Nhà mái bằng 1 tầng đẹp

Nhà 1 tầng mái bằng đang là xu hướng trở nên phổ biến bởi cấu trúc thiết kế hợp lý cùng với giá thành phải chăng. Sự đơn giản của mẫu nhà này đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những kiến thức cơ bản nhất về mẫu nhà này.

Bạn đang xem:

Có thể bạn quan tâm:

Nội Dung Chính

4 Mẫu nhà 1 tầng mái bằng đẹp và được ưa chuộng

Đặc trưng của kết cấu nhà 1 tầng mái bằng

Nhà mái bằng 1 tầng đang là xu hướng thiết kế của những ngôi nhà mặt phố hiện đại. Khác hẳn với mái có độ dốc lớn, kết cấu nhà 1 tầng theo kiểu mái bằng phẳng. Kiểu mái này có 4 lớp kết cấu gồm: lớp chịu lực, lớp tạo độ dốc, lớp chống thấm và cuối cùng lớp cách nhiệt.

Lớp kết cấu chịu lực

*

Ảnh 1: Lớp kết cấu chịu lực (Nguồn: saophuongdong.net)

Đây là lớp đầu tiên của kiểu nhà mái bằng hiện đại làm nhiệm vụ chịu lực chính cho toàn mái. Các lớp bê tông cốt thép kết hợp lại với nhau tạo ra kết cấu của lớp chịu lực này.

Xét về mặt hình thức, kết cấu chịu lực khá giống với cấu tạo của sàn nhà. Lớp chịu lực của mái có khả năng chống thấm hiệu quả và thoát nước mưa tốt. Điều này giúp chống thấm, chống đọng nước một cách hữu hiệu.

Lớp tạo độ dốc

*

Ảnh 2: Lớp tạo dốc (Nguồn: saophuongdong.net)

Lớp tạo dốc là lớp thứ 2 trên lớp chịu lực của mái. Lớp tạo dốc có cấu tạo sử dụng nguyên vật liệu từ bê tông xỉ, bê tông gạch vỡ và bê tông đá dăm. Đây là lớp làm nhiệm vụ tạo độ dốc cho mái giúp mái có độ thoát nước vừa phải, tránh để nước ngấm gây thấm dột.

Bên cạnh đó, lớp tạo dốc còn có khả năng cách nhiệt cao, và có nhiệm vụ làm phẳng bề mặt mái trên lớp chịu lực. Tuy nhiên, độ dốc của mái bằng không quá lớn, chỉ trong khoảng 8 độ.

Lớp chống thấm

Đây là lớp thứ 3 của mái phẳng. Lớp chống thấm có tác dụng ngăn ngừa không cho nước mưa ngấm vào sâu kết cấu của mái. Nguyên liệu chính làm nên cấu tạo của lớp chống thấm là bê tông cốt thép mác cao.

Để làm tăng khả năng chống thấm hiệu quả, người ta sẽ hoà thêm các chất phụ gia như xà phòng, nhựa thông. Thông thường, độ dày của bê tông chống thấm sẽ trong khoảng 40.

Lớp cách nhiệt của mái bằng

*

Ảnh 3: Lớp cách nhiệt của nhà mái bằng (Nguồn: saophuongdong.net)

Đây là lớp có tác dụng bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng lớp chống thấm bị hỏng do điều kiện thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Lớp cách nhiệt thông thường được sử dụng 2 biện pháp đó là sử dụng tầng không khí lưu thông hoặc sử dụng xốp cách nhiệt. Tuỳ vào tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà lớp cách nhiệt của mái sẽ khác nhau.+

Ưu và nhược điểm của nhà 1 tầng mái bằng

*

Ảnh 4: Nhà mái bằng có thể tận dùng khoảng không gian sân thượng (Nguồn: saophuongdong.net)

Nhà 1 tầng mái bằng là một kiểu nhà đơn giản nhưng được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Kiểu này cũng được thiết kế thành nhiều mẫu khác nhau, phù hợp với tiêu chí của từng đối tượng khách hàng. Tùy thuộc vào thẩm mỹ, khả năng tài chính mà khách hàng có thể chọn mẫu nhà để xây dựng.

Để có thể có cái nhìn tổng quan nhất về nhà mái bằng cũng như có đủ căn cứ để đưa ra các quyết định xây nhà trong tương lai, khách hàng nên tham khảo các ưu nhược điểm của nhà 1 tầng. Dưới đây là 1 vài tổng hợp về điểm mạnh, điểm yếu của mẫu nhà này, cụ thể như sau:

Ưu điểm

Đầu tiên, khi xét về ưu điểm, kiểu nhà mái bằng 1 tầng sở hữu một số ưu điểm phải kể đến như là:

Thiết kế nhà năng động, hiện đại: Đây là mẫu thiết kế được ưa chuộng và phù hợp với mỹ quan của nhiều đối tượng khách hàng. Đồng thời, xây nhà 1 tầng còn khá đơn giản, gọn gàng và tinh gọn được nhiều khâu.Mái nhà kiên cố, không bị dột mưa, nước: Kiểu nhà này có thể chịu được giông, bão và gió mạnh mà không sợ bị dột nước mưa như những kiểu nhà mái ngói khác.Tận dụng không gian sân thượng: Với nhà 1 tầng mái bằng gia chủ sẽ tận dụng được 1 khoảng không gian từ tầng thượng để trang trí nhà, trồng vườn…

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì nhà mái bằng vẫn còn tồn tại 1 số nhược điểm nhất định, cụ thể như sau:

Tầng thượng thấm nước: Dễ gây ra các vết loang ố, mọc rong rêu trên trần nhà, dẫn đến mất thẩm mỹKhả năng hấp thụ nhiệt cao: Nhược điểm lớn nhất của nhà mái bằng việc hấp thụ nhiệt. Nhất là vào mùa nóng, nhiệt độ trong nhà thường rất cao.

Chi phí xây nhà một tầng mái bằng hết bao nhiêu?

*

Ảnh 5: Chi phí xây nhà 1 tầng mái bằng giao động khoảng bao nhiêu (Nguồn: saophuongdong.net)

Hiện nay, để có thể tính toán chính xác chi phí cho mẫu nhà 1 tầng mái bằng nhất định là rất khó. Bởi vì, với từng vùng miền, những nơi khác nhau sẽ có mức giá nguyên vật liệu khác nhau. Chưa kể đến chi phí nhân công cũng như diện tích xây dựng của từng khách hàng.

Nếu diện tích xây dựng càng lớn thì chi phí càng cao và ngược lại. Đồng thời, các trang thiết bị, nội thất đồ dùng trong nhà cũng ảnh hưởng đến tổng chi phí xây dựng. Có người thích sử dụng đồ vật bằng gỗ cũng có người thích đồ nội thất bằng chất liệu khác. Vì thế, đây sẽ là yếu tố làm tăng giá trị cho ngôi nhà.

Xem thêm:

Tuy nhiên, có thể xét 1 ví dụ cụ thể, nếu xây nhà một tầng mái bằng tại một tỉnh thành vùng nông thôn, diện tích 200 m2. Chi phí nhân công thông thường là 800.000đ trên 1 m2, cộng với chi phí mua đồ xây dựng, chi phí mua đồ nội thất…Tổng cộng sẽ khoảng 700 triệu đồng.

Mẫu nhà 1 tầng mái bằng đẹp và được ưa chuộng

Nhà một tầng mái bằng hiện nay có rất nhiều thiết kế khác nhau, đa dạng và phong phú, mang đến sự lựa chọn tối đa cho khách hàng. Tùy vào diện tích xây dựng cũng như sở thích, khả năng tài chính của bản thân mà khách hàng có thể lựa chọn mẫu nhà 1 tầng phù hợp nhất.

Dưới đây là top 10 thiết kế nhà mái bằng 1 tầng đẹp nhất và được ưa chuộng nhất hiện nay, các bạn có thể tham khảo:

Mẫu nhà chữ l 1 tầng mái bằng

*

Ảnh 6: Nhà chữ l 1 tầng (Nguồn: saophuongdong.net)

Mẫu nhà chữ l 1 tầng mái bằng chắc có lẽ là mẫu nhà phổ biến nhất hiện nay. Kiểu nhà này được ưa chuộng và xây dựng nhiều ở các tỉnh thành nông thôn, nơi có đất rộng rãi. Người ta thường chọn kiểu này vì thiết kế đơn giản, có tạo không gian rộng nhưng vẫn đảm bảo vẻ đẹp sang trọng, hiện đại.

Xây nhà mái bằng 1 tầng 80m2

*

Ảnh 7: Nhà mái bằng 80m2 (Nguồn: saophuongdong.net)

Một thiết kế khác của nhà đẹp 1 tầng mái bằng không thể bỏ qua đó là nhà 1 tầng 80m2. Mẫu này này sẽ phù hợp cho những căn nhà phố, tại các khu vực đông dân cư, không có diện tích đất rộng lớn. Chi phí xây dựng nhà mái bằng 1 tầng với diện tích tương đối nhỏ như vậy thường khá rẻ, phù hợp với tài chính nhiều người.

Xây nhà mái bằng 1 tầng 60m2

*

Ảnh 8: Nhà mái bằng 60m2 (Nguồn: saophuongdong.net)

Bên cạnh nhà mái bằng 1 tầng 80m2 thì nhà mái bằng 60m2 cũng khá được ưa chuộng. Mặc dù có thiết kế cơ bản nhưng vẫn đảm bảo các tính năng cần thiết là tiêu chí hàng đầu mà mẫu nhà này hướng đến. Chủ nhà có thể lựa chọn tông màu trắng để sơn nhà, tạo cảm giác không gian được rộng hơn.

Nhà ống 1 tầng mái bằng

*

Ảnh 12: Nhà ống mái bằng (Nguồn: saophuongdong.net)

Bên cạnh những mẫu nhà 1 tầng kể trên thì nhà ống 1 tầng cũng đang trở thành 1 xu hướng trong thời buổi hiện nay. Nếu bạn muốn tìm một thiết kế nhà mái bằng mới mẻ nhưng vẫn thích sự đơn giản thì có thể chọn kiểu nhà ống này. Cùng với tông màu trắng chủ đạo sẽ giúp căn nhà trở nên hiện đại và sang trọng hơn.

Mẫu nhà mái bằng 1 tầng 1 tum

*

Ảnh 13: Nhà 1 tầng mái bằng 1 tum (Nguồn: saophuongdong.net)

Có thể nhiều người chưa biết thế nhưng mẫu nhà mái bằng 1 tầng 1 tum mới là mẫu nhà đang được săn đón. Phần tum là phần trên cùng của căn nhà, thông thường sẽ được xây kết hợp 1 phòng ngủ. Kiểu nhà này giúp tận dụng và tạo ra thêm diện tích cho căn nhà nhưng vẫn đảm bảo giữ được vẻ đẹp khi từ nhìn bên ngoài vào.

Nhà 1 tầng mái bằng hiện đại

*

Ảnh 14: Nhà mái bằng hiện đại (Nguồn: saophuongdong.net)

Nếu như những ai ưa thích sự hiện đại nhưng vẫn thích xây dựng nhà mái bằng vẫn có thể thực hiện được thông qua thiết kế này. Mẫu nhà 1 tầng mái bằng hiện đại được ưa chuộng tại các thành phố biển, những khu vực đô thị, trung tâm thành phố. Thông thường, chi phí xây dựng cho nhà này sẽ đắt hơn so với các mẫu nhà còn lại.

Nhà cấp 4 mái bằng 3 phòng ngủ

*

Ảnh 9: Mẫu ngoại thất và bố trí mặt bằng nhà cấp 4 có sân vườn với 3 phòng ngủ (Nguồn: saophuongdong.net)

Nhà cấp 4 mái bằng 3 phòng ngủ là mẫu nhà phù hợp với các gia đình 2 thế hệ, bao gồm bố mẹ và 2 con. Cụ thể, mẫu nhà này được thiết kế rộng rãi, sở hữu đến 3 phòng ngủ, giúp mang đến không gian sống thoáng đãng, hiện đại cho cả gia đình. Chi phí xây dựng cho kiểu nhà này dao động phụ thuộc vào diện tích cũng như nơi xây.

Nhà mái bằng 1 tầng 4 phòng ngủ

*

Ảnh 10: Nhà cấp 4 tiện nghi có 4 phòng ngủ (Nguồn: saophuongdong.net)

Đối với các nhà mái bằng 1 tầng 4 phòng ngủ thì cần diện tích xây dựng nhiều hơn. Kiểu nhà này có đến 4 phòng ngủ nên sẽ phù hợp với các gia đình 3 thế hệ, bao gồm cả ông, bà, bố, mẹ lẫn các con. Kiểu nhà này có thể lựa chọn thiết kế theo phong cách nhật bản, vừa hiện đại vừa kín đáo.

Nhà mái bằng 1 tầng 2 phòng ngủ

*

Ảnh 11: Nhà mái bằng 2 phòng ngủ (Nguồn: saophuongdong.net)

Một mẫu nhà 1 tầng khác phải kể đến đó là nhà 2 phòng ngủ. Đây là mẫu nhà phổ biến được xây dựng nhiều tại các thành phố lớn, các khu dân cư, đô thị đông đúc. Do không cần quá nhiều diện tích đất mới có thể xây dựng được, mẫu nhà 2 phòng ngủ sớm đã trở thành lựa chọn của nhiều người. Mẫu nhà này cũng có chi phí xây dựng khá ổn, phù hợp kinh tế nhiều người.

Xem thêm:

Nhà cấp 4 mái bằng nông thôn

*

Ảnh 15: Nhà mái bằng nông thôn (Nguồn: saophuongdong.net)

Cuối cùng là mẫu nhà cấp 4 mái bằng nông thôn. Cũng giống như tên gọi của chúng, mẫu nhà cấp 4 này thường được lựa chọn để xây dựng ở khu vực miền quê. Thiết kế đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được vẻ đẹp khi nhìn từ bên ngoài vào, chi phí cũng phù hợp với người dân nơi đây.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.