Lệnh MA trong cad và cách lựa chọn thuộc tính được sao chép

Lệnh MA trong cad hay còn được gọi là MATCHPROP. Lệnh này được sử dụng để sao chép thuộc tính của một đối tượng gốc cho các đối tượng B được chọn. Điều này giúp biến đổi các thuộc tính của đối tượng B trở nên giống như đối tượng A. Những thuộc tính được áp dụng bằng lệnh này bao gồm: color, layer, linetype, linetype scale, plot style, lineweight, transparency và rất nhiều thuộc tính khác được chỉ định. 

Do đó, công cụ này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian để tạo ra các bản vẽ hoàn chỉnh trong phần mềm autocad. Tuy có vai trò quan trọng như thế nhưng công cụ MATCHPROP thường bị lãng quên hoặc không được chú ý. 

Chính vì thế, trong phạm vi bài viết ngay sau đây, HTTL sẽ giới thiệu đến bạn cách gọi lệnh MA trong cad cũng như cách chọn những thuộc tính được sao chép bằng lệnh này. Vậy nên, bạn hãy cùng theo dõi bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Hướng dẫn cách gọi lệnh MA trong CAD

Bước 1: Để gọi lệnh MA trong cad, bạn cần nhập MA (MATCHPROP) và nhấn phím Enter. Ngoài ra, bạn có thể nhập lệnh MA bằng thao tác như sau: Nhấn chọn phím tab Home ở ngoài cùng bên phải, chọn Ribbon và tiếp tục nhấp chọn nút MATCHPROP.

Bước 2: Kế đến bạn sẽ chọn đối tượng gốc (đối tượng A) trong bản vẽ có các thuộc tính mà bạn muốn sao chép sang đối tượng khác. 

Bước 3: Sau khi đã chọn được đối tượng A như bước 2, bạn hãy chọn đối tượng đích (đối tượng B) cần gán các thuộc tính này.

Cách lựa chọn các thuộc tính cần được sao chép bằng lệnh MA trong CAD

Theo mặc định, khi thực hiện lệnh MA trong cad, tất cả các thuộc tính của đối tượng A sẽ được sao chép sang cho đối tượng B. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, bạn chỉ muốn sao chép một số thuộc tính của đối tượng. Ví dụ: bạn chỉ cần sao chép thuộc tính layer và không cần sao chép color, linetype hoặc bất kỳ thuộc tính nào khác của đối tượng.

Lệnh MA trong cad
Lệnh MA trong cad

Để thực hiện điều này, bạn hãy sử dụng hộp thoại cài đặt thuộc tính. Tính năng này sẽ giúp bạn có thể tùy chọn các thuộc tính cụ thể cần sao chép qua đối tượng đích bằng lệnh MA trong cad. Cách thực hiện như sau: 

Bước 1

Đầu tiên, bạn sẽ nhập lệnh MA (MATCHPROP) và nhấn phím enter. Hoặc ở vị trí ngoài cùng bên phải của tab Home, bạn nhấn Ribbon và tiếp tục nhấp chọn nút MATCHPROP. 

Bước 2

Sau khi kích hoạt công cụ bằng thao tác như trên, bạn sẽ thấy có một tùy chọn để chọn cài đặt trong dòng lệnh AutoCAD. Khi đó, bạn gõ S và nhấn Enter. Lúc này, hộp thoại cài đặt thuộc tính Property Settings sẽ xuất hiện. Đây là hộp thoại để tùy chỉnh thuộc tính cho lệnh MA trong cad mà bạn đang cần.

Hộp thoại để tùy chỉnh thuộc tính cho lệnh MA trong cad mà bạn đang cần.
Hộp thoại để tùy chỉnh thuộc tính cho lệnh MA trong cad mà bạn đang cần.

Bước 3

Khi hộp thoại đã xuất hiện, bạn hãy bỏ chọn các thuộc tính mà bạn không cần sao chép qua đối tượng đích và nhấn OK.

Bước 4

Tiếp theo, trong bản vẽ, bạn sẽ chọn đối tượng gốc.

Bước 5

Cuối cùng, bạn hãy chọn đối tượng đích mà bạn cần gán các thuộc tính đã chọn từ đối tượng gốc. 

Sau khi sử dụng lệnh MA trong cad
Sau khi sử dụng lệnh MA trong cad

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn cách gọi lệnh MA trong cad cũng như cách lựa chọn các thuộc tính cần được sao chép. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp ích rất nhiều cho công việc của bạn.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nội Thất HTTL

Đc: 1227 Hiệp Nhất, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0943 75 88 79
Điện thoại: 0357 787 978
Email: Httl.com.vn@gmail.com

Website: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.