How to Uninstall System Apps without Root in Android – Make Tech Easier

Khi bạn mua một chiếc điện thoại Android mới, nó có thể được cài đặt sẵn rất nhiều bloatware. Mặc dù bạn có thể gỡ cài đặt các ứng dụng bloatware của bên thứ ba này, nhưng một số ứng dụng trong số chúng được cài đặt dưới dạng ứng dụng hệ thống và không thể gỡ bỏ. Điều này đặc biệt đúng với toàn bộ bộ ứng dụng của Google. Xin lỗi, nếu bạn không phải là fan của google play music hoặc google duo, bạn không thể xóa chúng khỏi điện thoại của mình. Cách dễ nhất để loại bỏ các ứng dụng hệ thống là root điện thoại của bạn. Điều tồi tệ là root điện thoại của bạn không dễ dàng và làm như vậy sẽ làm mất bảo hành điện thoại của bạn.

Dưới đây là một số cách để gỡ cài đặt bloatware / ứng dụng hệ thống trong Android mà không cần root.

Reading: Uninstalling android system apps

Also read:How to Free Up Storage Space on AndroidHow to Free Up Storage Space on Android

Gỡ cài đặt / vô hiệu hóa bloatware

Đối với bloatware của bên thứ ba, hầu hết có thể dễ dàng gỡ cài đặt.

1. Trên điện thoại Android của bạn, đi tới “Cài đặt-> Ứng dụng và thông báo”.

2. Nhấn vào “Xem tất cả ứng dụng” và tìm ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt và nhấn vào ứng dụng đó.

3. Nếu có nút Gỡ cài đặt, hãy nhấn vào nút đó để gỡ cài đặt ứng dụng.

4. Nếu bạn thấy nút “Tắt” thay vì nút gỡ cài đặt, điều đó có nghĩa là ứng dụng không thể được gỡ cài đặt nhưng có thể bị vô hiệu hóa.

“Đã tắt” có nghĩa là ứng dụng không hoạt động, sẽ không xuất hiện trong danh sách ứng dụng của bạn và sẽ không được công nhận là ứng dụng đã cài đặt.

Nhấp vào nút Tắt để tắt ứng dụng.

Đối với điện thoại Xiaomi, trước tiên hãy cài đặt ứng dụng “cài đặt ẩn miui”.

1. Mở “cài đặt ẩn của miui”.

2. Đi tới Quản lý ứng dụng và tìm ứng dụng bạn muốn tắt.

See Also:  Create and run a wearable app  |  Android Developers

3. Nhấp vào nút “Tắt”.

Disable Apps In Miui Xiaomi

Uninstall system apps on Android using adb

adb là một công cụ gỡ lỗi di động mạnh mẽ. Nó cũng đi kèm với các lệnh để quản lý các gói ứng dụng (gỡ cài đặt các gói trong trường hợp này).

See also: #1 How To Remove Google Account From Redmi Note 4

1. Để sử dụng adb, bạn cần cài đặt adb trên máy tính để bàn của mình.

Đối với linux, bạn có thể chỉ cần cài đặt “android-tools” từ trung tâm phần mềm hoặc trình quản lý gói.

Đối với windows, hãy làm theo hướng dẫn tại đây để cài đặt adb.

2. Tiếp theo, bạn cần bật Tùy chọn nhà phát triển trên điện thoại của mình. Sau khi được bật, hãy vào tùy chọn nhà phát triển, cuộn xuống danh sách và bật “gỡ lỗi usb”.

3. Kết nối điện thoại của bạn với máy tính để bàn qua cáp USB. Khi được nhắc, hãy thay đổi chế độ Chỉ sạc sang chế độ Truyền tệp (mtp).

4. Trong cửa sổ, điều hướng đến thư mục adb và bắt đầu một dấu nhắc lệnh trong thư mục đó. Đối với linux, chỉ cần mở một thiết bị đầu cuối.

Nhập lệnh sau để bắt đầu adb và xác minh rằng điện thoại đã được kết nối.

Nếu bạn thấy mục nhập trong phần “Danh sách thiết bị”, thiết bị của bạn đã được kết nối.

5. Bắt đầu adb shell.

6. Liệt kê tất cả các gói đã cài đặt trong điện thoại.

Danh sách có thể rất dài. Bạn có thể sử dụng grep để thu hẹp danh sách. Ví dụ: để chỉ hiển thị gói google, hãy sử dụng lệnh sau:

7. Tìm tên của ứng dụng bạn muốn gỡ cài đặt. Tên là mục nhập sau gói:. Ví dụ: tên gói cho ứng dụng danh bạ google là com.google.android.contacts.

Nếu bạn không nhận ra tên gói, chỉ cần truy cập cửa hàng google play trên trình duyệt của bạn và tìm kiếm ứng dụng. Kiểm tra url cho tên gói.

See Also:  Top 6 Android App Manager: quản lý tất cả các ứng dụng trên điện thoại Android dễ dàng

8. Gõ lệnh sau để gỡ cài đặt ứng dụng.

Nếu quá trình gỡ cài đặt thành công, bạn sẽ thấy “Thành công”.

See also: App Keeps Stopping on Android? 11 Fixes to Try

Cờ -user trong lệnh trên rất quan trọng vì nó yêu cầu hệ thống gỡ cài đặt ứng dụng chỉ cho người dùng hiện tại (0 là người dùng mặc định / chính của điện thoại). Bạn không thể gỡ cài đặt ứng dụng khỏi tất cả người dùng trừ khi bạn root điện thoại của mình.

Theo cảnh báo, việc gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống có thể phá vỡ hệ thống của bạn, vì vậy chỉ gỡ cài đặt các ứng dụng mà bạn chắc chắn. Các ứng dụng như gmail, google play âm nhạc, google play phim, v.v. có thể an toàn để gỡ cài đặt nhưng không bao giờ xóa cửa hàng google play hoặc bất kỳ tệp nào liên quan đến nó. Nếu điện thoại của bạn trở nên không ổn định sau khi gỡ cài đặt một ứng dụng cụ thể, vui lòng cài đặt lại từ cửa hàng google play hoặc khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại của bạn.

Sử dụng công cụ trình gỡ lỗi để tắt các ứng dụng hệ thống

Nếu bạn thấy quy trình của các lệnh adb hơi phức tạp và dài dòng, may mắn là có một công cụ gỡ lỗi có sẵn để đơn giản hóa quá trình vô hiệu hóa các ứng dụng không mong muốn trên thiết bị Android của bạn.

Một số tính năng của công cụ gỡ lỗi này là nó cho phép chặn hoặc tắt các ứng dụng trên thiết bị Android của bạn, cho phép mở khóa tất cả các ứng dụng cùng một lúc, nhập danh sách bị chặn, v.v. Đó là một công cụ rất đơn giản: sau khi kết nối thiết bị của bạn, nó sẽ hiển thị cho bạn danh sách các ứng dụng được cài đặt trên điện thoại Android của bạn.

Xin lưu ý rằng để xóa ứng dụng, bạn cần có quyền truy cập root trên điện thoại Android của mình. Công cụ này sẽ không gỡ cài đặt các ứng dụng hệ thống khỏi điện thoại Android của bạn mà không cần quyền root. Tuy nhiên, tắt ứng dụng cũng có hiệu quả vì các ứng dụng đã tắt không chạy trong nền và chiếm tài nguyên của điện thoại của bạn.

See Also:  How Much Gold Is in a Dollar Coin? The Surprising Answer!

Đây là cách sử dụng công cụ debloater:

1. Trước tiên, hãy đảm bảo rằng gỡ lỗi usb được bật trên thiết bị Android của bạn.

2. Tải xuống và cài đặt công cụ gỡ lỗi trên máy tính windows của bạn.

3. Kết nối điện thoại với máy tính qua cáp usb. Mở công cụ gỡ lỗi và đợi nó phát hiện thiết bị của bạn.

4. Khi thiết bị của bạn được phát hiện, thông báo “Đã kết nối thiết bị” và “Đã đồng bộ hóa” ở cuối giao diện sẽ chuyển sang màu xanh lục để cho biết kết nối thành công.

Debloater Tool Remove Bloatware Android

5. To populate the list with the apps installed on your Android phone, click on the “Read Phone Packages” button just below the “Activity Status” menu.

6. Chỉ cần cuộn qua danh sách ứng dụng và chọn hộp bên cạnh ứng dụng bạn muốn tắt.

Remove Bloatware Android Debloater Tool

7. After the selection is done, hit the “Apply” button at the top. The tool will execute that task and show you a completion message.

Remove Bloatware

Note: a word of caution. Please do not disable any system apps because it may harm your phone by bricking it. Always double-check before selecting any app.

Kết thúc

Tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại của bạn, một số điện thoại chỉ đi kèm với một số bloatware và có thể dễ dàng tắt các ứng dụng hệ thống, trong khi những điện thoại khác chứa đầy các ứng dụng của bên thứ ba mà bạn không thể xóa hoặc tắt. Các hướng dẫn trên sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt ứng dụng hệ thống bloatware khỏi điện thoại Android mà không cần root điện thoại trừ khi bạn đang xem xét root điện thoại của mình.

See also: EMS Android Apps

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *