Lá số tử vi là gì? Ý nghĩa, thành phần của lá số tử vi

Tử vi là một môn huyền học ứng dụng chủ yếu vào dự đoán vận mệnh của con người. Mỗi người khi muốn xem tài lộc, công danh, sự nghiệp, tình duyên,… sẽ cần phải lập một lá số Tử vi dựa trên ngày tháng năm sinh. Bài viết sau sẽ giới thiệu chi tiết về khái niệm, ý nghĩa và các thành phần để lập một lá số tử vi.  

Tìm hiểu về lá số tử vi - Quy luật ngủ hành tương sinh tướng khắc

I. Lá số tử vi là gì? Ý nghĩa lá số tử vi

Lá số Tử vi là một biểu đồ được hình thành dựa vào hệ thống các sao và các cung được mã hóa từ những thông tin bao gồm sức khỏe, gia đạo, tình duyên, công danh, sự nghiệp, tài lộc, các mối quan hệ và vận hạn, biến cố trong cuộc đời. Mỗi một lá số tử vi sẽ được xây dựng tùy theo giới tính, ngày, tháng, năm sinh và giờ sinh của từng cá nhân.

Trong bộ môn Tử vi, người ta sẽ dựa vào một số nguyên tắc nhất định để an 14 chính tinh cùng khoảng 120 phụ tinh gồm phúc tinh, lộc tinh, sát tinh và bại tinh vào 12 cung một trong lá số. Dựa theo thuật toán này thì sẽ có khoảng 525.600 lá số Tử vi khác nhau.

Thông qua bình giải các cung và các sao cùng căn cứ  thiên tượng, địa lý, tượng số và dịch pháp trên lá số Tử vi, người ta sẽ dự đoán được quá khứ, hiện tại, tương lai của một người về sức khỏe, tình duyên, tài lộc, sự nghiệp,… cũng như sự thành bại trong từng năm. Đồng thời, lá số Tử vi còn giúp người ta định hướng nghề nghiệp, cho biết ngành nghề nào sẽ phù hợp và dễ thành công nhất.

II. Lá số Tử vi gồm những gì?

1. Kết cấu của một lá số Tử vi

Cấu trúc một lá số Tử vi bao gồm 3 phần:

1.1. Thiên bàn

Trên lá số Tử vi, Thiên bàn là phần trung tâm lá số ghi lại những thông tin tổng quan gồm ngày tháng năm sinh âm dương lịch, bản mệnh, ngũ hành của bản mệnh, tương quan mệnh cục và âm dương của một người.

Trong bộ môn Tử vi, Thiên bàn được hiểu là sơ đồ sao Tử vi được sắp xếp theo ngũ hành nạp âm của cung mệnh. Cung này sẽ cho biết các thông tin về lục thân gồm cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái cũng bgyw tính cách, dung mạo, sự nghiệp, tài vận, sức khỏe, hôn nhân, họa phúc trong cuộc đời.

1.2. Địa bàn 

Địa bàn bao gồm 12 ô được sắp xếp xung quanh Thiên bàn. Mỗi một ô sẽ có một ý nghĩa khác nhau. Đồng thời mỗi một yếu tố trong địa bàn cũng đều có một vị trí khác nhau tùy theo từng người. Trong tử vi có tổng cộng 13 cung, nhưng vì cung Thân không có vị trí cố định phải xếp chồng lên cung khác, nên tổng cộng có 12 cung riêng lẻ.

Ngoài ra, khái niệm Địa bàn là chỉ sơ đồ bố cục của các sao được hình thành dựa theo ngũ hành nạp âm của cung thân. Sơ đồ này sẽ phản ánh về nội tâm, căn khí của con người, cho biết các thông tin mang tính tiên thiên.

1.3. Nhân bàn 

Nhân bàn là sơ đồ động thái về các vận hạn như tiểu hạn, đại hạn, lưu nhật, lưu thời, lưu nguyệt và lưu niên. Sơ đồ này thể hiện sự thăng trầm trong từng giai đoạn của đời người.

Lá số tử vi là gì? Hướng dẫn cách xem lá số tử vi của một người - Xem tử vi,  Phong Thủy Bói Toán năm 2022

2. Ý nghĩa của các ô trong lá số Tử vi 

2.1. Ý nghĩa các cung

Cung Mệnh Là cung vô cùng quan trọng bởi có thể luận đoán được vận mệnh của con người từ khi sinh ra cho đến lúc mất đi, bao gồm tướng mạo, tính cách, sức khỏe, tài năng, thăng trầm, tai họa, cuộc đời,…
Cung Thân Là cung thể hiện vận thế thực tế của một người, phản ánh môi trường, điều kiện, khả năng thực thi của Mệnh. Cung này luôn nằm cùng với một trong 6 cung khác là Mệnh, Phúc Đức, Tài Bạch, Thiên Di, Quan Lộc, Phu Thê.
Cung Phúc Đức Là cung phản ánh họa phúc, may rủi, danh tiếng mà tổ tiên, dòng tộc để lại. Đồng thời cho biết tình trạng vinh nhục có liên quan đến đời sống tinh thần như nhân sinh quan, tâm lý, sở thích,… của một người.
Cung Điền Trạch Là cung luận đoán sản nghiệp trong cuộc đời như nhà ở, ruộng vườn, ao hồ, nhà xưởng, xí nghiệp, máy móc, trang thiết bị có thể sinh lợi,… hoặc xem bạn được hưởng tài sản của cha mẹ không hay tự thân làm ra.
Cung Quan Lộc Là cung thể hiện đường công danh, sự nghiệp, tiền tài của một người, đồng thời giúp định hướng công việc phù hợp.
Cung Nô Bộc Là cung luận đoán về giao hữu, các mối quan hệ như đồng nghiệp, bạn bè, người hợp tác làm ăn, cấp dưới.
Cung Thiên Di Là cung luận đoán về những khó khăn vất vả mà bạn phải vượt qua, môi trường sống và làm việc ra sao cũng như những tai nạn mà bạn có thể gặp phải
Cung Tật Ách Là cung dự đoán về thể chất và tình hình sức khỏe như ốm đau, bệnh tật kéo dài hay nhanh khỏi, dễ mắc bệnh gì, bộ phận nào bị thương,…
Cung Tài Bạch Là cung quan trọng thể hiện tiền bạc của bạn sẽ được sử dụng như thế nào trong cuộc sống hàng ngày.
Cung Phụ Mẫu Là cung luận đoán về bối cảnh gia đình, tình thân giữa bản thân và cha mẹ, địa vị của cha mẹ, tuổi thọ cha mẹ và tướng mạo được thừa hưởng từ cha mẹ.
Cung Phu Thê Là cung luận đoán tình cảm, tình trạng của vợ hoặc chồng, kết hôn sớm hay muộn, đời sống hôn nhân hạnh phúc hay không.
Cung Tử Tức Là cung luận đoán khả năng có thể sinh con cái nhiều hay ít, giới tính, cá tính, tư chất và trình độ học vấn của con cái.
Cung Huynh Đệ Là cung luận đoán về số lượng, tình trạng anh chị em trong gia đình và mối quan hệ với anh chị em cùng huyết thống.

2.2. Ý nghĩa các sao t 

Trong tử vi sẽ bao gồm 14 chính tinh (sao chính) và 110 phụ tinh (sao phụ). Theo bộ môn Tử vi đẩu số, ý nghĩa 12 cung sẽ phụ thuộc vào 14 chính tinh, vậy nên mấu chốt của việc luận giải lá số Tử vi là hiểu rõ bản chất của 14 sao này:

14 chính tinh Thuộc tính Thuộc loại sao và phương vị  Ý nghĩa
Sao Tử Vi Dương Thổ Đế tinh ở Nam Bắc Đẩu tinh Uy nghi, quyền lộc, đức độ, phúc đức
Sao Thiên Đồng Dương Thủy Phúc tinh ở Nam Đẩu tinh. Phúc thọ
Sao Vũ Khúc Âm Kim Tài tinh, Quyền tinh ở Bắc Đẩu tinh. Tài lộc, tiền bạc
Sao Thái Dương Dương Hỏa Quý tinh ở Nam Đẩu tinh. Cha, quan lộc, tài lộc, uy quyền, địa vị, phúc thọ
Sao Thiên Cơ Âm Mộc Thiện tinh ở Nam Đẩu tinh. Huynh đệ, mưu cơ, phúc thọ
Sao Thiên Phủ Dương Thổ Tài tinh, Quyền tinh ở Nam Đẩu tinh. Tài lộc (tiền bạc), hiền lành, trung hậu
Sao Thái Âm Âm Thủy Phúc tinh, Phú tinh ở Bắc Đẩu tinh. Điền trạch, đôi mắt, tiền bạc, mẹ, vợ
Sao Tham Lang Âm Thủy Hung tinh, Dâm tinh ở Bắc Đẩu tinh. Họa phúc, hung bạo
Sao Cự Môn Âm Thủy Ám tinh ở Bắc Đẩu tinh. Ngôn ngữ, thị phi
Sao Thiên Tướng Dương Thủy Ấn tinh, Quyền tinh ở Nam Đẩu tinh. Quan lộc, uy nghi, phúc thiện, đẹp đẽ, thanh sắc
Sao Thiên Lương Âm Mộc Phúc tinh, Thọ tinh ở Nam Đẩu tinh. Phúc thọ, phụ mẫu
Sao Thất Sát Dương Kim Quyền tinh, Dũng tinh ở Nam Đẩu tinh. Uy quyền, phá tán,  sát phạt, gây họa
Sao Liêm Trinh Âm Hỏa Quyền tinh, Đào Hoa tinh, Tù tinh ở Bắc Đẩu tinh. Uy quyền, hình ngục, quyền lực

Bên cạnh đó, 120 phụ tinh, hay bàng tinh, sẽ được an trên 12 cung ở địa bàn:

12 cung Địa bàn Các phụ tinh 
Vòng Thái Tuế Thái Tuế, Tang Môn, Bạch Hổ, Điếu Khách, Quan Phù. Các phái khác thêm vào 7 sao Thiếu Dương, Thiếu Âm, Trực Phù, Tuế Phá, Phúc Đức, Long Đức, Tử Phù
Vòng Lộc Tồn Lộc Tồn, Kình Dương, Đà La, Quốc Ấn, Bác Sĩ, Đường Phù, Lực Sĩ, Thanh Long, Tiểu Hao, Phi Liêm, Tướng Quân, Tấu Thư, Hỷ Thần, Bệnh Phù,  Phục Binh, Đại Hao, Quan Phủ
Vòng Trường Sinh Trường Sinh, Lâm Quan, Mộc Dục, Quan Đới, Đế Vượng, Suy, Bệnh, Tử, Tuyệt, Mộ, Thai, Dưỡng
Các sao an theo tháng Tả Phụ, Hữu Bật, Thiên Hình, Tam Thai, Bát Tọa, Thiên Riêu, Đẩu Quân
Các sao an theo giờ Văn Xương, Văn Khúc, Ân Quang, Thai Phụ, Thiên Quý, Phong Cáo, Thiên Không, Địa Kiếp
Tứ trợ tinh Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa, Hóa Kỵ
Các sao an theo chi Long Trì, Phượng Các, Thiên Đức, Hồng Loan, Nguyệt Đức, Thiên Hỷ, Thiên Mã, Hoa Cái, Đào Hoa, Kiếp Sát, Phá Toái, Cô Thần, Quả Tú, Linh Tinh, Hỏa Tinh, Thiên Khốc, Thiên Hư
Các sao an theo Can Lưu Hà, Thiên Khôi, Tuần Không, Thiên Việt, Triệt Không
Các sao cố định Thiên Sứ, Thiên Thương, Thiên La, Địa Võng

2.3. Ý nghĩa các màu 

Màu xám Hành Kim
Màu xanh lá  Hành Mộc
Màu đen, xanh dương Hành Thủy
Màu đỏ Hành Hỏa
Màu vàng Hành Thổ

Ví dụ về một lá số tử vi toàn diện:

xem tử vi online

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu hơn về một lá số tử vi cũng như phần nào dự đoán được vận hạn của cuộc đời mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.