150+ Mẫu cột nhà vuông đẹp độc đáo nhất 2022

Cột nhà vuông đẹp đang được rất nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Với kiểu dáng đường nét khỏe khoắn tạo không gian kiến trúc nhà sang trọng lịch lãm nhất. Dưới đây HTTL xin chia sẻ tới bạn đọc một số thông tin những mẫu cột nhà vuông đẹp mời bạn cùng tham khảo qua.

Bạn đang xem:

Trang trí cột vuông đẹp

Cột vuông được sử dụng phổ biến và phù hợp với nhiều kiểu công trình khác nhau. Cùng với đó, chúng ta cũng có nhiều cách trang trí cột vuông khác nhau. Việc trang trí cột vuông đẹp cũng rất dễ dàng, vì chúng chỉ có thể được sử dụng trên một mặt phẳng, có tính chắc chắn và rõ ràng.

Vai trò của cột nhà

Dù kết cấu và hình dạng công trình như thế nào thì nhìn chung cột phải đảm bảo các chức năng sau:
– Là bộ phận chịu lực chính, nâng đỡ tải trọng của công trình.
– Nhận tải trọng truyền từ dầm xuống móng công trình để tạo thành khung kết cấu làm việc.
– Hỗ trợ công trình chống lại các tác động ngoại lực tự nhiên như mưa, gió, bão, động đất …
– Trang trí cột nhà đẹp mắt giúp công trình trở nên bề thế, sang trọng và lịch lãm

Ưu điểm của cột nhà vuông

Cột hình vuông: Hình dạng vuông vắn của cột phù hợp với những ngôi biệt thự hiện đại với kiến trúc được tạo hình bởi những đường thẳng, hình khối kéo dài, dứt khoát và mạnh mẽ vô cùng. Không sử dụng kết hợp với phù điêu hay chi tiết trang trí đầu, chân cột.

*

Hình dạng vuông vắn của cột phù hợp với những ngôi biệt thự hiện đại

So sánh với cột tròn thì biện pháp thi công của cột nhà hình vuông đơn giản hơn so với cột tròn. Việc thi công cột vuông không đòi hỏi quá cao ở tay nghề người thợ xây dựng.

Phân loại cột theo vật liệu

Cụ thể, có thể phân loại các loại cột theo cấu tạo như sau:

*

Cột nhà đẹp gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

Cột gỗ: Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí. Loại cột này có cấu tạo cột bằng gỗ, liên kết chân cột có thể được làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm móng. Cột gỗ được sử dụng là vật liệu truyền thống trong các công trình nhà ở truyền thống từ trước cho đến nay.

*

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

Cột gạch: Cột nhà đẹp bằng gạch cũng là một trong những cấu tạo cột nhà thông dụng. Gạch thường được dùng mác 75, xây bằng vữa xi măng. Tiết diện cột phù hợp với kích thước của gạch. Thường thì cột gạch thường được sử dụng trong quá trình xây tường, có nghĩa là khi hoàn thiện sẽ không lộ kết cấu cột ra ngoài.

*

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

Cột bê tông cốt thép: Cột bê tông cốt thép chịu lực uốn tốt (kéo và nén). Cột bê tông thường được áp dụng cho nhà chịu tải trọng lớn và chống rung động cao (như biệt thự 3 tầng trở lên). Cột bê tông cốt thép thường được liên kết với dầm tạo thành hệ khung cột chắc chắn trong kết cấu xây dựng.

*

Cột gỗ dùng trong các công trình tạm thời hoặc công trình cần trang trí

Lưu ý khi xây dựng trụ nhà, cột nhà vuông

Một căn nhà vững trãi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, tuy vậy việc sử dụng những chiếc cột hiên, cột sảnh, cột trong nhà đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

*

Cột trong nhà đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

+ Thời điểm để thi công đổ bê tông cột nhà, xây cột nhà thích hợp nhất là thời điểm bê tông của móng nhà đã đông cứng hoàn toàn, vì lúc đó móng nhà mới đủ chịu tải.

+ Làm sạch phần bê tông ở giữa cốt thép trước khi đổ bê tông cột nhà. Sau đó, rửa kỹ cho sạch và đổ xi măng pha loãng để đảm bảo hai phần bê tông cũ và mới có thể hoàn toàn được liên kết với nhau một cách chặt chẽ.

*

Cột trong nhà đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

+ Không nên chèn tấm cốp pha giữa khe cột và tường nhà khi xây dựng cột nhà vuông đẹp sát tường nhà bên cạnh vì như vậy sẽ rất khó tháo dỡ. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng những tấm xốp để không cần tháo dỡ sau khi đổ mà vẫn không ảnh hưởng gì đến cột nhà hay công trình.

*

Cột trong nhà đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

+ Đảm bảo cột thép không bị uống cong hoặc vặn xoắn khi đổ cột bê tông ít cốt thép. Ngược lại, với cột vuông bê tông dày cốt thép phải chú ý đầm thật kỹ mọi góc cạnh để tránh bị rỗ ở lớp bảo vệ.

+ Thép đai của cột không nhất thiết phải giống nhau suốt chiều cao cột, nhưng cần phải tăng số lượng đai gấp đôi ở vị trí nối chồng thép thường ở chân cột.

*

Cột trong nhà đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

+ Trong quy định xây dựng không cho phép việc đổ bê tông rơi tự do cao quá 3m để tránh hiện tượng phân tần.

+ Đặc biệt đối với độ cao trút vữa trên 2m thì phải dùng đến máng nghiêng.

Xem thêm:

+ Nếu phải đổ bê tông ở độ cao từ 5m cho tới 10m thì phải dùng đến ống vòi voi.

Những lưu ý khi xây dựng trụ nhà, cột nhà vuông

+ Cột cao trên 4m cần phải tuân thủ việc mở cửa nhỏ bên thân cột ở độ cao là 2m. Khoảng giữa cột cần phải làm cửa trút vữa bê tông, chiều dày mỗi lớp đổ chú ý không được vượt quá 30cm.

+ Hãy dùng đầm chày để đầm bê tông hoặc có thể dùng vồ ngõ bên ngoài cốp pha rồi cho nước xi măng ra đến mặt bê tông hoặc gắn đầm cạnh vào để đầm.

*

Mẫu cột nhà vuông đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình là yếu tố chủ đạo

+ Chú ý quá trình đổ bê tông khi đã cao lên tới miệng cửa nhỏ thì mới đóng kín cửa lại bằng một tấm ván cửa đã được gia công trước đó.

+ Khi đã đổ lưng chừng cột, cân thả đầm vào để đầm làm việc cho đến khi thấy nước xi măng rỉ ra từ các kẽ hộp cột. Đổ bê tông, đầm xong cần chỉnh lại vị trí cốt thép cho đúng vị trí (theo tim cột). Vì quá trình đầm thường gây xô lệch, bị lệch tim. Thường gây mất thời gian và phức tạp trong công đoạn chỉnh sửa sau này, khi bê tông đã ninh kết.

*

Mẫu cột nhà vuông đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình

+ Không được để hố móng bị ngập nước trong lúc đang đổ bê tông móng.

+ Biện pháp thi công của cột nhà vuông đẹp đơn giản hơn cột tròn, không đòi hỏi thợ xây dựng phải cao tay nghề.

+ Xây dựng cột vuông sẽ tốn ít vật liệu hơn so với trụ tròn bởi phần nhô ra ở phía 4 góc chân cột vuông đẹp.

+ Cột vuông thích hợp với các công trình kiến trúc hiện đại bởi phần đầu và phần chân cột không kết hợp với phù điêu hay chi tiết trang trí.

*

Mẫu cột nhà vuông đẹp mà vững trãi có thể chống đỡ cả công trình

+ Kích thước cột gỗ hình vuông nhà đẹp 2 tầng, 3 tầng, 4, tầng, 5 tầng hay 7 tầng có chân cột làm bằng thép, chôn sẵn trong bê tông làm món thường sẽ ở khoảng 140x140mm hoặc 160x160mm.

+ Cột gạch đá giả đá, gạch đá hình vuông khi chiều cao của cột thấp, chịu tải trọng nhỏ thì dùng cột có tiết 220x220mm. Còn khi cột cao, chịu tải trọng lớn thì nên dùng cột có tiết diện 335x335mm hoặc 450x450mm, 565x565mm, 680x680mm.

+ Trang trí cột hiên nhà, cột sảnh nhà đẹp hay cột trong nhà hình vuông đơn giản, phào chỉ cột vuông phần đầu và phần chân không cần chi tiết trang trí rườm rà.

Xem thêm:

Trang trí cột vuông trong nhà là điều rất cần thiết trong những công trình xây dựng. Mỗi một vị trí, hình dáng, kích thước cột khác nhau sẽ có cách để thiết kế phù hợp. HTTL  là đơn vị thi công, thiết kế, xây dựng công trình, nhà ở, biệt thự,….uy tín cùng đội ngũ kiến trúc sư kinh nghiệm trong nghề.

Trên đây là tất cả những thông tin và một số mẫu cũng như lưu ý khi xây dựng cột nhà vuông ấn tượng nhất hiện nay. Ngoài ra, để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Hotline để được tư vấn chi tiết nhất.

Chuyên mục:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.