhà ở theo tuổi

+ Hướng Đông: chính Đông, chính Nam, chính Bắc và Đông Nam

+ Hướng Tây: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc

Và phong thủy nhà ở theo tuổi  như sau:

+ Người tuổi Thân,Thìn và Tý thì không nên xây nhà ở hướng Nam

+ Người tuổi Tỵ, Sửu, Dần không nên xây nhà hướng Đông

+ Người tuổi Dậu, Ngọ và Tuất không nên xây nhà hướng Bắc

+ Người sinh tuổi Hợi, Mão và Mùi không nên xây nhà hướng Tây

Dưới đây là hướng nhà phù hợp cho từng tuổi mà bạn có thể tham khảo:

 • Phong thủy nhà ở tuổi Bính Thìn 1976: chính Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Phong thủy nhà ở tuổi Nhâm Tý 1972: chính Bắc, chính Đông, chính Nam và Đông Nam.
 • Phong thủy nhà ở tuổi Nhâm Tuất: chính Bắc, chính Đông, chính Nam và Đông Nam.
 • Phong thủy nhà ở tuổi Kỷ Mùi: chính Nam, chính Bắc và Đông Nam.
 • Phong thủy nhà ở theo tuổi Quý Sửu: chính Bắc, Nam, chính Đông và Đông Nam.

Những điều kiêng kỵ trong phong thủy nhà ở

Bên cạnh những kiến thức phong thủy nhà ở ở trên thì bạn cũng nên biết về những điều cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Bởi những điều cấm kỵ này có thể ảnh hưởng đến sinh khí, tài lộc của gia chủ, chính vì thế mà bạn không nên bỏ qua:

Kiêng kỵ trong nhà có quá nhiều góc cạnh

Nhà có nhiều góc cạnh thường là thế phá tài, ảnh hưởng đến tâm lý của người trong nhà và còn hạn chế những sinh khí, tài lộc phát triển trong nhà. Chính vì thế, khi xây dựng phong thủy trong kiến trúc nhà ở thì bạn nên kiêng kỵ quá nhiều góc cạnh.

Kiêng kỵ trong nhà có quá nhiều góc cạnh
Kiêng kỵ trong nhà có quá nhiều góc cạnh

Nếu ở trong ngôi nhà có nhiều góc cạnh thì bạn có thể khắc phục bằng cách đặt những chậu cây cao, có nhiều lá tươi tốt, phong thủy ở góc cạnh để giảm nhẹ sự ảnh hưởng đi.

Hạn chế cây to hoặc cột điện trước nhà

Theo quan niệm từ xưa thì cây to hoặc cột điện trước nhà được xem là điềm dữ, che khuất ngôi nhà và hội tụ những âm khí, đem đến những sự xui xẻo. Chính vì thế mà bạn cần lưu ý.

Xem thêm: Cúng Về Nhà Mới Trọn Gói

Kiêng kỵ trong bố trí cửa, cổng chính

Cửa là nơi đón tiếp các luồng khí tự nhiên vào trong nhà nên bạn cần bố trí sao cho thoáng đãng, phong thủy. Có những điều kiêng kỵ trong bố trí cửa nhà và cổng chính:

 • Tránh để cửa chính đối diện với cửa sau vì các luồng sinh khí sẽ không lưu lại được.
 • Tránh để cửa chính đối diện với ban công, cửa bếp.
 • Tránh cửa chính đối diện với không gian nhà vệ sinh vì sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hạn chế bài trí màu sắc không phong thủy, hỗn độn

Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của tất cả các thành viên trong gia đình, nơi hội tụ nguồn sinh khí lớn. Vì thế bố trí nhà theo phong thủy bạn nên hạn chế bày biện quá nhiều, nên sử dụng những gam màu phù hợp với mệnh của gia chủ.

Hạn chế bài trí màu sắc không phong thủy, hỗn độn
Hạn chế bài trí màu sắc không phong thủy, hỗn độn
Nếu bạn chưa biết mệnh của mình hợp tuổi gì thì có thể tham khảo ngay dưới đây:
Mệnh kim hợp màu gì?
Mệnh mộc hợp màu gì?
Mệnh thủy hợp màu gì?
Mệnh hỏa hợp màu gì?
Mệnh thổ hợp màu gì?
Tránh xây dựng phòng bếp sát với phòng ngủ
Phòng bếp là  nơi “giữ lửa” cho ngôi nhà, tuy nhiên lại chứa nhiều bụi bẩn và dầu mỡ nên cần tránh đặt cạnh phòng ngủ. Bởi vì vừa hạn chế được bụi bẩn, ám mùi vào phòng ngủ khiến cho bạn không có được giấc ngủ ngon, vừa không phong thủy.
Không xây nhà hay xây tường bao quanh nhà quá cao
Việc xây nhà quá cao với 4 phía có tường cao che chắn sẽ khiến ảnh hưởng đến tâm lý của gia chủ, làm giảm vận khí của ngôi nhà. Bên cạnh đó, nhà quá cao sẽ không che chắn được dẫn đến dương thịnh âm suy ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.