Chống thấm là gì? Khái Niệm & Định Nghĩa về Chống Thấm

Trong xây dựng công trình, thiết kế nội thất hiện đại, chống thấm là công đoạn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Người ta sử dụng những vật liệu chống thấm để bảo vệ các vật dụng, thiết bị xây dựng, đồ nội thất. Tuy nhiên, nếu không phải người trong lĩnh vực thiết kế xây dựng công trình, nhiều người vẫn chưa thật sự hiểu chống thấm là gì. Tại đây, HTTL  sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

Chống thấm là gì?

Trong xây dựng, chống thấm là gì?
Trong xây dựng, chống thấm là gì?

Xem thêm: Quy trình chống thấm bằng chất liệu Composite

Khái niệm chống thấm

Trong thiết kế xây dựng công trình, chống thấm là phương pháp ngăn chặn nước dưới dạng chất lỏng thẩm thấu hoặc xuyên tràn qua một bề mặt vật chất để bảo vệ các vật dụng trong nhà. Nhất là những vật dụng dễ hư hỏng, ẩm mốc khi tiếp xúc với nước hoặc độ ẩm bề mặt cao trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, liên tục trong một thời gian dài.

Tại sao phải chống thấm?

Ẩm mốc, hư hại công trình khi không chống thấm
Ẩm mốc, hư hại công trình khi không chống thấm

Như đã đề cập ở trên, việc chống thấm sẽ bảo vệ các vật dụng, đồ dùng nội thất nhà cửa, công trình khỏi tác động của việc ẩm, thấm nước gây hư hỏng, suy giảm tuổi thọ sản phẩm. Ngoài ra, một trong những điều gây khó chịu nhất đối với chủ nhà hoặc những người thiết kế xây dựng là việc công trình bị thấm dột nước, dẫn đến tình trạng ẩm mốc trên tường, ố vàng,… 

Việc này không chỉ làm giảm tính thẩm mỹ của ngôi nhà mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nơi ở, sinh hoạt của người sử dụng. Chỉ nhà nếu muốn sửa chữa chống thấm sẽ phải tốn khá nhiều chi phí.

Nguyên nhân gây thấm

Nguyên nhân gây thấm dột công trình
Nguyên nhân gây thấm dột công trình

Các công trình hiện đại đều được thiết kế hệ thống chống thấm hiệu quả vì kỹ sư, đơn vị thi công công trình nắm bắt được vai trò tối quan trọng của công đoạn này. Tuy nhiên, không ít trường hợp vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc công trình không được chống thấm. 

Phần lớn trong số đó là các công trình xây dựng xưa cũ, được thi công vào thời kỳ công nghệ chống thấm chưa phát triển. Ngoài ra, một số người không tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng công trình hiện đại dẫn đến thiếu chống thấm hoăc chống thấm không hiệu quả.

Chống thấm ngay trong quá trình xây dựng
Chống thấm ngay trong quá trình xây dựng

Xem thêm:

Chống thấm phải được thực hiện trực tiếp trong quá trình xây dựng ngôi nhà, nếu không, sau này chủ nhà phải bỏ ra một khoản chi phí lớn để sửa chữa một khi công trình bị hư hại. 

  • Đừng bao giờ chủ quan vì các phân tử nước có thể len lỏi, thẩm thấu vào ngôi nhà của bạn thông qua các khoảng trống nhỏ li ti bên trong vật liệu xây dựng. 
  • Đặc biệt, đối với các bề mặt ngoài trời,tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao, vật liệu xây dựng sẽ bị giãn nở, nứt nẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho nước mưa dột, ẩm thấm vào nhà gây hư hại cho công trình xây dựng.

Các hình thức chống thấm thông dụng

Các hình thức chống thấm cho nhà ở
Các hình thức chống thấm cho nhà ở

Hiện tại trong thiết kế xây dựng công trình, người ta nghiên cứu và phát triển 2 hình thức chống thấm cơ bản, được áp dụng hầu hết mọi công trình lớn nhỏ. Các hình thức chống thấm là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây:

  • Chống thấm thuận: là phương pháp sử dụng các vật liệu chống thấm ở bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước, mặt ngoài công trình để ngăn chặn nước thấm dột vào nhà.
  • Chống thấm ngược: là phương pháp chống thấm ngước, sử dụng các vật liệu chống thấm ở mặt trong công trình, tức là mặt phía sau tiếp giáp gián tiếp với nước để ngăn ẩm ướt.

Vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến

Vật liệu chống thấm là gì?
Vật liệu chống thấm là gì?

Vật liệu chống thấm có vai trò ngăn chặn nước thấm ẩm vào trong các vật dụng được bảo vệ. Hiện nay, trên thị trường có những loại vật liệu chống thấm gì? Đây có vẻ là thắc mắc của nhiều người. Vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

  • Sơn chống thấm
  • Phụ gia chống thấm
  • Màng chống thấm
  • Hóa chất chống thấm

Để bảo vệ tốt nhất cho ngôi nhà của bạn khỏi những tác hại nghiêm trọng của việc ẩm mốc do công trình bị thấm nước, hãy thực hiện chống thấm ngay khi xây dựng ngôi nhà. Nếu bạn có những thắc mắc về các vấn đề thiết kế xây dựng nhà ở như chống thấm là gì, đừng quên truy cập vào HTTL để có thêm nhiều thông tin chi tiết.

Nguồn: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.