Quy trình chống thấm bằng sika latex, giải pháp cho mọi nhà

Chống thấm bằng Sika Latex được xem là phương pháp chống thấm hiệu quả cao tại thời điểm hiện tại. Sika Latex được đánh giá là một phụ gia có tính kết dính tốt bậc nhất. Hãy cùng HTTL tìm hiểu cách chống thấm Sika Latex để xem vì sao nó là giải pháp tốt nhất cho căn nhà Việt nhé.

Chống thấm Sika Latex, giải pháp cho căn nhà Việt
Chống thấm Sika Latex, giải pháp cho căn nhà Việt

Chống thấm bằng Sika Latex là gì?

Vật liệu chống thấm hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường.Tuy nhiên ở các công trình vẫn ưu tiên chọn Sika Latex. Đây là một loại phụ gia sử dụng trong xây dựng, nó có dạng nhũ tương Styrene Butadien cải tiến. Phụ gia này được trộn với xi măng hoặc vữa xi măng cát nhằm gia tăng sự kết dính cho vữa và cũng mang lại khả năng chống thấm tối đa.

Sika Latex là một phụ gia tăng sự kết nối cho vữa xây dựng
Sika Latex là một phụ gia tăng sự kết nối cho vữa xây dựng

Sika Latex sẽ làm tăng độ kết dính cho các công trình. Các kỹ sư thường sử dụng nó trong các lớp vữa của xi măng như làm lớp vữa dán gạch, vữa xây, vữa cán sàn, vữa dặm vá vỏng, vữa sửa chữa bê tông, lớp hồ dầu…

Xem thêm: Bản vẽ chống thấm

Tầm quan trọng của quy trình chống thấm bằng Sika Latex

Vì sao chống thấm lại quan trọng với mọi căn nhà người Việt? Hãy cùng nhìn lại điều kiện tự nhiên của Việt Nam nhé. Nước ta thuộc nước nhiệt đới gió mùa, thời tiết đủ 4 mùa, đặc biệt có mùa xuân vô cùng nồng ẩm, mùa mưa kéo dài. Vì thế, các căn nhà cần có khả năng chống thấm nước một cách hiệu quả để bảo đảm tuổi thọ cho công trình. 

Giải đáp tầm quan trọng của chống thấm bằng Sika Latex
Giải đáp tầm quan trọng của chống thấm bằng Sika Latex

Hơn thế nữa, đó cũng là yếu tố đảm bảo thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Khâu chống thấm là khâu được ưu tiên của các nhà thầu và cũng là yêu cầu của các chủ nhân công trình. Sika Latex là phụ gia có nhiều ưu điểm vượt trội hơn các phụ gia khác. Điểm nổi bật của phụ gia này thể hiện ở điểm:

  • Có khả năng tồn tại trong nhiều môi trường, đặc biệt là những môi trường có tính kiềm cao và độ khắc nghiệt lớn
  • Có khả năng ngăn ngừa các vết rạn nứt một cách hiệu quả vì độ bám dính tốt
  • Có tính đàn hồi tốt, độ bám dính cao, không bị co ngót hay nhăn nhúm. Đây là ưu điểm nổi bật ảnh hưởng đến các ưu điểm khác và cũng là quan trọng nhất khiến cho nó được yêu thích như vậy.
  • Không độc hại, an toàn cho người thi công
Sika Latex không hề độc hại với người thi công
Sika Latex không hề độc hại với người thi công
  • Sử dụng được trên tất cả các bề mặt như sàn bê tông, trần nhà, thang máy, tầng hầm, tường…
  • Tăng tính kháng mòn hóa chất

Với những ưu điểm nổi trội như vậy, hẳn nhiên chống thấm bằng Sika Latex sẽ giúp cho công trình bền cùng thời gian, chống thấm hiệu quả cũng như an toàn, được nhiều đơn vị sử dụng.

Các bước chống thấm bằng sika latex

Để có một lớp chống thấm tốt, các kỹ sư thường lựa chọn Sika Latex. Nhưng để đảm bảo được phụ gia này phát huy tác dụng tốt nhất, cần thực hiện đúng quy trình, từ thời gian cho đến các bước. Sau đây là các bước bạn cần phải tuân thủ khi tiến hành chống thấm bằng sika Latex. Các bước cần phải trải qua như sau.

Xem thêm :

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Bước này phải làm đầu tiên bởi bề mặt quan trọng cho việc phủ lớp chống thấm lên. Trước khi quét lớp chống thấm Sika Latex lên, cần làm sạch bề mặt. Người thi công cần loại bỏ hoàn toàn vôi vữa, bụi bẩn và các tạp chất bám trên bề mặt. 

Bạn có thể dùng chổi quét qua để loại bỏ nó. Sau khi làm sạch xong, cần cung cấp nước lên bề mặt, mục tiêu là để bề mặt hút nước đến tình trạng bão hòa. Nhớ là chỉ cần đến tình trạng bão hòa, không để quá nhiều nước khiến cho bề mặt bị đọng ứ, không thể thi công.

Làm sạch bề mặt tường trước khi phủ chống thấm
Làm sạch bề mặt tường trước khi phủ chống thấm

Bước 2: Chống thấm bằng Sika Latex

Để thi công trên bề mặt, người thợ thi công cần phải chuẩn bị hỗn hợp bằng cách pha các nguyên liệu theo tỷ lệ sau: 1 lít Sika Latex + 1 lít nước + 4kg xi măng = hồ kết nối. Hồ này sẽ được sử dụng phủ cho khoảng 4m2. Cần có sự tính toán trước số m2 cần được phủ chống thấm để có pha hỗn hợp hồ dầu kết nối cho phù hợp.

Pha hỗn hợp hồ dầu kết nối theo tỷ lệ nhất định
Pha hỗn hợp hồ dầu kết nối theo tỷ lệ nhất định

Sau khi pha xong hồ dầu kết nối, có thể vụng chỗ hoặc bay trát lên bề mặt cần chống thấm. Công việc này cần làm một cách cẩn thận và tỉ mi, sao cho không xuất hiện các lỗ kim trên bề mặt. Vì vậy, cần phủ đều và phủ kín bề mặt.

Phủ hỗn hợp lên bề mặt cần chống thấm

Thông thường, để lớp chống thấm phát huy tác dụng, cần phủ thêm các lớp bên ngoài lớp đầu tiên. Vì vậy, cần để khô lớp đầu tiên, sau đó mới quét thêm lớp thứ 2. Mỗi lớp có thể phủ dày 1mm hoặc dày hơn tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật của từng hạng mục công trình. Làm tương tự với các lớp sau.

Bước 3: nghiệm thu

Thực hiện phun nước để xác định mức độ hoàn thiện
Thực hiện phun nước để xác định mức độ hoàn thiện

Sau khi thực hiện phủ chống thấm bằng sika latex xong xuôi, chờ khô và thực hiện phun nước, ngâm khoảng 24h để xác định độ chống thấm. Đây là bước để xác định xem lớp chống thấm đã phát huy hiệu quả hay chưa, nếu còn thấm nước thì cần thực hiện lại bước thứ 2, hoàn thiện lại toàn bộ công trình là xong.

Như vậy, chống thấm bằng Sika Latex được xem là giải pháp tối ưu giúp cho công trình chống thấm hiệu quả cũng như nhiều công dụng khác, giúp công trình có tuổi thọ cao. Hãy thực hiện đúng các bước chúng tôi hướng dẫn để có được hiệu quả tốt nhất nhé.

Nguồn: https://httl.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *