Bí kíp xác định kích thước tủ bếp chuẩn cho người Việt

Trong không gian của mỗi ngôi nhà, bếp luôn là khu vực chiếm giữ vị trí quan trọng. Trong đó, kích thước bếp, kích thước tủ bếp thế nào cũng là điều được hầu hết mọi người quan tâm. Bởi kích thước phù hợp sẽ đảm bảo tốt nhất cho việc nội trợ và giúp không gian thêm phần thông thoáng, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ tốt nhất. Không chỉ thế, kích thước tủ bếp còn là một yếu tố phong thủy cần phải chú trọng. 

Vậy làm thế nào để xác định được kích thước tủ bếp đúng chuẩn cho người Việt? Bí kíp này sẽ có trong bài viết ngay sau đây, bạn hãy cùng Nội Thất HTTL theo dõi nhé! 

Cách xác định kích thước bếp theo tiêu chuẩn phù hợp cho người Việt

Dựa vào chiều cao trung bình của người Việt Nam, kích thước bếp thường được xác định dựa trên những tiêu chuẩn phù hợp. Theo đó, kích thước tủ bếp sẽ có sự cân đối so với diện tích toàn bộ khu bếp. Điều này nhằm tạo sự thuận tiện khi sử dụng, giúp công việc nội trợ được dễ dàng hơn. 

Kích thước bếp phù hợp với chiều cao của người sử dụng
Kích thước bếp phù hợp với chiều cao của người sử dụng

Kích thước phù hợp giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Thông thường, tủ bếp được chia thành 2 phần gồm tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Khoảng cách giữa 2 tủ bếp nên từ 40 đến 60 cm. Chiều cao tối đa cho khoảng cách phần không gian này là 70cm. Khoảng cách phù hợp sẽ giúp máy hút mùi hoạt động tốt nhất và không gây bất tiện khi sử dụng. Hiện nay, khu vực giữa 2 tủ bếp thường được ốp kính màu laminate thay cho đá granite hoặc gạch. Bởi kính màu laminate giúp dễ dàng vệ sinh và có giá trị thẩm mỹ cao. 

Kích thước tủ bếp dưới 

Với chiều cao của người Việt, kích thước tủ bếp dưới nên từ 80 đến 90cm. Chiều sâu của tủ nên từ 45 đến 50 cm và mặt bàn bếp nên có kích thước là 60cm. Đây là những thông số phù hợp để bạn có thể lắp máy rửa bát âm tủ, lò nướng và các loại bếp từ, bếp điện âm tủ. 

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên nên có độ cao từ 45 đến 75cm với độ sâu trung bình từ 30 đến 35cm. Những kích thước này sẽ phù hợp để lắp đặt các thiết bị như máy hút mùi, máy sấy bát… 

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới
Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Ngoài ra, khoảng cách khu vực máy hút mùi nên từ 60 đến 80 cm. Khu vực khoang chậu rửa và các khu vực khác nên có kích thước từ 40 đến 60cm. Tổng chiều cao toàn bộ tủ bếp nên từ 2,4 đến 2,5m tùy theo chiều cao của trần nhà bếp. Trong đó, tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1.8 đến 1.9m. Bạn tránh thiết kế tầm với mở cửa tủ trên quá cao sẽ gây bất tiện và nguy hiểm trong quá trình sử dụng. 

Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng, kích thước bếp, kích thước tủ bếp cần được thiết kế phù hợp theo mặt bằng chung và không gian sống. Kích thước này nên được điều chỉnh theo chiều cao của người sử dụng và chiều cao của trần nhà so với mặt sàn. Sự phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng, vệ sinh, chùi rửa cũng như mang lại sự hài hòa cho không gian sống.

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy không chỉ mang lại giá trị thẩm mỹ cao cho không gian bếp. Mà chúng còn tạo sự thuận tiện tốt nhất cho công việc nội trợ cũng như hàm chứa những ý nghĩa phong thủy tốt đẹp. Việc xác định kích thước này sẽ dựa trên thước Lỗ Ban. Đây là công cụ đo đạc chuẩn nhất theo cung, mệnh. 

Mỗi con số được ghi trên thước được đút rút từ những kinh nghiệm xây dựng quý báu hàng ngàn năm của ông cha ta để lại. Đồng thời, kích thước này còn được kết hợp với lý luận Chu Kinh Dịch. Nhờ đó, các số đo trên thước Lỗ Ban sẽ giúp xác định được kích thước bếp hợp lý, an toàn và mang lại may mắn ứng với mỗi gia chủ. Chính vì vậy, bạn nên dựa theo quy ước trên thước Lỗ Ban để tính kích thước tủ bếp phù hợp. 

Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy
Cách xác định kích thước tủ bếp theo phong thủy

Kích thước tủ bếp dưới 

Theo quy ước trên thước Lỗ Ban, khoảng cách từ sàn lên đến mặt bếp nên từ 81 đến 86 cm. Chiều rộng mặt bàn bếp nên từ 60cm để mang lại sự thuận tiện tốt nhất trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra, kích thước tủ bếp dưới nên nằm trong khoảng từ 60 đến 65 là hợp lý. 

Kích thước tủ bếp trên

Kích thước tủ bếp trên sẽ là hợp lý khi nằm trong khoảng 80cm với chiều sâu 35 cm. Đây là kích thước giúp bạn có thể dễ dàng lấy đồ dùng chứa trong khoang tủ. Tổng chiều cao của bếp nên nằm trong khoảng 225cm tính từ sàn nhà đến tủ bếp trên. Ngoài ra, lối đi trong gian bếp nên có chiều rộng tối thiểu 75cm để đảm bảo việc di chuyển dễ dàng nhất.

Bên cạnh việc dựa vào kích thước trên thước Lỗ Ban, bạn cần cân nhắc đến chiều cao của gia chủ và diện tích, không gian khu vực bếp để xác định con số phù hợp nhất. Chỉ như thế mới mang đến sự tiện dụng tốt nhất và sự hài hòa, đẹp mắt cho kiến trúc ngôi nhà.

Xem thêm: >>>> Phong thủy đặt hướng bếp theo tuổi theo 12 con giáp

Cần lưu ý những gì khi thiết kế và bố trí không gian nhà bếp

Ngoài kích thước bếp / kích thước tủ bếp thì cách bố trí và khu vực đặt bếp cũng có vai trò quan trọng. Vậy nên, để nhà bếp trở nên cát lợi, thu hút sinh khí và mang lại may mắn cho gia chủ, bạn cần lưu ý những điều sau khi thiết kế và bố trí không gian bếp.

Những vị trí cần tránh để đặt bếp

Khi thiết kế và bố trí khu vực bếp cần tránh đặt những chỗ không phù hợp như sau. Đây là những chỗ phạm sinh khí, dễ mang đến những điều không hay cho gia chủ và những thành viên trong gia đình.

Những lưu ý quan trọng khi đặt kệ bếp
Những lưu ý quan trọng khi đặt kệ bếp
 • Bếp không nên được đặt dưới xà ngang. Vì vị trí này khiến người đứng bếp có cảm giác bị đè nén. Đồng thời, nhiệt lượng từ bếp tỏa ra sẽ bay lên xà ngang, biểu thị cho tinh thần bốc hỏa. Vì thế, tinh thần của gia chủ và các thành viên trong nhà sẽ luôn bất an.
 • Vị trí của nhà bếp không nên đặt phía bên dưới nhà vệ sinh ở tầng trên.
 • Tránh đặt bếp phía dưới đường ống nước. Bởi thủy hỏa tương phùng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tài vận gia chủ.
 • Bếp và tủ bếp không nên đặt ở nơi không có chỗ dựa hoặc tường kính. Bởi sự trống trải phía sau sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến hôn nhân, sức khỏe và con đường công danh, tài lộc của gia chủ.
 • Nhà bếp không nên bố trí đối diện với cửa chính. Đây là vị trí sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, nếu đã lỡ bố trí nhà bếp như thế thì bạn có thể hóa giải bằng cách treo la bàn phong thủy cạnh cửa hoặc treo xâu tiền cổ Lục Đế ở phía trên bậc cửa nhà bếp.
 • Nhà bếp không nên bố trí chung cửa với nhà vệ sinh. Việc thiết kế chung cửa sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự dung hòa và khiến vợ chồng gặp nhiều mâu thuẫn. Không chỉ thế, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, không gian của hai khu vực này nên được thiết kế riêng biệt.

Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp

Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp tượng trưng cho sự no đủ, sức khỏe và tài lộc của cả gia đình. Chính vì vậy, bếp và tủ bếp nên được bố trí ở phương hướng có lợi nhất để đón nhận sinh khí. Nguyên tắc chung để bố trí bàn bếp như sau:

Hướng Nam 

Đây là phương hướng đặt bếp có tác dụng trừ tà ma và tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Hướng đặt bếp này còn mang ý nghĩa giúp con cái trưởng thành, tinh thần thoải mái. Ngoài ra, bạn có thể đặt bếp theo hướng Đông Nam để tránh được những tai họa và những điều không như ý.

Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp
Những vị trí tốt nhất để đặt bàn bếp, tủ bếp

Hướng Bắc

Nhà bếp được đặt theo hướng Bắc sẽ giúp gia chủ tránh gặp phải những vận rủi như lụt lội, hỏa hoạn và những tranh chấp, kiện tụng. Nhờ vậy cuộc sống của gia đình sẽ được bình yên.

Hướng Đông

Nếu muốn thu hút tài vận thì đây là hướng tốt nhất để đặt bàn bếp. Đặt bàn bếp hướng đông còn giúp gia chủ tránh được trộm đạo, hỏa hoạn và tạo nên thói quen tiết kiệm.

Tham khảo: >>> Thước lỗ ban online để chọn được phong thủy tốt

Một số lưu ý khác

 • Nhà bếp nên có ánh sáng đầy đủ và không khí lưu thông tốt và đảm bảo âm dương cân bằng.
 • Vị trí đặt kệ bếp không nên gần sát phòng ngủ.
 • Lưng bàn bếp nên đặt tựa vào tường và không nên có khoảng trống.
 • Kích thước bếp, kích thước tủ bếp phải đúng chuẩn và phù hợp. 
 • Những thứ sắc nhọn như dao, kéo… trong nhà bếp không nên để lộ ra ngoài. 
 • Vòi nước và mặt bếp ga nên tránh đặt gần cửa bếp.

Bố cục và thiết kế nhà bếp khoa học, hợp phong thủy

Để không gian nhà bếp trở nên thông thoáng, mang đến cảm giác rộng rãi và tiện nghi. Bạn không chỉ cần lưu ý về kích thước bếp, kích thước tủ bếp mà ánh sáng, màu sắc, bố cục khoa học cũng chiếm vai trò quan trọng. Những yếu tố này ảnh hưởng đáng kể đến không gian nhà bếp và mang ý nghĩa về mặt phong thủy. Do đó, bạn hãy tuân theo những sự gợi ý dưới đây để sở hữu không gian nhà bếp hoàn hảo nhé.

Bố cục và thiết kế nhà bếp khoa học, hợp phong thủy
Bố cục và thiết kế nhà bếp khoa học, hợp phong thủy

Ốp tường nhà bếp bằng gạch men, đá granite, kính

Quá trình nấu nướng sẽ khiến khu vực quanh bếp dễ bị bám thức ăn, dầu mỡ. Do đó, bạn nên chọn ốp tường nhà bếp bằng gạch men, đá granite hoặc kính cường lực chịu nhiệt… Những chất liệu này sẽ giúp việc vệ sinh lau chùi được dễ dàng và thuận tiện hơn cũng như tăng giá trị thẩm mỹ cho không gian nhà bếp.

Đảm bảo đủ hệ thống chiếu sáng cho khu vực nhà bếp

Bạn nên lưu ý chú trọng việc lắp đặt hệ thống chiếu sáng cho không gian nhà bếp. Theo đó, bạn nên đặt nhiều nguồn sáng với nhiều loại đèn khác nhau ở nhiều vị trí như: trần nhà, dưới tủ bếp, trên kệ bếp… Đồng thời, bạn nên lắp hệ thống chiếu sáng có thể điều chỉnh được độ sáng tối phù hợp. Những điều này sẽ giúp nhà bếp tràn ngập ánh sáng và mang lại cảm giác tươi sáng, mát mẻ và sạch sẽ.

Ưu tiên sử dụng sơn trắng cho khu vực nhà bếp

Dưới góc độ phong thủy và khoa học, màu trắng là gam màu tối ưu nhất nên sử dụng cho nhà bếp. Bởi màu trắng sẽ giúp thể hiện hiệu ứng thẩm mỹ, giúp không gian thêm phần cuốn hút, đẹp mắt, hiện đại và thoáng rộng. Không chỉ thế, màu trắng còn giúp kích thích thị giác và tác động đến vị giác để mang đến cảm giác thèm ăn và ăn ngon cho mọi thành viên. Màu trắng còn mang đến cảm giác dễ chịu, bình yên để gia chủ có thể cởi bỏ mọi muộn phiền,khó chịu trong lòng. 

Bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những thông tin về kích thước bếp, kích thước tủ bếp theo tiêu chuẩn người Việt và phong thủy. Hy vọng những kiến thức này sẽ cần thiết và hữu ích để giúp bạn sở hữu không gian bếp phù hợp, đẹp mắt và tràn ngập sinh khí! Nếu bạn có bất cứ điều gì còn chưa rõ hay cần tư vấn phong thủy kích thước tủ bếp hãy liên hệ với chúng tôi.

Công Ty TNHH Thiết Kế Nội Thất HTTL

Đc: 1227 Hiệp Nhất, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0943 75 88 79
Điện thoại: 0357 787 978
Email: Httl.com.vn@gmail.com

Website: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *