Hướng Dẫn Tính Định Mức Sơn Epoxy Kết Cấu Sắt Thép

Sơn Epoxy đóng một vai trò quan trọng không chỉ ở trong lĩnh vực sàn, nền nhà xưởng mà còn trong ngành công nghiệp kết cấu sắt thép. Chính vì nhu cầu sử dụng sơn tăng cao nên dự toán định mức sơn epoxy kết cấu sắt thép rất quan trọng để giúp bóc tách khối lượng sơn dùng đủ cho hạng mục. Chính vì thế bài đọc này sẽ rất hữu ích cho các chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế hay chính những nhà thầu sơn sắt thép sẽ phải để tâm đến điều này. Hãy cùng HTTL tìm hiểu các định mức sơn Epoxy nhé!

Giới thiệu về sơn epoxy sắt thép

Sơn epoxy hai thành phần cho kết cấu thép chủ yếu được chia thành hai dòng sản phẩm là sơn chống rỉ epoxy hai thành phần và sơn epoxy hai thành phần.
Sơn epoxy sắt thép này có đặc điểm là sơn epoxy hai thành phần và chất làm cứng. Lớp phủ này có khả năng chống mài mòn và có khả năng chống nước biển, dầu thô, dầu nhiên liệu và mài mòn tuyệt vời, có thể được sử dụng trên cả thép mới và thép đã qua sử dụng. Rất dễ sử dụng, sơn chống rỉ epoxy cho kết cấu thép chỉ có 2 màu (xám) và nâu đỏ, còn sơn epoxy cho kết cấu thép thì đa dạng hơn.

Sơn Epoxy kết cấu thép là gì?

Sơn epoxy kết cấu thép là sơn công nghiệp được cấu thành từ 2 thành phần chính là sơn và chất đóng rắn, sơn Epoxy kết cấu thép dùng để bảo vệ kết cấu thép tránh khỏi bị rỉ sét, ăn mòn. Khi thép được sử dụng trong những môi trường kim loại dễ bị xâm thực, ăn mòn trong môi trường không khí ẩm hay trong những vùng ngập nước, nó sẽ làm cho tuổi thọ công trình xuống cấp nhanh chóng và làm giảm khả năng chịu đựng của kết cấu công trình……Sử dụng Sơn Epoxy kết cấu thép sẽ giúp tuổi thọ, thẩm mỹ, công năng cao hơn so với dòng sơn alkyd (sơn sắt 1 thành phần gốc dầu).

dinh muc son ket cau thep 1

Đặc tính của sơn epoxy cho bề mặt kim loại.

●    Có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết.

●    Kháng được nhiều loại hóa chất có nồng độ cao.

●    Có khả năng chống được sự mài mòn cao

●    Đa dạng màu sắc, có thể áp dụng được cho cả môi trường ngập nước.

●    Có thể áp dụng được trên cả thép mới hay thép cũ

●    Dễ dàng sử dụng, chỉ cần loại bỏ các tạp chất trên bề mặt cần sơn. Sau đó phủ trực tiếp sơn epoxy kết cấu thép là được.

●    Quy cách đóng gói: Sơn epoxy kết cấu thép KCC thường được đóng gói theo bộ và quy cách đóng gói thường là 16lit/Bộ (A:B=14l:2l)

Định mức sơn sắt thép

Sơn epoxy kết cấu thép là hệ sơn 2 thành phần chúng được sản xuất ra với công năng là bảo vệ bên ngoài cho bề mặt cấu kiện và làm đẹp. Tuy nhiên việc tính toán và có định mức sơn sắt thép tiêu chuẩn trên 1m2 giúp cho khâu tư vấn thiết kế, chủ đầu tư và nhà thầu thi công nắm thông số và tài chính phải chi tiêu khi thi công hạng mục sơn epoxy cho kết cấu thép.

Định mức sơn Epoxy kết cấu thép là gì

Định mức của sơn epoxy kết cấu thép là lượng tiêu hao sơn trên một m2 bề mặt cần sơn. Mỗi một hãng sơn epoxy sẽ có các định mức khác nhau để áp dụng cho các bề mặt cần phải sơn, số lớp sơn và độ dày màng sơn yêu cầu.

Bên cạnh đó, định mức sơn sắt thép epoxy kết cấu thép không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố như loại sơn, bề mặt cần sơn, tay nghề của thợ sơn… mà nó còn tùy thuộc vào độ dày của màng sơn sau khi khô. Nếu độ dày màng sơn sau khi khô là 40µm thì định mức của sơn epoxy UT6581 cho kết cấu thép là 1lit/15m2/lớp trên bề mặt nhẵn.

dinh muc son ket cau thep 1

Công thức tính định mức sơn Epoxy kết cấu thép

Dưới đây là công thức tính định mức sơn kết cấu thép và ưu nhược điểm cụ thể của công đoạn này

●    Bước 1: Xác định tổng diện tích kết cấu sắt thép cho toàn bộ công trình.

Hãy tham khảo các nhân viên kỹ thuật sản xuất kết cấu, để biết cách tính tổng số lượng m2 của toàn công trình.

●    Bước 2: Xác định và định mức loại sơn sắt thép cần mua để thi công.
Các thương hiệu sơn ở trên thị trường dành cho sắt thép đều sẽ có các định mức khác nhau, và nó còn tùy thuộc vào kinh nghiệm của thợ. Thông thường định mức trung bình của sơn sắt thép ở ngoài thực tế là 6m2/lít độ dày 100µm
●    Bước 3: Xác định số lít sơn kết cấu sắt thép còn sử dụng

 

Để xác định mức lượng sơn cho sắt thép thì bạn cần xác định số lít sơn theo kết cấu sắt thép sử dụng.

Công thức: Tổng số lít = tổng m2/định mức

Nếu công trình của bạn là 1000m2  và định mức sơn là 6m2/lít

Thì số lít sơn kết cấu thép cần sử dụng = tổng m2/định mức = 1000/6 = 166.666 lít

dinh muc son ket cau thep 2

Những điều cần lưu ý khi tính định mức sơn epoxy kết cấu thép

●      Cần lưu ý tính toán đến độ hao hụt của sơn (Độ hao hụt dao động từ 5~10%, nó còn tùy thuộc vào điều kiện môi trường, tay nghề thợ,..)

●      Nên quy về diện tích m2 để tính

●      Các nhà sản xuất hoặc cung cấp sơn sẽ quy về thùng sơn (1 bộ 20 kg hoặc hơn tùy theo từng hãng).

Quy trình sơn kết cấu thép

●       Đầu tiên bạn cần làm sạch bề mặt cần sơn: loại bỏ toàn bộ bụi dơ bẩn, dầu mỡ, các lớp sơn cũ và các tạp chất khác trên bề mặt cần sơn.

●       Các  khuyết điểm trên bề mặt sản phẩm cần sơn bị lồi lõm, khe nứt thì hãy sử dụng bột bả chuyên dụng cho kết cấu thép để sửa chữa

●       Nên thi công khi nhiệt độ bề mặt vật liệu cần sơn cao hơn nhiệt độ điểm sương là 3 độ C trở lên, nhiệt độ và độ ẩm phải được đo ở gần vật liệu cần sơn

●       Dụng cụ thi công: gồm cọ, chổi để quét sơn hoặc sử dụng máy phun sơn.

Kết luận: Hiện nay giá sơn epoxy kết cấu thép có giá cao hơn so với các sản phẩm sơn dùng cho kết cấu thép khác ở trên thị trường. Bởi nó có các tính năng vượt trội hơn, để bảo vệ sắt thép tốt trong mọi điều kiện cho dù là khắc nghiệt nhất.

Các dòng sản phẩm sơn Epoxy và sơn tĩnh điện được KCC Việt Nam sản xuất đáp ứng chất lượng và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.