Các dãy núi ở châu á chạy theo hướng nào

Sự định hướng của các dãy núi có quan hệ mật thiết với khí hậu, sự thay đổi mùa của các lục địa. Vì vậy, chỉ dẫn đường núi luôn là một trong những câu hỏi thường gặp trong các đề thi môn địa lý. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc một số nội dung để giải đáp thắc mắc này: Có hai hướng chính của núi ở Châu Á?

Câu hỏi: Hai hướng chính của dãy núi ở Châu Á là gì?

A. Đông Bắc Tây Nam và Đông Tây hoặc gần Đông Tây.

Bạn đang xem: Các dãy núi ở châu á chạy theo hướng nào

b. Tây Bắc – Đông Nam và vòng cung.

c. Vòng cung và hướng bắc nam.

d. Đông Tây hoặc Cận Đông Tây và Bắc Nam hoặc Cận Bắc Nam.

Đáp án: Câu trả lời đúng là câu trả lời d. Các dãy núi ở Châu Á có hai hướng chính là đông tây hoặc gần đông tây và bắc nam hoặc cận nam.

Tham khảo: Mệnh hỏa hợp màu gì nhất khắc màu gì – Thời trang phong thủy

Cac day nui o chau a co hai huong chinh la

Giải thích lý do tại sao câu trả lời được chọn d

– Các dãy núi ở Châu Á có nhiều hướng khác nhau, trong đó có hai hướng chính là đông tây và bắc nam. Cụ thể:

+ Hướng đông tây (cận đông tây) bao gồm các dãy núi từ bán đảo Tiểu Á, cao nguyên I-ran đến dãy Himalaya, Trung Á và dãy núi Nội Á.

+ Hướng bắc nam (gần bắc nam) bao gồm các dãy núi dọc Đông Á, cùng đường ở Nga, dãy núi Urals và Kamchatka, dãy núi Trường ở Việt Nam …

Sự phân bố địa hình của Châu Á như sau:

– Sự phân bố địa mạo trên bề mặt lục địa không đồng đều. Các hệ thống núi và cao nguyên cao nhất tập trung ở giữa lục địa, tạo thành một trong những ngọn núi hiểm trở và lớn nhất thế giới.

Xem thêm: Mẫu tranh treo phòng bếp hợp phong thuỷ cho từng mệnh | Gỗ Trang Trí

– Ba ngọn núi này chia bề mặt châu Á thành ba phần riêng biệt, đó là:

+ Phần phía đông gồm núi cao và cao nguyên, sơn nguyên, núi trung du, núi thấp và đồng bằng nhỏ ven biển. Đây là bộ phận được hình thành trên các vùng nền, cổ và Mesozoi của Trung Quốc. Tất cả những điều này sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ vào cuối giai đoạn sơ sinh tuyệt vời. Đặc biệt, địa hình phía đông bị nâng dần, thấp dần từ nội địa ra biển.

+ Phía nam và tây nam do hệ thống núi uốn nếp trẻ tạo thành, xen kẽ là núi và đồng bằng. So với hai bộ phận trên, ở đây sự phân hóa địa hình là mạnh nhất.

+ Phần địa hình phía Bắc và Tây Bắc chủ yếu là các đồng bằng, cao nguyên thấp, rộng và tương đối bằng phẳng như Turan, Tây Xibia và Trung Xibia. Đây là bộ phận được hình thành trên cơ sở cổ sinh và tiền cổ sinh, có địa hình thấp hơn và mở rộng về phía bắc.

– Cấu trúc núi của châu Á do đó có tác dụng phân chia ảnh hưởng của các đại dương đối với các lục địa: Bắc Băng Dương ở phía bắc, Thái Bình Dương ở phía đông, Thái Bình Dương ở phía nam và tây nam. chịu ảnh hưởng của Ấn Độ Dương và Địa Trung Hải.

Do đó, câu trả lời cho câu hỏi đã cho là câu trả lời d.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi đã phân tích và trả lời Núi Châu Á có hai hướng chính? hi vọng nội dung bài viết hữu ích với bạn đọc.

Xem thêm: Khi đi đánh Bài Nên đeo Gì để Giành Chiến Thắng Liên Tục?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.