Trên thực tế, đơn vị tiền tệ sẽ được xác định dựa trên nhiều giá trị khác nhau. Nhưng giá trị thời gian của tiền bạc được coi là trọng tâm của mọi kế hoạch tài chính, từ quyết định mua hoặc thuê xe hơi đến quyết định đầu tư vào máy móc mới của công ty. giá trị tương lai xác định ảnh hưởng của thời gian đối với tiền bạc. Sử dụng giá trị tương lai và các chỉ số khác có thể giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.

tư vấn pháp luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài: 1900.6568

Bạn đang xem: Giá trị tương lai của dòng tiền

1. giá trị tương lai của tiền là gì?

giá trị tương lai (fv) là giá trị hiện tại của tài sản tại một ngày trong tương lai dựa trên tỷ lệ tăng trưởng giả định. Giá trị tương lai rất quan trọng đối với các nhà đầu tư và các nhà hoạch định tài chính vì họ sử dụng nó để ước tính giá trị của một khoản đầu tư được thực hiện hôm nay trong tương lai. Biết được giá trị tương lai cho phép nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn dựa trên nhu cầu dự đoán của họ. tuy nhiên, các yếu tố kinh tế bên ngoài, chẳng hạn như lạm phát, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị tương lai của tài sản bằng cách làm xói mòn giá trị của nó.

Tính toán giá trị tương lai của tiền cho phép các nhà đầu tư dự đoán, với các mức độ chính xác khác nhau, số lợi nhuận có thể được tạo ra từ các khoản đầu tư khác nhau. sự tăng trưởng được tạo ra bằng cách nắm giữ một lượng tiền mặt nhất định có thể sẽ khác so với khi cùng một lượng tiền được đầu tư vào cổ phiếu; do đó, phương trình giá trị tương lai được sử dụng để so sánh nhiều lựa chọn. Việc xác định giá trị tương lai của tài sản có thể rất phức tạp, tùy thuộc vào loại tài sản.

Hơn nữa, việc tính toán giá trị tương lai dựa trên giả định về tốc độ tăng trưởng không đổi. Nếu tiền được gửi vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất đảm bảo thì giá trị tương lai rất dễ xác định chính xác. tuy nhiên, đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc các loại chứng khoán khác có lợi nhuận biến động nhiều hơn có thể gặp khó khăn lớn hơn. tuy nhiên, để hiểu khái niệm cốt lõi, lãi suất đơn giản và lãi suất kép là những ví dụ đơn giản nhất về cách tính giá trị tương lai.

giá trị tương lai (fv) là giá trị hiện tại của tài sản tại một thời điểm nào đó trong tương lai dựa trên tỷ lệ tăng trưởng giả định. Các nhà đầu tư có thể đoán một cách hợp lý lợi tức đầu tư bằng cách tính FV. Việc xác định FV của một khoản đầu tư trên thị trường có thể là một thách thức do sự biến động của thị trường.

Có hai cách để tính giá trị tương lai của tài sản: giá trị tương lai với lãi suất đơn giản và giá trị tương lai với lãi suất kép.

giá trị tương lai là giá trị của tài sản vào một ngày cụ thể. đo lường số tiền danh nghĩa trong tương lai mà một số tiền nhất định là “có giá trị” tại một thời điểm cụ thể trong tương lai với giả định một tỷ lệ lãi suất nhất định hoặc nói chung là tỷ lệ hoàn vốn; là giá trị hiện tại nhân với hàm tích lũy. Giá trị không bao gồm điều chỉnh lạm phát hoặc các yếu tố khác ảnh hưởng đến giá trị thực trong tương lai của tiền. điều này được sử dụng trong giá trị thời gian của các phép tính tiền.

Giá trị của tiền dao động theo thời gian: 100 đô la hôm nay có giá trị khác với 100 đô la trong 5 năm tới. Điều này là do người ta có thể đầu tư 100 đô la ngày hôm nay vào tài khoản ngân hàng chịu lãi suất hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào khác, và số tiền đó sẽ tăng / giảm do tỷ suất sinh lợi. Ngoài ra, nếu 100 đô la mua một món hàng ngày hôm nay, thì 100 đô la có thể không đủ để mua món hàng đó trong 5 năm do lạm phát (giá mua tăng).

Một nhà đầu tư có ít tiền có hai lựa chọn: tiêu ngay hoặc đầu tư. Khoản bù đắp tài chính cho việc tiết kiệm (và không chi tiêu) là giá trị số tiền mà bạn sẽ kiếm được thông qua lãi suất mà bạn sẽ nhận được từ người vay (tài khoản ngân hàng mà bạn có tiền gửi). do đó, để đo giá trị thực của một lượng tiền hiện nay sau một thời gian nhất định, các tác nhân kinh tế sẽ gắn số tiền đó với một mức lãi suất nhất định. ví dụ, hầu hết các phép tính sử dụng lãi suất phi rủi ro tương ứng với tỷ lệ đảm bảo tối thiểu trên tài khoản tiết kiệm ngân hàng. nếu muốn so sánh sự thay đổi trong sức mua của mình, người ta phải sử dụng lãi suất thực (lãi suất danh nghĩa trừ đi tỷ lệ lạm phát).

xem thêm: giá trị còn lại là gì? nguồn gốc, bản chất và ý nghĩa của giá trị thặng dư?

Xem Thêm : Thuốc canesten bao nhiêu tiền?

Hoạt động đánh giá giá trị hiện tại so với giá trị tương lai được gọi là lãi kép (100 đô la hôm nay sẽ có giá trị bao nhiêu trong 5 năm nữa?). phép toán nghịch đảo liên quan đến việc ước tính giá trị hiện tại của một khoản tiền trong tương lai được gọi là chiết khấu (100 đô la sẽ nhận được trong 5 năm – ví dụ như trong một cuộc xổ số – giá trị hôm nay là bao nhiêu?). Vì vậy, nếu một người phải lựa chọn giữa việc nhận 100 đô la ngày hôm nay và 100 đô la một năm kể từ bây giờ, thì lựa chọn hợp lý sẽ là trả 100 đô la ngay hôm nay. nếu số tiền sẽ được nhận trong một năm và giả sử một tài khoản tiết kiệm có lãi suất 5%, người đó phải được cung cấp ít nhất 105 đô la trong một năm để hai lựa chọn tương đương nhau (hoặc nhận 100 đô la hôm nay hoặc nhận 105 đô la) . trong một năm). Điều này là do nếu bạn có 100 đô la tiền mặt ngày hôm nay và gửi nó vào tài khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ có 105 đô la trong một năm.

2. cách xác định:

Nguyên tắc cơ bản đằng sau giá trị thời gian của tiền rất đơn giản: một đô la hôm nay đáng giá hơn một đô la bạn sẽ nhận được trong tương lai. Điều này là do bạn có thể đầu tư số đô la bạn có ngày hôm nay và nó có thể phát triển theo thời gian với tỷ lệ hoàn vốn hoặc lãi suất. bạn không thể đầu tư số tiền bạn nhận được vào “ngày mai” ngày hôm nay và do đó, giá trị không thể tăng tương tự.

giá trị tương lai là số tiền đầu tư ngày hôm nay sẽ trả hết theo thời gian với lãi suất. Ví dụ: nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào tài khoản tiết kiệm ngày hôm nay với lãi suất 2% hàng năm, nó sẽ có giá trị là 1.020 đô la vào cuối một năm. vì vậy giá trị tương lai của nó là $ 1,020. hãy xem điều gì sẽ xảy ra vào cuối hai năm: 1.000 đô la trở thành 1.044 đô la. năm đầu tiên bạn kiếm được 20 đô la, nhưng năm thứ hai bạn kiếm được 24 đô la. tại sao? Thêm 4,00 đô la là lợi nhuận 2% trên 20 đô la kiếm được vào cuối năm đầu tiên.

đầu tiên, giá trị tương lai sử dụng lãi suất đơn giản hàng năm

Công thức fv giả định tốc độ tăng trưởng không đổi và một khoản trả trước duy nhất không đổi trong suốt thời gian đầu tư. Việc tính toán fv có thể được thực hiện theo hai cách, tùy thuộc vào lãi suất tích lũy. Nếu một khoản đầu tư kiếm được lợi nhuận đơn giản, công thức fv là:

vf = i × (1+ (r × t))

ở đâu:

– i = số tiền đầu tư

xem thêm: phí bảo hiểm vốn là gì? Cách tính thặng dư vốn cổ phần năm 2022?

– r = lãi suất

– t = số năm

Ví dụ: giả sử khoản đầu tư 1.000 đô la được giữ trong năm năm trong tài khoản tiết kiệm với lãi suất đơn giản là 10% được trả hàng năm. Trong trường hợp này, FV của khoản đầu tư ban đầu 1.000 đô la là 1.000 đô la × [1 + (0,10 × 5)] hoặc 1.500 đô la.

Xem Thêm : Báo Giá Thi Công Đá Ốp Mặt Tiền Đẹp Giá Rẻ Mới Nhất 2022

giá trị tương lai thứ hai bằng cách sử dụng lãi kép hàng năm

Với lãi suất đơn giản, giả sử rằng tiền lãi chỉ thu được từ khoản đầu tư ban đầu. Với lãi suất kép, lãi suất được áp dụng cho số dư tài khoản tích lũy của từng thời kỳ. Trong ví dụ trên, khoản đầu tư của năm đầu tiên mang lại lợi nhuận 10% × 1.000 đô la hoặc 100 đô la.

tuy nhiên, vào năm tới, tổng hóa đơn sẽ là 1.100 đô la thay vì 1.000 đô la; do đó, đối với lãi kép, lãi suất 10% được áp dụng cho tổng số dư của thu nhập lãi năm thứ hai là 10% × 1.100 đô la, hoặc 110 đô la. công thức cho fv của đầu tư kép là:

fv = i × (1 + r) t

ở đâu:

xem thêm: giá trị thặng dư là gì? tìm ra khoản vốn tăng thêm?

– i = số tiền đầu tư

– r = lãi suất

– t = số năm

Sử dụng ví dụ trên, 1.000 đô la tương tự được đầu tư trong 5 năm vào tài khoản tiết kiệm với lãi suất kép 10% sẽ có FV là 1.000 đô la × [(1 + 0,10) 5] hoặc 1.610,51 đô la.

Một cách để áp dụng giá trị của hợp đồng tương lai vào việc đưa ra các quyết định tài chính là xem bản khai thuế của bạn. Nếu bạn được hoàn lại tiền, điều đó có nghĩa là bạn bị khấu trừ thuế nhiều hơn số tiền bạn nợ. Bạn thực sự đang trả quá nhiều cho IRS, IRS sẽ hoàn lại cho bạn khoản thanh toán quá mức đó sau khi bạn nộp đơn. Nếu bạn thay đổi khoản khấu lưu của mình, bạn có thể đầu tư những khoản thanh toán thừa đó trong suốt cả năm và kiếm được tiền lãi. vào thời điểm bạn nhận được tiền hoàn lại, bạn có thể có cùng số tiền đó cộng với bất kỳ khoản lãi nào bạn đã kiếm được; đây là giá trị thời gian của tiền bạc. (Tất nhiên, bạn phải đủ kỷ luật để đưa số tiền dư vào tiền lương của mình và không tiêu nó.)

Trên đây là phân tích gần đây nhất của quy luật của nhà dương về giá trị tương lai của đồng tiền. phương pháp xác định theo quy định mới nhất năm 2021. Mọi vướng mắc về trường hợp này cũng như các vấn đề pháp lý khác liên quan đến giá trị tương lai của tiền, vui lòng liên hệ: 1900.6568 để được tư vấn – hỗ trợ!

Nguồn: https://httl.com.vn/e
Danh mục: Tài chính