Lệnh tắt cơ bản và mẹo hay trong

Để thiết kế một bản vẽ kỹ thuật hoàn chỉnh, bắt buộc bạn phải sử dụng các lệnh trong Cad. Vậy, các lệnh này bao thuộc những nhóm nào, có công dụng cơ bản là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết mà saophuongdong.net chia sẻ dưới đây. 

Các lệnh trong Cad thuộc nhóm 3

Nhóm 3 các lệnh cơ bản trong Cad bao gồm những lệnh sau đây: – 3F – 3DFACE: Tạo mặt 3D. – 3P ­ 3DPOLY: Vẽ đường PLine không gian 3 chiều. – 3A – 3DARRAY: Sao chép thành dãy trong 3D. – 3DO – 3DORBIT: Xoay đối tượng trong không gian 3D. 

*

Các lệnh trong Autocad được chia thành từng nhóm khác nhau

Lệnh thuộc nhóm A 

Đối với các lệnh thuộc nhóm A trong Cad sẽ bao gồm các lệnh sau đây: – A – ARC: Vẽ cung tròn. – ATT ­ ATTDEF: Định nghĩa thuộc tính. – ATE ­ ATTEDIT: Hiệu chỉnh thuộc tính của Block. – AA – AREA: Tính diện tích và chu vi 1.- AL ­ ALIGN: Di chuyển, xoay, scale.- AR – ARRAY: Sao chép đối tượng thành dãy trong 2D. 

Lệnh thuộc nhóm B 

Các lệnh trong Cad thuộc nhóm B bao gồm các lệnh sau đây: – B ­ BLOCK: Tạo Block cho đối tượng. – BO – BOUNDARY: Tạo đa tuyến kín. – BR ­ BREAK: Xén 1 phần đoạn thẳng giữa 2 điểm chọn. 

Lệnh thuộc nhóm C

Đối với nhóm lệnh C trong Autocad sẽ bao gồm những lệnh sau đây: – C ­ CIRCLE: Vẽ đường tròn. – CH – PROPERTIES: Hiệu chỉnh tính chất của đối tượng. – CHA ­ ChaMFER: Vát mép các cạnh. – CO, CP – COPY: Sao chép đối tượng. 

*

Mỗi nhóm lệnh sẽ có một cách sử dụng khác nhau

Lệnh thuộc nhóm D 

Các lệnh cơ bản trong Cad thuộc nhóm D sẽ bao gồm những lệnh sau đây:- DI ­ DIST: Đo khoảng cách và góc giữa 2 điểm. – DIV – DIVIDE: Chia đối tượng thành các phần bằng nhau. – DLI ­ DIMLINEAR: Ghi kích thước thẳng đứng hay nằm ngang. – DO ­ DONUT: Vẽ hình vành khăn. – DOR – DIMORDINATE: Tọa độ điểm. – DRA ­ DIMRADIU: Ghi kích thước bán kính. – DT – DTEXT: Ghi văn bản. – D – DIMSTYLE: Tạo kiểu kích thước. – DAL ­ DIMALIGNED: Ghi kích thước xiên. – DAN ­ DIMANGULAR: Ghi kích thước góc. – DBA – DIMBASELINE: Ghi kích thước song song. – DCO ­ DIMCONTINUE: Ghi kích thước nối tiếp. – DDI ­ DIMDIAMETER: Ghi kích thước đường kính. – DED ­ DIMEDIT: Chỉnh sửa kích thước. 

Lệnh thuộc nhóm E 

Các lệnh trong Cad thuộc nhóm E khi thiết kế bản vẽ trên Cad bao gồm các lệnh cơ bản sau đây: – EXT ­ EXTRUDE: Tạo khối từ hình 2D F. – F ­ FILLET: Tạo góc lượn/Bo tròn góc.- FI – FILTER: Chọn lọc đối tượng theo thuộc tính.- E ­ ERASE: Xoá đối tượng. – ED – DDEDIT: Hiệu chỉnh kích thước. – EL – ELLIPSE: Vẽ elip. – EX ­ EXTEND: Kéo dài đối tượng. – EXIT – QUIT: Thoát khỏi chương trình. 

Lệnh thuộc nhóm H 

Đối với lệnh thuộc nhóm H sẽ bao gồm những lệnh sau đây: – H -BHATCH: Vẽ mặt cắt. – H – HATCH: Vẽ mặt cắt. – HE – HATCHEDIT: Hiệu chỉnh mặt cắt. – HI – HIDE: Tạo lại mô hình 3D với các đường bị khuất. 

Lệnh thuộc nhóm I 

– I – INSERT: Chèn khối. – I – INSERT: Chỉnh sửa khối được chèn. – IN ­ INTERSECT: Tạo ra phần giao của 2 đối tượng. 

*

Bạn cần nắm ý nghĩa của các lệnh để thực hiện vẽ bản vẽ tốt hơn

Lệnh thuộc nhóm L 

Các lệnh cơ bản trong Cad thuộc nhóm L bao gồm: – L – LINE: Vẽ đường thẳng. – LA – LAYER: Tạo lớp và các thuộc tính. – LA – LAYER: Hiệu chỉnh thuộc tính của layer. – LE ­ LEADER: Tạo đường dẫn chú thích. – LEN – LENGTHEN: Kéo dài/thu ngắn đối tượng với chiều dài cho trước. – LW ­ LWEIGHT: Khai báo hoặc thay đổi chiều dày nét vẽ. – LO – LAYOUT: Tạo layout. – LT – LINETYPE: Hiển thị hộp thoại tạo và xác lập các kiểu đường. – LTS – LTSCALE: Xác lập tỉ lệ đường nét. 

Lệnh thuộc nhóm M 

Bao gồm những lệnh sau đây: – M – MOVE: Di chuyển đối tượng được chọn. – MA – MATCHPROP: Sao chép các thuộc tính từ 1 đối tượng này sang 1 hay nhiều đối t­ượng khác. – MI – MIRROR: Lấy đối xứng quanh 1 trục. – ML – MLINE: Tạo ra các đường song song. – MO – PROPERTIES: Hiệu chỉnh các thuộc tính. – MS – MSPACE: Chuyển từ không gian giấy sang không gian mô hình. – MT – MTEXT: Tạo ra 1 đoạn văn bản. – MV – MVIEW: Tạo ra cửa sổ động.Trên đây là danh sách tổng hợp các lệnh trong Cad cơ bản nhất mà bạn cần nắm. Đặc biệt là với những bạn mới theo học Autocad cơ bản. Và đừng quên nâng cao cho mình các kiến thức quan trọng nhất về hệ thống phím tắt, nhóm lệnh quan trọng nhất trong Autocad giúp bạn thành công thiết kế bản vẽ đúng chuẩn, đúng tỷ lệ nhất với khoá học “AutoCad cơ bản và nâng cao” được biên soạn và giảng dạy bởi giảng viên Cầm Hải Phương có trên saophuongdong.net.

Tham khảo khóa học “Autocad cơ bản và nâng cao” 

Với lộ trình khóa học có 32 bài giảng trong thời lượng 08 giờ 28 phút, khóa học hướng dẫn cho bạn từ giao diện, thao tác, cách nhập lệnh, cách dùng lệnh vẽ đến cách dùng các lệnh hiệu chỉnh từ cơ bản đến nâng cao. Ngoài ra, bạn còn được hướng dẫn cả cách thiết lập bản vẽ, các layer dim text, cách làm tỷ lệ bản vẽ với nhiều cách khác nhau, cách đặt thiết lập bản in đúng kỹ thuật, cách để các bạn tăng tốc độ vẽ, tăng khả năng xử lý bản vẽ.

Khóa học phù hợp với học sinh mới tốt nghiệp THPT có đam mê thiết kế Nội- Ngoại thất hoặc sinh viên, học viên các ngành kỹ thuật như xây dựng, kiến trúc, công trình điện nước, cơ khí và nhân viên thiết kế, kỹ sư mới đi làm.

Vậy còn chần chừ gì mà không nhanh tay đăng ký để có cơ hội sở hữu khóa học ngay hôm nay bạn nhé !

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *